Bitcoin có thể trở thành nền tảng của DeFi với nhiều nhóm thanh khoản đơn mặt hơn

Rate this post

Trong nhiều năm, Ethereum ngự trị tối cao trong bối cảnh tài chính phi tập trung (DeFi), với blockchain đóng vai trò là điểm đến được lựa chọn cho nhiều dự án sáng tạo nhất phục vụ cho lĩnh vực tài chính phi tập trung của họ. Tuy nhiên, gần đây hơn, các dự án DeFi đã bắt đầu phát triển trên nhiều hệ sinh thái, thách thức quyền bá chủ của Ethereum. Và, khi chúng tôi hướng tới một tương lai trong đó vấn đề kỹ thuật về khả năng tương tác được giải quyết, một ứng cử viên khó có thể cho vai trò của trình phát điện DeFi xuất hiện – Bitcoin (BTC).

Trong tương lai đó, Bitcoin có khả năng đóng một vai trò quan trọng nhất trong DeFi – và không phải theo nghĩa của người chiến thắng, theo chủ nghĩa tối đa. Thay vào đó, Bitcoin có thể bổ sung cho phần còn lại của tiền điện tử như là trung tâm của DeFi đa hướng. Chìa khóa của điều này là kết nối tất cả lại với nhau để Bitcoin có thể tương tác với Ethereum liền mạch như iOS và Android hiện nay.

Một lập luận ủng hộ việc hài hòa Bitcoin với DeFi có thể gây bất ngờ. Các nhà bình luận thường so sánh blockchain Bitcoin đương nhiệm với đối tác linh hoạt và chức năng hơn của nó, Ethereum. Tuy nhiên, thực sự “flippening” đang kết nối DeFi với Bitcoin. Làm như vậy mang lại cho người dùng những gì tốt nhất của cả hai thế giới, kết hợp sự khéo léo của Ethereum với sự thuần khiết của Bitcoin. Cuộc tranh luận xoay quanh ngành công nghiệp DeFi hỗ trợ Bitcoin trông như thế nào hoặc liệu nó có thể đạt được hay không.

Con đường đầy sỏi đá đến khả năng tương tác

Cơ chế đồng thuận Proof-of-Work (PoW) cơ bản của mạng Bitcoin cung cấp nền tảng vững chắc cho một mạng thanh toán toàn cầu tách biệt khỏi bất kỳ trạng thái nào. Các đảm bảo tính toán tích hợp đủ để thu hút tiền của các tổ chức, minh họa rằng nó đủ tốt cho những người chơi quyền lực của tài chính truyền thống. Mặc dù được thiết kế để trở thành tiền mặt của Internet, các thuộc tính nội tại của Bitcoin đã truyền cảm hứng cho các mạng ít sử dụng tài nguyên hơn như Ethereum.

Bất chấp sự xuất hiện của những kẻ thách thức, các dự án gốc Ethereum vẫn thống trị DeFi, vẫn là một hệ sinh thái phân mảnh của các ứng dụng theo hợp đồng thông minh tạo điều kiện cho một hệ thống tài chính ngang hàng mở. Mạng lưới các nhà phát triển toàn cầu làm việc không mệt mỏi để đưa sự sắp xếp các ứng dụng phi tập trung (DApps) này vào sự gắn kết, phần lớn không thành công, mặc dù hoán đổi nguyên tử đã nổi lên như một lựa chọn khả thi. Nói chung, các giải pháp không tối ưu như cầu nối chuỗi chéo ngày càng phát triển, khiến người dùng DeFi dễ bị khai thác, trong khi các giải pháp phổ biến khác như mã thông báo được bọc lại đi kèm với nhược điểm của riêng chúng, đó là tính tập trung.

Có liên quan: Bitcoin sẽ tăng vọt vào năm 2023 – nhưng hãy cẩn thận với những gì bạn mong muốn

Cho đến nay, các sản phẩm DeFi vẫn chưa được đưa vào các giao dịch Bitcoin trên chuỗi, vì giao thức Bitcoin không tạo điều kiện cho các hợp đồng thông minh. Đây là hệ quả của việc thiết kế Bitcoin, được xây dựng với một ngôn ngữ kịch bản hạn chế để tối ưu hóa bảo mật đối với khả năng lưu trữ và lập trình dữ liệu. Hãy nhớ rằng, công cụ này chỉ có giá trị tương đương với mức độ mà nó được phân cấp.

Tài chính đa hướng không được phép

Vì vậy, Bitcoin không tương thích với DeFi và đối với một số người, việc tiếp xúc thế chấp với các chuỗi không phải bản địa thông qua các mã thông báo được bao bọc như Wrapped Bitcoin (wBTC) là một bước quá xa so với đặc tính cốt lõi của ngành. Mặc dù điều này có thể khiến một số người tin rằng khả năng tương tác giữa DeFi và mạng Bitcoin là một nguyên nhân vô vọng, nhưng có nhiều cách để điều đó có thể được thực hiện. Đối với nhiều người, Bitcoin là bước đầu tiên để nhận thức lại ý nghĩa của việc tiếp cận các dịch vụ tài chính và trải nghiệm sự độc lập về tài chính.

Quyền tự quản lý đòi hỏi phải hiểu biết về tài chính và với hơn một nửa số người dùng tham gia vào tiền điện tử dưới 35 tuổi, tôi cá rằng chúng ta chỉ mới ở phần nổi của tảng băng kinh tế. Cùng với thời gian, sự đổi mới sẽ lọc ra những nhược điểm của DeFi-native như trượt giá và mất mát vô thường. Cụ thể hơn, việc cho phép lợi nhuận một phía cho DeFi và Bitcoin sẽ mở ra những khả năng mới có thể nâng quy mô để có lợi cho việc áp dụng chính thống. Một mặt an toàn hơn đáng kể, vì nó liên quan đến việc gửi một mã thông báo duy nhất vào một nhóm thanh khoản thay vì một cặp mã thông báo.

Có liên quan: Thị trường tiền điện tử sẽ như thế nào vào năm 2027? Đây là 5 dự đoán

Giới thiệu lợi nhuận một phía cho hệ sinh thái DeFi hỗ trợ Bitcoin là khi mọi thứ bắt đầu trở nên thú vị, không chỉ đối với những người theo chủ nghĩa tối đa mà còn đối với bất kỳ ai có làn da trong trò chơi. Đây sẽ là một cách xác thực để tích lũy giá trị mà không ảnh hưởng đến phân cấp. Rủi ro sẽ được thực hiện bởi giao thức cho phép lợi tức một phía, có nghĩa là người dùng có thể khám phá các tùy chọn cho vay và đi vay hiện không khả dụng.

Sản phẩm phụ của sự phát triển này có thể là sự hợp nhất của các công ty tổng hợp trao đổi phi tập trung (DEX). Sự bão hòa của các công ty tổng hợp chia tách thanh khoản khả dụng, điều này tương quan với sự gia tăng chi phí giao dịch. Lưu ý rằng, có hàng nghìn loại tiền điện tử trên thị trường, có nghĩa là nhiều tài sản hơn, nhiều chuỗi và nhiều lớp hơn để tính đến. Mặc dù tính mô-đun có thể rất tốt cho việc chuyên môn hóa, nhưng đã đến lúc cao cho một biện pháp đối phó “ít hơn là nhiều hơn”.

Mở ra một thế giới cơ hội mới cho Bitcoin

Xây dựng một hệ thống tài chính đa phân tán, liền mạch như thế này không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Nó đạt đến một mức độ phức tạp khó khái niệm hóa. Hợp nhất có thể thu hẹp trọng tâm đủ để người dùng có thể tối ưu hóa tốc độ hoặc bảo mật mà không mất quyền truy cập vào phần còn lại của tài chính dựa trên blockchain.

Tuy nhiên, tác động mà các công nghệ tài chính thay thế này gây ra trong một khoảng thời gian ngắn như vậy là không thể tin được. Bitcoin đã trở thành một phần không thể thiếu trong phong trào rộng lớn hơn khi hầu hết mọi người đều giới thiệu về thế giới tiền điện tử. Có lẽ Bitcoin có thể thúc đẩy cuộc cách mạng DeFi tiếp theo, quay trở lại văn hóa cypherpunk và mở ra khả năng tài chính mới cho mọi người.

Marcel Harmann là người sáng lập và Giám đốc điều hành của THORWallet DEX và là thành viên hội đồng quản trị của Hiệp hội Thung lũng Crypto. Trước đây, ông đã đồng sáng lập Viện DEC, nơi cung cấp chứng chỉ trực tuyến cho các chuyên gia tài sản kỹ thuật số được hỗ trợ bởi các trường đại học blockchain hàng đầu. Anh tốt nghiệp Đại học Zurich năm 2012 với bằng thạc sĩ nghệ thuật ngân hàng và tài chính.

Bài viết này dành cho mục đích thông tin chung và không nhằm mục đích và không nên được coi là lời khuyên pháp lý hoặc đầu tư. Các quan điểm, suy nghĩ và ý kiến ​​được thể hiện ở đây là của riêng tác giả và không nhất thiết phản ánh hoặc đại diện cho quan điểm và ý kiến ​​của Cointelegraph.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *