Bộ GD & ĐT sẽ rà soát lại phương thức xét tuyển đại học trên hệ thống

Rate this post


BNEWSNăm 2022 là năm công tác tuyển sinh có nhiều điều chỉnh về mặt kỹ thuật nhằm hướng tới sự minh bạch và đảm bảo công bằng cao nhất cho thí sinh.

Tuy nhiên, với những điều chỉnh mới đã làm nảy sinh nhiều khó khăn trong khâu tuyển dụng. Trước thời điểm đóng hệ thống xác nhận nhập học đợt 1 (17h ngày 30/9), bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD & ĐT) đã có những chia sẻ về quy trình xét tuyển. sinh năm 2022.
* Tỷ lệ thí sinh ảo giảm mạnh
* PV: Thưa bà Nguyễn Thu Thủy, vào lúc 5h00 hôm nay, hệ thống xác nhận nhập học đợt 1 của Bộ GD & ĐT sẽ đóng lại, cũng cơ bản hoàn thành một mùa tuyển sinh với nhiều thay đổi về kỹ thuật. Nhìn lại công tác tuyển sinh trong thời gian qua, xin ông chia sẻ những kết quả đạt được từ đổi mới năm nay?
* Bà Nguyễn Thu Thủy: Nhìn chung, công tác tuyển sinh năm 2022 có những điều chỉnh tích cực, đặc biệt là sự chuyển mình mạnh mẽ trong ứng dụng công nghệ. Việc tổ chức đăng ký và xử lý hồ sơ xét tuyển trực tuyến không chỉ đảm bảo quyền lợi của thí sinh, giảm lượng thí sinh ảo mà còn góp phần thúc đẩy chuyển đổi số, đảm bảo tính minh bạch của nền hành chính. tuyển sinh toàn hệ thống.
Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyển sinh năm 2022 được triển khai đồng bộ, triệt để, từ khâu đăng ký dự thi, đăng ký nguyện vọng xét tuyển và nộp lệ phí xét tuyển, xác nhận nhập học đều được thực hiện theo hình thức trực tuyến cho tất cả thí sinh, có lúc có hàng trăm nghìn lượt truy cập trong cùng khoảng thời gian trên Cổng thông tin tuyển sinh và Cổng dịch vụ công quốc gia.
Công tác tuyển sinh năm 2022 bước đầu được coi là bước đột phá trong chuyển đổi số, đặc biệt là việc thanh toán phí không dùng tiền mặt – đây cũng là một trong những nhiệm vụ theo Quyết định số TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 ”.
Ngoài ra, xét tuyển chung là một khâu kỹ thuật giúp các trường tránh tình trạng một thí sinh trúng tuyển vào quá nhiều trường, làm mất cơ hội cho các thí sinh khác. Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung, xử lý nguyện vọng chung tạo sự bình đẳng, công bằng cho thí sinh và cơ sở đào tạo. Đến nay đã có trên 80% thí sinh xác nhận nhập học trên hệ thống. Điều này cho thấy, năm nay tỷ lệ thí sinh ảo đã giảm mạnh so với nhiều năm trước trong đợt xét tuyển đầu tiên.
Bộ GD & ĐT có cơ sở dữ liệu đầy đủ, đầy đủ, chính xác về kết quả tuyển sinh của các trường, là công cụ hữu hiệu để phân tích chính sách, từ đó kịp thời chấn chỉnh những bất cập. , giới hạn.
Quá trình thực hiện tuyển sinh năm 2022 cũng giúp phát hiện những bất cập trong thực tế. Ví dụ: Có trường tổ chức xét tuyển sớm theo học bạ và dành quá nhiều chỉ tiêu xét tuyển; Một số trường không chủ động xác định được số lượng thí sinh trúng tuyển dẫn đến vượt chỉ tiêu, do vượt chỉ tiêu nên phải điều chỉnh giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm của kỳ thi tốt nghiệp THPT dẫn đến điểm xét tuyển bằng điểm giỏi. điểm kiểm tra. nghề nghiệp trung học phổ thông tăng lên.
Việc xét tuyển sớm phần nào gây mất công bằng cho thí sinh, không chọn được thí sinh có chất lượng tốt nhất. Ngoài ra, chính việc xét tuyển sớm khiến thí sinh phải nộp hồ sơ vào nhiều trường, với nhiều thủ tục kê khai, chứng minh kèm theo, trong khi theo quy định, thí sinh vẫn phải kê khai trên hệ thống chung, từ đó gây nhầm lẫn thông tin, khiến thí sinh hoang mang, sai sót.
* PV: Trong khi nhiều trường coi hệ thống lọc ảo chung của Bộ GD-ĐT là ưu việt thì vẫn có một số ý kiến ​​cho rằng hệ thống này gây bức xúc khi tất cả các phương thức xét tuyển đều lọc chung. , các trường không xác định trước điểm sàn, điểm chuẩn vì không thể đo lường số lượng thí sinh ảo bằng nhiều cách. Bạn nói gì về vấn đề này?
* Bà Nguyễn Thu Thủy: Đến nay, trên 80% thí sinh trúng tuyển đã xác nhận nhập học. Như vậy, vai trò của lọc ảo là vô cùng cần thiết và quan trọng, giúp các cơ sở đào tạo giảm thiểu số lượng thí sinh ảo giữa các phương thức xét tuyển và giữa các cơ sở đào tạo. Thí sinh có thể lựa chọn đúng ngành học và trường mình muốn, không bị áp lực phải xác nhận nhập học sớm.
Tuyển sinh theo phương thức xét tuyển sớm đã được các trường triển khai từ năm 2021 trở về trước. Thí sinh phải đăng ký xét tuyển, nộp hồ sơ vào nhiều trường, nhiều phương thức xét tuyển. Điều này gây lãng phí, mất thời gian và công sức xác nhận hồ sơ của các trường THPT và có thể trúng tuyển vào nhiều trường nhưng chỉ được xét tuyển vào một trường.
Từ những bất cập trên, để thí sinh chỉ trúng tuyển có nguyện vọng cao nhất vào một trường, ngành theo một phương thức xét tuyển, năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định tất cả các thí sinh được xét tuyển theo phương thức khác đều phải đăng ký. để nhập học trên Hệ thống Hỗ trợ Tuyển sinh Chung.

Bộ cũng khuyến cáo các trường tổ chức xét tuyển tất cả các phương thức cùng với thời gian lọc ảo trên toàn quốc để có thể chủ động điều chỉnh mức điểm trúng tuyển giữa các phương thức, đảm bảo công bằng giữa các phương thức thi. tuyển chọn và tuyển chọn những ứng viên chất lượng nhất vào học tại trường.
Có ý kiến ​​cho rằng, các trường không xác định trước điểm sàn, điểm chuẩn vì không lường được số lượng thí sinh ảo trên nhiều phương diện. Đây là một tuyên bố không chính xác. Mức điểm sàn do các trường quy định nhằm hạn chế hồ sơ không đạt yêu cầu đầu vào; các trường xác định điểm trúng tuyển theo nguyên tắc xét từ cao xuống thấp theo chỉ tiêu chứ không thể xác định “điểm chuẩn” xét tuyển ngay từ đầu.
* Hầu hết các lỗi đã được sửa
* PV: Hệ thống kỹ thuật rối, gây thiệt thòi cho thí sinh khi có thí sinh đậu, rớt cũng là một trong những phản ánh về công tác tuyển sinh năm nay. Thực tế có trường hợp như vậy không? Bộ GD-ĐT và các trường đã hỗ trợ thí sinh như thế nào, thưa bà?
* Bà Nguyễn Thu Thủy: Kết quả trúng tuyển của thí sinh được công bố dựa trên thông tin từ dữ liệu kết quả thi tốt nghiệp THPT, cơ sở dữ liệu ngành do thí sinh cung cấp (khu vực ưu tiên, đối tượng ưu tiên). ) và các dữ liệu khác và quy chế tuyển sinh của cơ sở đào tạo; chỉ cần đạt từ 0,01 điểm trở xuống hoặc các tiêu chí phụ là có thể đậu hoặc không đạt thì có thể trúng tuyển, không trúng tuyển trường này, trường khác.
Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyển sinh năm 2022 được triển khai đồng bộ, triệt để. Có những thời điểm trên Cổng thông tin tuyển sinh và Cổng dịch vụ công quốc gia có hàng trăm nghìn lượt truy cập trong cùng một khoảng thời gian nên khó tránh khỏi một số trục trặc hoặc sai sót. Tuy nhiên, tất cả các trường hợp sai sót, khó khăn đều được tích cực khắc phục, giải quyết, từ đó đảm bảo đầy đủ quyền lợi chính đáng của thí sinh ngay trong năm nay.
Trong quá trình tổ chức đăng ký xét tuyển, lọc ảo và công bố kết quả, Bộ đã hướng dẫn tổ kỹ thuật và các trường đại học phối hợp sửa chữa những sai sót, sai sót trong quá trình nhập dữ liệu của thí sinh. sinh ra. Đến nay, hầu hết các sai sót đã được khắc phục, số còn lại đang được các trường rà soát, xử lý.
Đến thời điểm này, ngoài một số vướng mắc trong việc nộp phí nộp hồ sơ trực tuyến (do nền tảng thanh toán trực tuyến quốc gia và một số kênh thanh toán trực tuyến) và lỗi hiển thị thông tin xét tuyển vào sáng ngày đầu tiên. Trước khi thí sinh xác nhận nhập học (ngày 18/9), hệ thống đăng ký dự thi và xét tuyển của Bộ GD-ĐT không có sai sót nào gây “thiệt thòi” cho thí sinh.
Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung năm 2022 không hoàn toàn mới, mà kế thừa từ hệ thống đã triển khai thành công những năm trước. Năm 2021, thí sinh đăng ký xét tuyển trực tuyến và 100% thí sinh điều chỉnh nguyện vọng đăng ký trực tuyến trên Hệ thống. Năm 2022, hệ thống chỉ được nâng cấp để thí sinh có thể đăng ký tất cả các nguyện vọng trên hệ thống và nộp lệ phí đối với phương thức xét tuyển bằng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Với một hệ thống lớn, đòi hỏi độ chính xác cao, Bộ GD & ĐT đã triển khai nhiều giải pháp với quy trình chặt chẽ, trong đó có việc ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, tăng cường công tác thông tin liên lạc. để người tham gia biết và thực hiện. Bộ cũng lường trước những tình huống có thể xảy ra để kịp thời giải quyết. Tuy nhiên, hầu hết các ứng viên lần đầu tham gia hệ thống, hầu hết đều chưa có tài khoản và chưa từng thực hiện giao dịch không dùng tiền mặt nên khó tránh khỏi khó khăn.
* Đơn giản hóa các phương pháp tuyển dụng
* PV: Trong hướng dẫn năm học mới với giáo dục đại học, Bộ GD-ĐT nhấn mạnh “các trường cần hoàn thiện phương thức tuyển sinh năm 2023 theo hướng đơn giản hóa”. Trước thực trạng tuyển sinh với quá nhiều phương thức do các trường đặt ra, dẫn đến khó khăn như năm nay, theo bà, có nên đưa ra giải pháp “áp đặt” phương thức thay vì chỉ gọi các trường là “đơn giản hóa” hay không?
* Bà Nguyễn Thu Thủy: Trên cơ sở số liệu về tuyển sinh năm 2022, Bộ sẽ phối hợp với các cơ sở đào tạo phân tích, đánh giá, tổng hợp những thuận lợi, khó khăn và hướng khắc phục, trong đó có những điểm trường cần cải thiện. phương thức tuyển sinh năm 2023 theo hướng đơn giản hóa, hạn chế tối đa sự nhầm lẫn, khó khăn có thể gây ra cho thí sinh.
Điểm b Khoản 2 Điều 34 Luật Giáo dục đại học quy định: “Cơ sở giáo dục đại học tự chủ quyết định phương thức tuyển sinh và chịu trách nhiệm về công tác tuyển sinh”. Để hệ thống hoạt động ổn định theo năm tháng. Tiếp theo, trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc tự chủ trong tuyển sinh của các cơ sở đào tạo, Bộ sẽ yêu cầu các cơ sở đào tạo phân tích, đánh giá hiệu quả của từng phương thức tuyển sinh để lựa chọn và sử dụng một số phương thức nhất định, tránh đưa ra nhiều phương thức tuyển sinh dẫn đến mất an toàn, gây khó khăn và hoang mang cho thí sinh.
* PV: Từ thực tế tuyển sinh năm nay, đại diện một số trường đại học và các chuyên gia cho rằng cần giữ ổn định cho năm 2023 nhưng phải hoàn thiện hệ thống kỹ thuật. Bộ GD & ĐT đã tính toán việc hoàn thành như thế nào?
* Bà Nguyễn Thu Thủy: Hiện hệ thống vẫn đang tiếp tục hỗ trợ thí sinh xác nhận nhập học và xét tuyển bổ sung. Tất cả những vướng mắc, khó khăn trong quá trình triển khai đã được Bộ GD & ĐT ghi nhận, phân tích để hoàn thiện công tác tuyển sinh năm 2023 và những năm tiếp theo.
Nhìn lại kỳ tuyển sinh năm 2022, có thể khẳng định ứng dụng công nghệ trong tất cả các khâu tuyển sinh là điều tất yếu trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay. Bộ sẽ rà soát, đánh giá lại toàn bộ quy trình, chức năng của hệ thống phần mềm. Sau đó, sẽ có phương án nâng cấp để chuyển sang hệ thống đăng ký dự thi, xét nguyện vọng và thanh toán trực tuyến thân thiện, dễ sử dụng, thân thiện với người dùng và tối ưu hóa hơn.
* PV: Xin chân thành cảm ơn quý khách hàng!

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *