Biểu tình phản đối tuyên bố ‘đại dịch hơn’ của Biden

Rate this post

Các nhóm người mắc hội chứng Covid-19 tiếp tục biểu tình bên ngoài Nhà Trắng, phản đối tuyên bố của Biden rằng “đại dịch đã qua” ở Mỹ.

Mạng lưới phi lợi nhuận MEAction đã tổ chức một cuộc biểu tình bên ngoài Nhà Trắng vào ngày 19 tháng 9. Một số người bị viêm não tủy hoặc hội chứng mệt mỏi mãn tính (ME / CFS) nằm trên vỉa hè cầm biểu ngữ phản đối.

“Chúng tôi đã bị ốm và tàn tật với ME / CFS và Covid-19 kéo dài, nhưng chúng tôi ở đây hôm nay, khiến cơ thể chúng tôi lâm vào tình trạng nguy hiểm, để nói với Tổng thống Biden rằng đại dịch vẫn chưa kết thúc, rằng hàng triệu Chúng tôi vẫn đang phải gánh chịu hậu quả sau khi nhiễm virus. Chúng tôi cần chính phủ hành động khẩn cấp “, giám đốc chiến dịch MEAction, Ben HsuBoger cho biết trong một tuyên bố.

“Chúng tôi kêu gọi Tổng thống Biden tuyên bố ME / CFS và hội chứng Covid-19 dai dẳng là tình trạng khẩn cấp quốc gia”, tuyên bố cho biết thêm.

Nhóm biểu tình trước Nhà Trắng ngày 19/9 để phản đối tuyên bố của Tổng thống Joe Biden rằng đại dịch Covid-19 đã chấm dứt ở Mỹ.  Ảnh: DCMediaGroup.

Một nhóm người biểu tình trước Nhà Trắng ngày 19/9 để phản đối phát biểu của Tổng thống Joe Biden. Hình ảnh: DCMediaGroup.

Hội chứng Covid-19 dai dẳng là thuật ngữ mô tả những bệnh nhân có các triệu chứng kéo dài trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng sau khi nhiễm trùng. ME / CFS là một bệnh mãn tính có thể mắc phải sau khi nhiễm nCoV.

Theo MEAction, các triệu chứng ME / CFS khiến 75% người mắc phải không thể làm việc và 25% phải nằm liệt giường.

Những người biểu tình yêu cầu đầu tư vào nghiên cứu, giáo dục công, tiếp cận các phương pháp điều trị và hỗ trợ kinh tế cho những người mắc bệnh Covid-19 kéo dài. Họ cũng yêu cầu chính phủ tiếp tục các phương pháp đã được chứng minh để hạn chế sự lây lan của Covid-19, chẳng hạn như phân phối khẩu trang chất lượng cao và liên tục tài trợ liên bang cho việc tiêm chủng và xét nghiệm.

Các cuộc biểu tình diễn ra sau khi Tổng thống Joe Biden tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 18 tháng 9 rằng đại dịch Covid-19 “đã kết thúc” ở Mỹ. “Không ai đeo mặt nạ nữa. Mọi người đều có thể trạng tốt, vì vậy tôi nghĩ tình hình đang thay đổi”, anh nói.

Bình luận của ông Biden đã thu hút sự chú ý từ các chuyên gia y tế cộng đồng và các nghị sĩ, những người nói rằng ông đang “phá hoại” nỗ lực triển khai tiêm tăng cường và đảm bảo tiếp tục tài trợ cho việc thử nghiệm. , sự đối đãi.

Nhà hoạt động MEAction Claudia Carrera, người được chẩn đoán mắc bệnh ME / CFS, cho rằng Tổng thống Biden đang bỏ rơi những người như bà, lưu ý rằng các nhóm thiểu số và thu nhập thấp đang bị ảnh hưởng nặng nề hơn bởi đại dịch.

“Những cái chết và khuyết tật của Covid-19 tiếp tục ảnh hưởng nặng nề đến các cộng đồng da màu, người Latinh, người bản địa và cộng đồng có thu nhập thấp. Chúng tôi không ở trong ‘trạng thái tốt’ như Tổng thống đã nói và sẽ không quên Tổng thống đang bỏ rơi chúng tôi khi ông ấy phủ nhận đại dịch, “Carrera nói.

Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm tại Mỹ, cho biết nước Mỹ “vẫn chưa đạt được trạng thái mong muốn”. Theo ông, đại dịch có kết thúc hay không phụ thuộc rất nhiều vào cách quốc gia ứng phó với các biến thể trong tương lai.

Fauci chỉ ra rằng gần 3 năm sau khi đại dịch bùng phát, 67% dân số Mỹ đã được tiêm phòng, một nửa trong số đó đã được tiêm nhắc lại. Ông lưu ý rằng Hoa Kỳ vẫn ghi nhận hơn 400 trường hợp tử vong hàng ngày do Covid-19, mặc dù con số đã giảm so với một năm trước đó.

“Chúng ta phải sống chung với virus vì không thể diệt trừ nó. Chúng ta mới chỉ diệt trừ được một loại virus, đó là bệnh đậu mùa. Nhưng tình hình rất khác vì bệnh đậu mùa không thay đổi trong nhiều năm, nhiều thập kỷ hoặc thậm chí nhiều thế kỷ,” Fauci nói thêm.

Nhà Trắng chưa bình luận về những báo cáo này.

Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, Mỹ ghi nhận khoảng 65.000 trường hợp nhiễm Covid-19 mới mỗi ngày trong hai tuần qua. Các trường hợp đang giảm ở hầu hết các tiểu bang. Các dự báo do CDC đưa ra nói rằng số ca nhập viện và tử vong mới sẽ không tăng trong tháng tới.

Hơn một triệu người Mỹ đã chết vì Covid-19 kể từ khi đại dịch bùng phát ở nước này vào đầu năm 2020. Mỹ và phần lớn thế giới đã tổ chức lại các sự kiện lớn trong năm qua, nhưng nước này vẫn yêu cầu người nước ngoài phải tiêm phòng đầy đủ trước khi nhập cảnh bằng đường hàng không.

Một số nước như Thụy Điển, Slovenia, Campuchia cũng đã tuyên bố hết dịch Covid-19, trong khi một số nước như Trung Quốc vẫn thực hiện các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt.

Huyền Lê (Theo Đồi)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *