Binance bị cáo buộc chơi trò chơi xấu

Rate this post

Việc Binance thông báo chuyển tất cả các stablecoin của đối thủ sang BUSD được ví như hành vi độc quyền mà Google đã làm với đối thủ cách đây 10 năm.

“Để tăng tính thanh khoản và hiệu quả sử dụng vốn cho người dùng, Binance giới thiệu tính năng ‘tự động chuyển đổi sang BUSD’ cho những người nắm giữ stablecoin: USDC, USDP và TUSD với tỷ lệ 1: 1″, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới thông báo vào ngày 5 tháng 9.

Việc chuyển đổi sẽ bắt đầu vào ngày 29 tháng 9. Binance cũng sẽ ngừng hỗ trợ các cặp giao dịch của ba loại tiền ổn định với BUSD, Tether và các loại tiền điện tử chính như Bitcoin và Ethereum.

Điều này có nghĩa là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới sẽ ưu tiên đồng ổn định của mình – BUSD – hơn những đồng tiền khác trên thị trường. Các nhà phân tích cho rằng đây có thể là một dấu hiệu cho thấy Binance đang thúc đẩy mở rộng thị phần cho BUSD.

Dữ liệu từ Coinmarketcap cho thấy USDT hiện là stablecoin lớn nhất thế giới với giá trị vốn hóa thị trường là 67,4 tỷ USD. USDC đứng thứ hai với 51,7 tỷ USD. Tiếp theo là BUSD của Binance với vốn hóa thị trường là 19,5 tỷ USD. TUSD và USDP đứng thứ năm và thứ sáu với giá trị vốn hóa thị trường lần lượt là một tỷ USD và 945 triệu USD.

Người sáng lập và Giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao tại một sự kiện blockchain ở Hà Nội vào đầu tháng Sáu.  Ảnh: VBA

Người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao trong một sự kiện blockchain diễn ra tại Hà Nội vào đầu tháng 6. Ảnh: VBA

Quyết định này ngay lập tức gây ra tranh cãi gay gắt trong cộng đồng. Nhà phân tích tiền điện tử Blood Good đã gọi các hành động của Binance không khác gì một “độc quyền tiền điện tử”. “Binance đang loại bỏ các đối thủ cạnh tranh tương tự như cách Google đã làm 10 năm trước”, ông viết trên Twitter. Bài viết nhận được sự ủng hộ lớn của cộng đồng, thu hút hàng nghìn lượt thích chỉ sau vài giờ đăng tải.

Bỏ đi Michael Bacina, chuyên gia luật kỹ thuật số và là đối tác của công ty luật thương mại Úc PiperAlderman, đã dẫn lời Michael Bacina cho biết: “Nhiều quốc gia có luật chống cạnh tranh và đây là lần hiếm hoi chúng tôi thấy điều như vậy xảy ra trong cộng đồng crypto”. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng việc cơ quan quản lý thiếu quy định trong lĩnh vực này không có nghĩa là những gì Binance thực hiện nằm ngoài phạm vi của luật pháp.

“Ở các nước như Úc, luật cạnh tranh tiêu dùng cấm những người có ‘ảnh hưởng thị trường đáng kể’ sử dụng lợi thế của họ để đe dọa, loại bỏ hoặc gây thiệt hại cho đối thủ cạnh tranh. Các công ty lớn cũng không được phép sử dụng các thủ thuật để ngăn cản các công ty nhỏ tham gia thị trường và cạnh tranh trong một một cách công bằng, “ông Bacina nói.

Trước phản ứng của cộng đồng, một đại diện của Binance cho biết sàn giao dịch không có kế hoạch tự động chuyển đổi USDT sang BUSD ngay bây giờ, nhưng trong tương lai thì không chắc chắn. Sau đó CEO Changpeng Zhao của Binance cũng viết trên Twitter: “Họ không hủy niêm yết các cặp. Hiện tại người dùng vẫn có thể gửi và rút USDC. Exchange chỉ đang hợp nhất tất cả thanh khoản thành một cặp với mức trượt giá tốt nhất cho người dùng”.

Theo các chuyên gia, việc Binance loại bỏ hỗ trợ cho các loại stablecoin phổ biến có thể dẫn đến việc công ty lạm dụng ảnh hưởng, thậm chí là đầu cơ.

Dữ liệu trên Blockchain Glassnode cho thấy từ ngày 13 tháng 8 đến ngày 26 tháng 8, nắm giữ USDC của Binance đã giảm mạnh từ 2,2 tỷ đô la xuống còn 960 triệu đô la. Ngược lại, tỷ lệ nắm giữ BUSD của sàn giao dịch tăng từ 16,6 tỷ USD lên 18 tỷ USD.

Khi được hỏi liệu Binance có hoán đổi USDC trong tài khoản người dùng lấy BUSD hay không, người phát ngôn của công ty Jiyun Lily Lee cho biết Bỏ đi rằng: “Chúng tôi có thể xác nhận rằng tiền của người dùng không được hoán đổi trước khi thông báo”.

Trong khi đó, người phát ngôn của Circle – công ty phát hành USDC coin – cho biết việc chuyển đổi này đã được Binance thực hiện trong thời gian dài và đại diện của các stablecoin đều đã nhận được thông báo.

“Phần lớn quá trình chuyển đổi hiện đã hoàn tất. Điều này thực sự đặt ra nghi ngờ lớn về cách các sàn giao dịch lớn hành xử trên thị trường với các đối thủ cạnh tranh tiềm năng”, một đại diện của Circle nói TechCrunch.

Stablecoin là một phần của nền tảng thị trường tiền điện tử. Nó phục vụ như một sự thay thế kỹ thuật số cho USD hoặc các loại tiền tệ fiat khác. Stablecoin thường được gắn với một loại tiền tệ nhất định. Ví dụ, một USDT tương đương với một USD và có rất ít chênh lệch về giá. Hiện tại USDT chiếm 44% thị phần stablecoin.

Ngoài stablecoin BUSD, Binance cũng có mã thông báo BNB. Đầu tháng sáu, Bloomberg Trích dẫn một nguồn tin, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đang điều tra nguồn gốc của Binance Holdings và mã thông báo BNB. Trong đó, cơ quan này sẽ xem xét liệu đợt phát hành lần đầu ra công chúng (ICO) của BNB vào năm 2017 có được tiến hành giống như việc bán mã thông báo bảo mật hay không. Nếu vậy, Binance có thể bị buộc tội bán chứng khoán chưa đăng ký. Ngoài ra, sàn giao dịch cũng đang phải đối mặt với một số cuộc điều tra lớn trên thế giới.

Khương Nha

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *