Blog chứng khoán: Dòng tiền vẫn ở thế phòng thủ

Rate this post

Nhận được lượng T + 2 khá rẻ trong chiều nay, nhưng thị trường vẫn có một phiên giao dịch rất mở. Đó là một tín hiệu tích cực cho thị trường sau kỳ nghỉ lễ, tất nhiên, trừ khi thế giới đang yên bình.

Phiên giao dịch chiều nay cho tín hiệu khá tích cực trên quan điểm đánh giá rủi ro ngắn hạn. Nhu cầu mua nhiều, hàng hóa sinh lời, giữ hàng qua tuần trong khi chứng khoán thế giới có thể biến động mạnh cho thấy khả năng chấp nhận rủi ro.

Thanh khoản thị trường tất nhiên vẫn ở mức thấp với 13,3 nghìn tỷ khớp lệnh và khoảng 15 nghìn tỷ giao dịch trên các sàn, nhưng cung cầu nhìn chung vẫn cân bằng. Độ rộng được cải thiện trong nhịp hồi phục đảo chiều là điểm tích cực nhất.

Chỉ số có thể lên xuống và cường độ phụ thuộc chủ yếu vào các mã vốn hóa lớn, điều quan trọng là mặt bằng giá cổ phiếu không yếu. Điều đó cho thấy trong giới hạn dòng tiền này, cung và cầu không thể lấn át nhau. Tất nhiên, vẫn sẽ có nhiều cổ phiếu bị bán phá giá hơn, lợi nhuận thu về đơn giản là quá tốt, và giá giảm xuống.

Với ngưỡng giao dịch bình quân 16-17 nghìn tỷ, thị trường đã tạm thời đạt đỉnh, khi giảm quanh 13 nghìn tỷ, tình hình sẽ phụ thuộc vào áp lực bán ra sao. Từ góc độ này, các cổ phiếu cụ thể quan trọng hơn, vì cung và cầu sẽ thay đổi khác nhau, mặc dù thị trường nói chung vẫn có thể “cầm cự” với dòng tiền yếu. Vẫn giữ quan điểm phải xem xét các cổ phiếu cụ thể trong danh mục để cơ cấu, chỉ số không mang tính đại diện.

Thanh khoản giảm xuống mức thấp mới vẫn là mối lo ngại nhất. Độ co giãn thanh khoản luôn phản ánh khả năng chấp nhận rủi ro. “Huyết chiến”, tham lam buôn bán ngày càng nhiều; Nếu bạn thận trọng hoặc lo lắng, hãy đứng ngoài cuộc hoặc giao dịch “cò” để thăm dò. Thị trường hôm nay giao dịch khá tốt trong phiên chiều, cổ phiếu tăng nhiều hơn giảm, nhưng nhìn chung vẫn chỉ có dòng tiền nhỏ. Sức mua yếu vẫn có thể khiến giá tăng nếu có sự hợp tác của người bán. Chỉ khi lực bán gia tăng, lực cầu yếu mới bị thách thức và hiện giá.

Điểm tốt của cả xu hướng tăng ngắn hạn gần đây trên nền tảng thanh khoản kém là tỷ lệ sử dụng ký quỹ thấp. Về lý thuyết, tổng dung lượng ký quỹ không thay đổi so với trước, nhưng thanh khoản hàng ngày thấp hơn, đồng nghĩa với việc nhu cầu vốn vay giảm. Do đó, nếu thị trường có nhịp điều chỉnh sẽ không chịu áp lực bán kỹ thuật lớn. Đó là cơ hội để cơ cấu lại danh mục đón đầu một làn sóng tăng giá mới.

Thị trường phái sinh hôm nay, đáng chú ý nhất là phiên chiều tăng khá mạnh. Đó có thể là kết quả của việc giảm giá buổi sáng, cơ sở của F1 trung bình -15 điểm. Nhịp độ được kéo lên bởi VHM, MBB, STB, trong đó VHM tăng rất tốt. Cổ phiếu này không có xu hướng rõ ràng, chỉ là biến động trong một ngày, nhưng ảnh hưởng đủ lớn trên thị trường phái sinh. Vào lệnh dài liên tục kéo cơ sở của F1 co lại dưới -8 điểm. Tuy nhiên, OI giảm, thanh khoản tăng, cũng có thể các vị thế Short bị đóng do kỳ nghỉ lễ dài ngày.

VN30 hôm nay đóng cửa ở mức 1301,44, đúng mốc. Mức kháng cự gần nhất vào đầu tuần tới là 1308; 1310; 1314; 1320; 1328; 1332. Hỗ trợ 1293; 1286; 1280; Năm 1275; Năm 1272; Năm 1268; Năm 1266; Năm 1260; 1254.

Phiên giao dịch chiều nay khớp rất tốt với nhịp kéo trụ.
Cơ sở của phiên chiều nay khớp rất tốt với nhịp trục.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho quan điểm của VnEconomy. Các quan điểm và đánh giá là của các nhà đầu tư cá nhân và VnEconomy tôn trọng quan điểm và phong cách của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về các vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và ý kiến ​​đầu tư đã được công bố.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *