Bộ Công an bắt đầu cấp hộ chiếu mới, người sử dụng hộ chiếu cũ có phải chuyển sang hộ chiếu gắn chip điện tử?

Rate this post

Bộ Công an sẽ bắt đầu cấp hộ chiếu mới từ tháng 7/2022

Theo đó, mẫu hộ chiếu phổ thông mới được thực hiện theo Thông tư số 73/2021 / TT-BCA ngày 29/6/2021 của Bộ Công an quy định về mẫu hộ chiếu, giấy thông hành và các biểu mẫu liên quan.

Bộ Công an đã chuyển mẫu hộ chiếu ngoại giao, công vụ, hộ chiếu phổ thông không có chip điện tử theo mẫu mới cho Bộ Ngoại giao để thông báo cho cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài. bên ngoài và các cơ quan, tổ chức quốc tế có liên quan biết.

Đối với hộ chiếu ngoại giao, công vụ và hộ chiếu phổ thông không gắn chip điện tử, Bộ Công an dự kiến ​​sẽ cấp cho công dân vào quý III / 2022.

Hộ chiếu chip có gì mới so với hộ chiếu thông thường?

Theo Thông tư 73/2021, hộ chiếu có chip có hình thức và đặc điểm kỹ thuật như sau:

– Mặt ngoài trang bìa in hình Quốc huy, Quốc huy, tên hộ chiếu; hộ chiếu có gắn chip điện tử có ký hiệu chip điện tử;

– Hình ảnh trên các trang hộ chiếu là cảnh đẹp đất nước, di sản văn hóa Việt Nam, kết hợp với họa tiết trống đồng;

– Ngôn ngữ sử dụng trong hộ chiếu: tiếng Việt và tiếng Anh;

– Số trang trong hộ chiếu, không kể bìa: 48 trang đối với hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ và hộ chiếu phổ thông có thời hạn 5 năm hoặc 10 năm, 12 trang đối với hộ chiếu phổ thông có thời hạn không quá 12 tháng;

– Kích thước theo ISO 7810 (ID-3): 88mm x 125mm ± 0,75 mm;

– Bán kính góc cuốn hộ chiếu r: 3,18mm ± 0,3mm;

– Chip nhựa tổng hợp, có độ bền cao;

– Chữ và số hộ chiếu được đục lỗ bằng công nghệ lazer mịn từ trang 1 đến bìa sau của hộ chiếu và trùng khớp với chữ và số ở trang 1;

– Toàn bộ nội dung và hình ảnh in trên hộ chiếu được làm bằng công nghệ hiện đại, đáp ứng các yêu cầu về bảo mật, chống lại nguy cơ làm giả và đạt tiêu chuẩn của ICAO.

Có bắt buộc phải đổi sang hộ chiếu chip không?

Đây là câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn khi chính thức áp dụng mô hình hộ chiếu chip. Theo quy định tại Điều 6 Thông tư 73/2021 / TT-BCA, hộ chiếu có chip được áp dụng từ ngày 14/8/2021, trong đó hộ chiếu cấp trước ngày 01/01/2022 có giá trị sử dụng. cho đến ngày hết hạn ghi trong hộ chiếu hoặc giấy thông hành.

Điều này có nghĩa là, trong trường hợp mọi người đã được cấp hộ chiếu trước ngày 1 tháng 1 năm 2022, họ sẽ tiếp tục sử dụng cho đến khi nó hết hạn mà không cần phải đổi sang hộ chiếu gắn chip.

https://cafef.vn/bo-cong-an-bat-dau-cap-ho-chieu-moi-nguoi-dung-ho-chieu-cu-phai-chuyen-sang-ho-chieu-gan-chip- dien-tu-hay-khong-20220703115822937.chn

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.