Bộ Công Thương muốn giữ mặt bằng cho nhà máy điện hạt nhân ở Ninh Thuận

Rate this post

Bộ Công Thương muốn giữ mặt bằng cho nhà máy điện hạt nhân ở Ninh Thuận

Đây là quan điểm của Bộ Công Thương tại văn bản trả lời của tỉnh Ninh Thuận về việc giải quyết vướng mắc về quy hoạch địa điểm xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2.

Trong văn bản gửi, Bộ Công Thương kiến ​​nghị Thủ tướng Chính phủ giữ nguyên hiệu lực của các quyết định phê duyệt quy hoạch địa điểm xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận vì cho rằng việc hủy bỏ sẽ gây lãng phí, khó khăn về nguồn lực. . sau.

Theo Bộ Công Thương, để thực hiện nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ giao, Bộ này đã lấy ý kiến ​​của các bộ, ngành liên quan và tổng hợp báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ. Đặc biệt, quan điểm của Bộ Công Thương cho rằng quyết định hủy bỏ các quyết định quy hoạch địa điểm xây dựng ĐHN Ninh Thuận 1 và 2 vào thời điểm này là “không phù hợp” vì chỉ có chủ trương tạm dừng triển khai dự án đã được ban hành. Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận.

“Việc hủy bỏ quy hoạch địa điểm sẽ gây lãng phí, ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao và gây khó khăn nếu sau này cấp có thẩm quyền phê duyệt việc tiếp tục thực hiện dự án điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2. Bộ Công Thương kiến ​​nghị Thủ tướng Chính phủ giữ nguyên hiệu lực của các quyết định phê duyệt quy hoạch địa điểm xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận ”, Bộ Công Thương nêu rõ.

Về giải pháp ổn định sản xuất và đời sống nhân dân vùng dự án, Bộ Công Thương kiến ​​nghị Thủ tướng Chính phủ giao UBND tỉnh Ninh Thuận phê duyệt theo hướng không chuyển đổi công năng sử dụng đất mà cải tạo, chỉnh trang. khu dân cư hiện hữu. , cho phép người dân cải tạo, xây mới nhà ở với các chỉ tiêu quy hoạch phù hợp với đồ án đã được phê duyệt. Cùng với đó, cho phép cải tạo, hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật về giao thông, cấp điện, cấp thoát nước, vệ sinh môi trường đảm bảo đồng bộ, kết nối.

Tại hội trường Quốc hội chiều 30/5, thảo luận về báo cáo giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch, bà Đặng Thị Mỹ Hương, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận cho biết, năm 2016, Quốc hội khóa 14 đình chỉ chủ trương thực hiện, đầu tư dự án điện hạt nhân Ninh Thuận. Tuy nhiên, đến nay những vướng mắc về quy hoạch của dự án ảnh hưởng đến đời sống, kinh tế của người dân vẫn chưa được giải quyết, ảnh hưởng đến thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội Việt Nam. địa phương.

“Ở khu vực này, người dân còn hạn chế về quyền sử dụng đất, không được mua bán, chuyển nhượng, thế chấp đất để vay vốn sản xuất; Không được phép xây mới, cải tạo nhà ở, cơ sở hạ tầng, các công trình phúc lợi không được đầu tư, hiện đã hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng … Người dân chờ đợi lâu, không thể ổn định sản xuất. sản xuất, đời sống gặp nhiều khó khăn, bức xúc ”, bà Hương thông tin.

Về vấn đề đại biểu liên quan đến điện hạt nhân, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên bày tỏ: “Chúng tôi đều biết các cấp có thẩm quyền đã cho chủ trương và Quốc hội cũng đã biểu quyết thông qua nghị quyết về việc tạm dừng xây dựng Ninh Thuận. điện hạt nhân. Như vậy, cách giải quyết của chúng tôi là đình chỉ chứ không phải hủy bỏ nên về nguyên tắc không có cơ sở để bỏ quy hoạch khu điện hạt nhân. và các ngành liên quan và khẳng định Ninh Thuận là địa bàn thích hợp nhất để phát triển điện hạt nhân.

Phạm Tuyên

Vanguard

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *