Bitcoin có còn chống lại lạm phát không? Tương quan thị trường BTC

Rate this post

Tiền điện tử ngày càng trở nên phụ thuộc vào môi trường kinh tế vĩ mô mà chúng chắc chắn trở thành một phần của nó. Thật không may, tỷ lệ lạm phát hiện tại ở Hoa Kỳ, Châu Âu và nhiều quốc gia khác trên thế giới làm cho môi trường này khó khuyến khích đầu tư. Tuy nhiên, bóng ma suy thoái, giá tiêu dùng tăng, và sức mua bằng tiền fiat đang khiến các nhà đầu tư tìm cách thoát khỏi lạm phát.

Trong nhiều năm, đã có một bài tường thuật mạnh mẽ mô tả Bitcoin (BTC) là một trong những hàng rào bảo vệ tốt nhất chống lại lạm phát. Sự gia tăng theo hình parabol của tiền điện tử kết hợp với sức mua ngày càng suy yếu của các loại tiền tệ fiat chỉ thêm dầu vào cách giải thích này. Tuy nhiên, sức mạnh tranh luận của những người ủng hộ tiền điện tử lâu đời nhất và lớn nhất đã suy yếu trong quỹ đạo của thị trường gấu kéo dài một năm.

Có thể bảo vệ luận điểm rằng Bitcoin là một biện pháp phòng ngừa lạm phát vào năm 2022? Mối tương quan với các thị trường truyền thống và công nghệ có khiến chúng ta coi BTC như một tài sản rủi ro khác không? Hay chúng ta nên quay trở lại câu chuyện từ thị trường tăng giá trước đó rằng Bitcoin là vàng kỹ thuật số và là nơi trú ẩn an toàn của công nghệ blockchain?

Bitcoin là một hàng rào chống lại lạm phát – tại sao lại có một lời hứa như vậy?

Tại sao Bitcoin nên được coi là một hàng rào chống lại lạm phát? Có ít nhất hai nhóm lập luận được sử dụng để biện minh cho luận điểm này.

Điều đầu tiên liên quan đến các thuộc tính cơ bản của Bitcoin. Không giống như tiền tệ fiat, BTC có một chính sách tiền tệ rất minh bạch, không phụ thuộc vào bất kỳ tổ chức cá nhân, hoa hồng hoặc ngân hàng trung ương nào. Bitcoin không thể được “in” vì tổng nguồn cung của nó đã được cố định bằng mật mã ở mức 21 triệu BTC.

Sau đó, tỷ lệ lạm phát của Bitcoin – vâng, BTC không phải là giảm phát, như một số người tin tưởng – vẫn ở mức ổn định, thấp. Nó hiện đang ở mức khoảng 1,8% mỗi năm. Các mức này được xác định trước và không thể thay đổi. Hơn nữa, tỷ lệ lạm phát của Bitcoin giảm sau mỗi 4 năm hoặc lâu hơn với những lần giảm một nửa liên tiếp. Mỗi sự kiện như vậy, trong đó có 3 sự kiện cho đến nay trong lịch sử 13 năm của Bitcoin, đều làm giảm một nửa mức lạm phát.

Lạm phát bitcoin theo thời gian / Nguồn: bitcoinblockhalf.com

Không có tổ chức nào, người khai thác cá nhân hoặc cá voi BTC không chỉ có quyền thay đổi điều này mà còn không quan tâm đến một sửa đổi tiềm năng. Chính sách tiền tệ của Bitcoin được bảo vệ gấp đôi: bảo mật bằng mật mã (blockchain) và năng lượng (giao thức Proof-of-Work).

Nhóm lập luận thứ hai cho luận điểm rằng Bitcoin là một hàng rào chống lại lạm phát liên quan đến kết quả dài hạn của nó với tư cách là một đối tượng giao dịch. Có những tính toán chính xác nói rằng không ai mua BTC vào bất kỳ thời điểm nào và nắm giữ nó trong 3 năm, 4 tháng và 4 ngày là thua lỗ.

Ngay cả khi xem qua lịch sử giao dịch BTC cũng giúp bạn dễ dàng xác định rằng xu hướng dài hạn chỉ đơn giản là đi lên. Bất chấp các thị trường gấu tàn bạo đã khiến giá BTC giảm 86% vào năm 2014, 84% vào năm 2018 và 75% vào năm 2022, Bitcoin có bản chất của một Phượng hoàng tái sinh từ đống tro tàn. Ngoại trừ việc nó luôn tái sinh mạnh mẽ hơn và mức độ tăng trong các thị trường tăng giá liên tiếp được thể hiện tốt nhất trên thang logarit.

biểu đồ hodl
HODL dòng / Nguồn: hodl.camp

BTC yếu hơn quả bơ

Bất chấp những lập luận trên và lịch sử giao dịch BTC nổi tiếng, ngày nay giả thuyết phòng ngừa lạm phát vẫn đang bị nghi ngờ. Lý do là thị trường gấu tàn bạo đã diễn ra từ cuối năm 2021 và trong suốt năm 2022. Nó đã đẩy giá BTC xuống dưới 75% so với mức cao nhất mọi thời đại (ATH). Bitcoin đã giảm từ mức 69.000 đạt được vào tháng 11 năm 2021 xuống mức thấp nhất hiện tại là 17.600 đô la vào tháng 6 năm 2022.

Do đó, hầu như không có gì đáng ngạc nhiên khi một số nhà đầu tư – những người đã mua tiền điện tử vào cuối năm cao điểm của thị trường tăng giá năm ngoái – sẽ vui vẻ chọn lạm phát tiền pháp định của họ. Con số này hiện là 8,2% ở Hoa Kỳ và 10,7% ở Châu Âu. Ngay cả những con số cao như vậy cũng thuận lợi hơn so với mức giảm 74%:

Một số người dùng Twitter chế nhạo câu chuyện phòng ngừa lạm phát bằng cách đặt Bitcoin với các tài sản và hàng hóa khác nhau. Ví dụ, @MacroAIf____ so sánh BTC với bơ, tuyên bố rằng “bơ vẫn là một biện pháp bảo vệ lạm phát tốt hơn so với Bitcoin”.

Tương quan với thị trường truyền thống

Vậy tại sao – bất chấp tất cả các lợi thế cơ bản và kỹ thuật của nó – Bitcoin lại thua trái bơ trong vài tháng qua? Một lý do là mối tương quan tích cực mạnh mẽ của tiền điện tử với các thị trường truyền thống, đặc biệt là chỉ số công nghệ. Những người ủng hộ Bitcoin hoàn toàn không hài lòng về điều này, vì trước đây đã có nhiều nỗ lực xem BTC như một tài sản không liên quan đến SPX hoặc NASDAQ.

Tuy nhiên, năm 2022 đã mang lại khá nhiều thay đổi. Trong năm qua, một mối tương quan thuận rất chặt chẽ với thị trường chứng khoán đang chảy máu đã hình thành. Sự kết hợp lâu dài mạnh mẽ như vậy giữa tiền điện tử và thị trường chứng khoán truyền thống chưa từng được ghi nhận trước đây.

Trong biểu đồ bên dưới, chúng ta thấy hệ số tương quan hàng ngày giữa Bitcoin so với NASDAQ (xanh lam) và SPX (xanh lam). Nó hầu như chỉ có mức tích cực và rất cao kể từ đầu năm 2022 (khu vực màu vàng). Mối tương quan với chỉ số NASDAQ của các công ty công nghệ vẫn ở mức 80-90% trong phần lớn thời gian của năm và với chỉ số SPX là khoảng 70-80%.

BTC USD
Biểu đồ BTC theo Tradingview

Hơn nữa, mối tương quan với thị trường truyền thống đặc biệt rõ ràng trong các thời kỳ công bố dữ liệu kinh tế vĩ mô. Chúng đặc biệt bao gồm dữ liệu mới về mức độ lạm phát, tỷ lệ thất nghiệp hoặc các hội nghị của Fed về việc tăng lãi suất.

Điều này gần đây đã được chỉ ra bởi người dùng @VetleLunde, người đã tweet dữ liệu từ tháng 10 năm 2022 về mối tương quan của Bitcoin với NASDAQ, SPX, vàng và DXY. Dựa trên chúng, ông kết luận rằng các thị trường có mối tương quan hơn trong giờ giao dịch của Hoa Kỳ và việc công bố dữ liệu lạm phát (ngày 13 tháng 10). Do đó, chúng ta thấy rằng các nhà đầu tư Hoa Kỳ hiện đang xem Bitcoin như một tài sản chịu rủi ro khác hơn là một hàng rào chống lại lạm phát.

Tương quan BTC
Mối tương quan giữa bitcoin với các thị trường truyền thống, vàng và DXY / Nguồn: Twitter

Tương quan tiêu cực với đồng đô la

Hệ quả của việc xem Bitcoin theo cách tương tự như cổ phiếu công nghệ là mối tương quan nghịch với chỉ số đô la Mỹ (DXY). Thật vậy, nếu người ta so sánh các biểu đồ dài hạn của BTC và DXY, mối quan hệ nghịch đảo là rõ ràng.

Tất cả các thị trường tăng giá Bitcoin (màu xanh lá cây ở trên cùng) tương quan với sự sụt giảm của chỉ số đô la (màu đỏ ở phía dưới). Ngược lại, thị trường gấu BTC trùng hợp với sự gia tăng của DXY. Ngoài ra, mối quan hệ nghịch đảo mạnh mẽ được xác nhận bởi hệ số tương quan ở dưới cùng của biểu đồ. Trong tất cả các thời kỳ có xu hướng mạnh, mối tương quan hầu như chỉ là tiêu cực (vùng màu xám).

Biểu đồ BTC
Biểu đồ BTC theo Tradingview

Kết luận: Lạm phát là một hàng rào chống lại BTC

Nhiều chỉ số trên chuỗi cho thấy các nguyên tắc cơ bản của mạng Bitcoin vẫn mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Hơn nữa, việc áp dụng tiền điện tử trên toàn cầu đang diễn ra nhanh chóng, với các nhà đầu tư tổ chức trở thành tác nhân chi phối, thúc đẩy giá BTC.

Tuy nhiên, sự gia nhập của công nghệ blockchain vào dòng chính đi kèm với cái giá phải trả. Đó là sự chấp nhận rằng Bitcoin đang trở thành một phần của tài chính toàn cầu và các yếu tố ảnh hưởng có thể khác với Satoshi Nakamoto hình dung ban đầu. Do đó, mối tương quan chặt chẽ với các thị trường truyền thống hoặc nhận thức về BTC như một tài sản rủi ro cao không phải là điều gì đó không mong muốn.

Đây là một giai đoạn khác của tiền điện tử bước vào giai đoạn trưởng thành. Theo thời gian, mức độ biến động đặc trưng cho tiền điện tử và sức hấp dẫn đối với các nhà giao dịch sẽ suy yếu. Các đáy sẽ không quá thấp và các đỉnh sẽ không nhất thiết phải đạt được trong trạng thái hưng phấn hình parabol của các nhà bán lẻ.

Một tính năng ấn tượng khác của Bitcoin là khả năng thích ứng và khả năng phù hợp với các câu chuyện khác nhau, thường loại trừ lẫn nhau. Bitcoin không “chỉ” là hàng rào chống lạm phát, “chỉ” là vàng kỹ thuật số hay “chỉ” một tài sản có rủi ro khác. Bitcoin đã kích hoạt một loại tài sản kỹ thuật số mới, chưa được biết đến trước đây, sự bùng nổ kỷ Cambri mà chúng ta hiện đang trải qua.

Mục tiêu của sự phát triển tiền kỹ thuật số nhanh chóng này là để cải thiện các cơ chế còn thiếu sót dựa trên “không khí mỏng” của các loại tiền tệ fiat. Và ngay cả khi đôi khi có cảm giác như “lạm phát là hàng rào chống lại Bitcoin”, chúng ta không được nhìn thấy rừng cho cây. Và khu rừng Bitcoin hiện đang nổi lên.

Đối với phân tích Bitcoin (BTC) mới nhất của BeInCrypto, bấm vào đây.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm

Tất cả thông tin có trên trang web của chúng tôi được xuất bản với thiện chí và chỉ dành cho mục đích thông tin chung. Bất kỳ hành động nào mà người đọc thực hiện đối với thông tin được tìm thấy trên trang web của chúng tôi đều hoàn toàn chịu rủi ro của chính họ.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *