Bitcoin ‘cổ’ tiếp tục thức giấc

Rate this post

Điều gì đã đánh thức hàng loạt Bitcoin đã “ngủ yên” trong suốt 10 năm qua vẫn là một câu hỏi khiến nhiều người tò mò.

Trong cộng đồng tiền điện tử, Bitcoin “cổ” dùng để chỉ các ví được giao dịch lần cuối cách đây một thập kỷ, khi Bitcoin và tiền điện tử vẫn còn là những khái niệm mới. Theo dõi CoinTelegraphthị trường Bitcoin (BTC) đang chứng kiến ​​hàng loạt “cá voi”, những người đã giữ ví hàng chục năm, thức dậy sau một thời gian dài ngủ đông.

Khi giá Bitcoin đạt đỉnh vào quý 4 năm 2021 ở mức 67.000 đô la, câu hỏi đặt ra là những người nắm giữ lâu dài sẽ hành động như thế nào? Họ sẽ bán để chốt lời hay tiếp tục tin tưởng vào tương lai của đồng tiền kỹ thuật số này?

Khi đó, phần lớn “cá voi” tiếp tục không làm gì được. Tuy nhiên, khi Bitcoin rơi xuống vùng giá 20.000 USD, mức thấp nhất trong vòng hai năm qua, hàng loạt ví “cổ” đã thức giấc. Sự xuất hiện của họ ngay lập tức thu hút sự chú ý lớn trong cộng đồng.

Biểu đồ cho thấy số lượng Bitcoin đã không hoạt động trong hơn 10 năm (màu vàng) đã liên tục được kích hoạt lại gần đây.  Nguồn: Lookintobitcoin

Biểu đồ cho thấy số lượng Bitcoin “ngủ đông” trong hơn 10 năm (màu vàng) đã liên tục được kích hoạt lại gần đây. Nguồn: Lookintobitcoin

Dữ liệu trên chuỗi khối Bitcoin cho thấy chỉ trong tuần trước, 510,65 BTC đã rời khỏi ví sau 10 năm và tháng trước là 10.000 Bitcoin. Vào ngày 14 tháng 6, một con cá voi cũng đã đánh thức 477,80 BTC “cổ đại”. Rất ít thông tin được biết về nguồn gốc của Bitcoin này cũng như động cơ của những người nắm giữ nó.

Philip Swift, một chuyên gia của LookIntoBitcoin, cho biết: “Chúng tôi đã phát hiện ra sự chuyển động của rất nhiều Bitcoin vào tuần trước. trên Twitter vào ngày 27 tháng 9.

Dữ liệu khác từ công ty phân tích Glassnode tính đến ngày 27 tháng 9 cho thấy tổng cộng 2.521.378 BTC đã không hoạt động trong ít nhất 10 năm, mức cao nhất mọi thời đại. Điều này có nghĩa là, mặc dù số lượng Bitcoin thức dậy ngày càng tăng trong giai đoạn này, nhưng nhìn chung, chủ sở hữu vẫn có xu hướng giữ BTC trong một thời gian dài, bất kể thay đổi của thị trường.

Cuối tháng 8, 10.000 Bitcoins rời ví sau gần 10 năm “ngủ yên” khiến cộng đồng crypto xôn xao, bởi trong lịch sử mới chỉ có 6 sự kiện tương tự. Mỗi khi sự kiện diễn ra, thị trường biến động dữ dội. Điểm chung là Bitcoin đều đạt đỉnh giá ngay trước các giao dịch này, sau đó lao dốc do một lượng lớn Bitcoin bị bán tháo.

Ki Young Ju, Giám đốc điều hành của CryptoQuant, dự đoán rằng Bitcoin này bắt nguồn từ “kỷ nguyên vô luật pháp” khi các vụ trộm Bitcoin liên tục diễn ra. Anh ta gợi ý rằng số tiền có thể đến từ một vụ trộm trên sàn giao dịch Cryptsy.

Trong khi đó, một số nhà phân tích khác dự đoán rằng 10.000 Bitcoins có thể liên quan đến Mt.Gox – sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới năm 2013. Vào tháng 2 năm 2014, Mt.Gox tuyên bố phá sản sau 850.000 Bitcoins. , tương đương 423 triệu USD vào thời điểm đó, đã biến mất sau một vụ hack. Mt.Gox sau đó đã sử dụng hàng trăm nghìn Bitcoin để thương lượng và xoa dịu các nạn nhân. Nhiều người lo ngại rằng sau một thập kỷ “đóng băng”, giờ đây, các chủ nợ của sàn giao dịch đã đồng ý bán số BTC này để chốt lời. Vào năm 2014, mỗi BTC có giá 500 USD và bây giờ là 20.000 USD, tức là họ đã kiếm được lợi nhuận gấp 40 lần.

Bạn (theo Cointelegraph)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *