Bình Liêu: Quảng bá văn hóa, du lịch qua trang phục dân tộc

Rate this post


Đoàn nghệ thuật quần chúng huyện Bình Liêu diễn hát sau đó – đàn tính trong hệ thống truyền thông trang của dân tộc Tày tại Hội diễn quần chúng tỉnh Quảng Ninh năm 2022.

If you have a times to the district of Binh Liêu, most into the Lễ hội đình Lục Nà, hội Kiêng gió, Soóng chắc… chắc chắn du khách sẽ không thể quên được hình ảnh của chị em đồng bào dân tộc xúng xính trong những bộ truyền thống trang đi trẩy hội. Đó là hình ảnh cô gái Dao Thanh Phán xinh tươi, rực rỡ trong bộ trang phục sặc sỡ sắc màu, là cô gái Tày duyên dáng trong chiếc áo sơ mi đơn giản là đàn tính, hát rồi, là hình ảnh đẹp đẽ, tràn đầy năng lượng của các cô gái chỉ có vấn đề, những đám dân tộc đá bóng… Vào những ngày mùa nông nhàn, du khách cũng không khó để bắt gặp hình ảnh của các bà, các mẹ, các bà. Đạo cùng nhau ngồi bên nhau. nhà, đường bảo vệ, bờ suối để chỉ dạy cách trang phục truyền thống.

Cứ như vậy, trang phục hồi hệ thống gắn bó với đồng bào dân tộc Bình Liêu từ khi sinh hoạt, lao động liên tục đến ngày lễ, tết, vui chơi, trở thành nét đẹp văn hóa mà mỗi người dân đều đang cố gắng để cất giữ, giới thiệu, quảng bá đến bạn bè bằng tất cả tình yêu, sự trân trọng và tự hào.


Chị Elena Taintey chụp ảnh kỷ niệm với bà con dân tộc Sán Chỉ tại ngày hội Soóng Cọ năm 2022.

Chị Elena Taintey, du khách Nga, cho biết: Đến với Bình Liêu, tôi ấn tượng bởi cuộc sống, nếp sinh hoạt, nét đẹp văn hóa của đồng bào các dân tộc. Từ những điệu dân ca ngọt ngào đến những món ăn, món bánh rất độc đáo và ngon miệng. Đặc biệt, tôi rất thích trang truyền thống của bà con, nhất là dân tộc Dao với họa tiết thêu tay vô cùng tỉ mỉ, sắc màu rực rỡ bắt mắt. Vì vậy, tôi đã chụp rất nhiều kỷ niệm ảnh với bà con dân tộc trong hệ thống truyền thông trang của họ. Tôi nghĩ việc cho du khách trải nghiệm, thực hiện hoạt động, thêu trang phục truyền thông của đồng bào hoặc đưa ra các hệ thống truyền thông phục vụ thành những sản phẩm lưu niệm bán cho du khách sẽ góp phần tạo thêm sức hút cho du lịch trải nghiệm văn hóa ở Bình Liêu.

To phát huy giá trị, vẻ đẹp của trang truyền thông dân tộc trên địa bàn, từ năm 2019, UBND huyện Bình Liêu đã triển khai và duy trì việc mặc định trang phục vụ dân tộc trong trường học, cơ quan quản lý nhà nước và đơn vị sự nghiệp trực thuộc vào các quy định ngày trong tuần… Qua đó, không chỉ nâng cao ý thức, trách nhiệm giữ, bảo quản trang phục dân tộc trong cộng đồng, mà không ngừng lan tỏa, quảng cáo bá hình ảnh, mảnh đất đẹp, con người Bình Liêu, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch văn hóa, tạo nên khác biệt cho du lịch Bình Liêu.


Hình ảnh các cô gái Sán Chỉ có vấn đề, mặc định dân tộc đá bóng khi xem rất thích thú.

Với mục đích đó, năm 2022, Bình Liêu lần đầu tiên tổ chức cuộc thi “Người đẹp nhất trang phục dân tộc”. Cuộc thi dành cho đối tượng là nữ công dân Việt Nam từ 15-40 tuổi, đang sinh sống học tập và làm việc tại huyện Bình Liêu; có khả năng thuyết trình, có hiểu biết về những nét văn hóa đặc sắc của huyện; có ngoại hình cân đối, ưa nhìn, tự nhiên vẻ đẹp; có sức khỏe, đạo đức tốt.

Các thí nghiệm sinh tham gia cuộc thi sẽ trải qua 3 vòng bao gồm: tham khảo vòng, vòng tuyển chọn và vòng kết hợp xếp hạng với nội dung thi về trình diễn trang phục dân tộc, chụp hình, xây dựng bài thuyết trình, quay clip tại các điểm du lịch Bình Liêu… Trong đó, vòng chung kết sẽ diễn ra trong khổ hội mùa vàng Bình Liêu năm 2022 (khoảng tháng 11).

Chị Vi Thị Thơm, xã Lục Hồn, chia sẻ: Tôi đã đăng ký tham gia cuộc thi từ rất sớm để có sự chuẩn bị chu đáo về trang phục diễn cũng như những kiến ​​thức về văn hóa địa phương, đặc trưng về lịch sử, văn hóa, thẩm mỹ của bộ trang phục dân tộc … Đến với cuộc thi, tôi mong muốn được góp sức để quảng bá, giới thiệu nét đẹp về bộ trang phục truyền thống dân tộc Tày cũng như hình ảnh quê hương hương, con người Bình Liêu thân thiện, hiếu khách có cơ hội tìm hiểu thêm về những nét văn hóa đặc sắc của quê hương mình.


Phụ nữ dân tộc Dao thêu trang phục truyền vào những lúc nông nhàn.

Trải qua hàng ngàn năm, trang phục vụ luôn có sức sống vô cùng liệt kê, trở thành văn hóa biểu tượng của mỗi dân tộc. Với những nỗ lực trong công việc bảo tồn, phát huy giá trị của trang phục dân tộc, huyện Bình Liêu và không ngừng khơi dậy nét đẹp trong đời sống văn hóa cộng đồng, góp phần giữ toàn bộ bản sắc văn hóa Việt Nam trong hội nhập tiến trình và phát triển.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *