Bình Phước xúc tiến đầu tư nhà ở xã hội

Rate this post

Nhu cầu nhà ở xã hội rất lớn

Trên địa bàn tỉnh hiện có 13 khu công nghiệp (KCN) và 2 khu công nghiệp trong các khu kinh tế đang hoạt động, với tổng số công nhân lao động khoảng 75.000 người. Trong đó, nhu cầu nhà ở xã hội gần 23.000 người (chiếm 30%). Tỉnh dự kiến ​​đến năm 2025 sẽ có 27 khu công nghiệp, 4 khu công nghiệp trong các khu kinh tế và thành lập thêm 32 cụm công nghiệp. Đến năm 2030, Bình Phước có gần 400 nghìn lao động và khoảng 156 nghìn lao động có nhu cầu về nhà ở xã hội.

Theo thống kê của Bộ Y tế, tính đến sáng 14/9, tổng số ca mắc Covid-19 trong 7 ngày qua là 20.128 ca, trung bình mỗi ngày gần 3.000 ca. Số lượng bệnh nhân nặng cũng đang tăng lên hàng ngày, hiện có gần 200 trường hợp đang điều trị; Đặc biệt, 3 ngày gần đây, mỗi ngày tăng thêm vài chục bệnh nhân. Theo đó, từ đầu vụ dịch đến nay, Việt Nam có 11.444.927 trường hợp mắc, đứng thứ 12/227 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh đã khảo sát thực trạng đời sống công nhân tại các khu công nghiệp, tiến hành trực tiếp tại 24 doanh nghiệp thuộc 8 khu công nghiệp với hơn 2.000 CNVCLĐ tham gia. Kết quả cho thấy, lao động nhập cư chiếm tỷ lệ lớn, trong đó chỉ có 1,1% doanh nghiệp bố trí được ký túc xá, hơn 45,6% công nhân phải tự bố trí chỗ ở. .

“Nhu cầu về nhà ở xã hội tại Bình Phước là rất lớn. Đây là sự quan tâm của cả hệ thống chính trị, của nhân dân, người lao động, những người có nhu cầu nhằm thực hiện an sinh xã hội, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Vì vậy, Bình Phước đã chuẩn bị tốt mọi điều kiện, chủ trương, chính sách ưu đãi và sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư ”, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Trần Tuệ Hiền khẳng định.

Công nhân Huỳnh Ngọc Lộc, Công ty TNHH HAN-A Vina, Khu công nghiệp Minh Hưng – Hàn Quốc (huyện Chơn Thành) chia sẻ: “Giá đất như thị trường hiện nay quá cao so với lương công nhân của tôi nên việc mua của đất đai đang có và xây nhà rất khó, nhà ở xã hội vẫn là lựa chọn của tôi khi làm việc lâu dài tại khu công nghiệp này ”.

“Thời gian qua, Sở Xây dựng đã tham mưu cho UBND tỉnh, trình HĐND tỉnh chủ trương đầu tư nhà ở xã hội tại Bình Phước. Sở cũng đã phối hợp với chính quyền các quận, huyện tổ chức quy hoạch các vị trí đất tại các khu vực có hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội để đảm bảo xây dựng nhà ở xã hội ”. – Ông Võ Tất Dũng Giám đốc Sở Xây dựng cho biết.

Phòng trọ quá tải và tạm bợ sẽ không thể đảm bảo cuộc sống ổn định lâu dài cho người lao động. Vì vậy, đầu tư phát triển nhà ở cho công nhân các khu công nghiệp, đảm bảo vệ sinh môi trường và sức khỏe người lao động là giải pháp cấp thiết để khôi phục sản xuất và kinh tế. Tuy nhiên, toàn tỉnh hiện chỉ có 2 dự án nhà ở xã hội đơn lập và 1 dự án nhà ở thương mại kết hợp xây dựng nhà ở xã hội với 847 căn đã hoàn thành (dự án nhà ở xã hội Hưng Thịnh 260 căn và 260 căn). Dự án nhà ở xã hội Phúc Thành 450 căn tại TP.Đồng Xoài; nhà ở xã hội Khu dân cư Đất Xanh 137 căn tại Chơn Thành) đáp ứng chỗ ở cho 435 cá nhân, hộ gia đình.

Môi trường đầu tư minh bạch

Phát triển nhà ở xã hội đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội phục vụ các nhóm đối tượng theo quy định, đặc biệt ưu tiên cho công nhân làm việc tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp sẽ từng bước cải thiện, nâng cao đời sống người lao động, đảm bảo nhu cầu an sinh xã hội. Đây là nhiệm vụ cấp bách, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị nhằm đảm bảo mục tiêu phát triển toàn diện, vững chắc theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI.

Bình Phước đang là điểm đến hấp dẫn, là vùng đất tiềm năng của các nhà đầu tư – Ảnh: sự giàu có

Theo đó, tỉnh đã quy hoạch khoảng 173 ha đất để xây dựng nhà ở xã hội. Dự án phát triển nhà ở xã hội của tỉnh sẽ triển khai 18 dự án nhà ở xã hội cho công nhân với diện tích khoảng 173 ha, tập trung tại các địa bàn Đồng Xoài (2 dự án), Chơn Thành (4 dự án). dự án), Đồng Phú (9 dự án), Hớn Quản (2 dự án), Lộc Ninh (1 dự án). Qua đó, sẽ đáp ứng nhu cầu nhà ở cho khoảng 133.000 người (chiếm khoảng 85% tổng nhu cầu). Tương ứng với khoảng 123.000 người thuộc nhóm công nhân, 10.000 người thuộc nhóm đối tượng có cơ hội sở hữu nhà ở xã hội.

Với sức hấp dẫn của tỉnh Bình Phước cộng với sự phát triển của hạ tầng các khu công nghiệp, tôi cho rằng nhà ở xã hội là một trong những yếu tố cần thiết để chúng ta tạo ra sự đa dạng trong bất động sản. trong đó có bất động sản nhà ở xã hội ”- ông Phạm Khắc Học, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty H-Holding, phường Tân Bình, TP. Đồng Xoài bày tỏ.

Riêng năm 2022, tỉnh Bình Phước triển khai chương trình xúc tiến đầu tư xây dựng nhà ở xã hội cho 9 dự án. Trong đó, 6 dự án nhà ở xã hội cho công nhân, tập trung tại Đồng Xoài, Đồng Phú, Chơn Thành; 3 dự án nhà ở xã hội thuộc quỹ đất 20% dự án nhà ở thương mại.

Ưu đãi đầu tư hấp dẫn

Năm 2022, HĐND tỉnh Bình Phước đã ban hành quy định mới về chính sách khuyến khích, ưu đãi và hỗ trợ đầu tư trên địa bàn tỉnh, trong đó có lĩnh vực xã hội hóa đầu tư xây dựng nhà ở xã hội. Các dự án phát triển nhà ở xã hội tại Bình Phước sẽ được hưởng các hỗ trợ, ưu đãi hấp dẫn về đất đai, thuế và các chính sách ưu đãi khác về đầu tư; miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với diện tích đất nằm trong dự án xây dựng nhà ở xã hội đã được phê duyệt; được áp dụng thuế suất ưu đãi về thuế giá trị gia tăng; được miễn, giảm, ưu đãi về thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp; được sử dụng nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai thuộc phạm vi dự án phát triển nhà ở xã hội để thế chấp khi vay vốn đầu tư dự án đó… Tỉnh ưu tiên cho các doanh nghiệp có tiềm lực mạnh, có tinh thần trách nhiệm xã hội cao.

“Với đồng lương công nhân, mỗi tháng tôi vẫn phải bỏ ra từ 1,2-1,5 triệu đồng tiền thuê trọ. Không gian sống chật chội và rất bất tiện cho việc học tập của các con. Có dự án mua nhà ở xã hội với hình thức trả góp lương, tôi mừng quá, nộp hồ sơ ngay ”- công nhân Nguyễn Thị Lành, Công ty TNHH May Cheau Liang, Khu công nghiệp Minh Hưng – Hàn Quốc, huyện Chơn Thành bày tỏ.

Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh tỉnh đã xác định nhu cầu và triển khai cho cá nhân, hộ gia đình vay vốn mua, thuê, mua nhà ở xã hội, nhà ở công nhân; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở theo chính sách nhà ở xã hội.

Chính sách nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp là một bộ phận quan trọng trong chính sách an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Lãnh đạo tỉnh mong muốn và kêu gọi các nhà đầu tư nhà ở xã hội nhanh chóng đến Bình Phước để gặt hái những thành công mới.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *