Bộ Giáo dục bác bỏ thông tin bắt buộc thi môn tiếng Anh

Rate this post

Bộ GD-ĐT không quy định hình thức đánh giá định kỳ đối với môn Ngữ văn, tương tự như các môn học khác.

Ngày 18/8, Bộ GD & ĐT khẳng định không có văn bản nào hướng dẫn, chỉ đạo việc bắt buộc sử dụng hình thức trắc nghiệm khách quan kết hợp tự luận trong kiểm tra đánh giá định kỳ đối với môn Ngữ văn. .

Động thái này được đưa ra sau khi một số diễn đàn dành cho giáo viên và học sinh THPT đăng tải thông tin đề thi Ngữ văn với các lớp theo chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ chuyển sang hình thức tự luận. trường hợp thử nghiệm. Trong đó, câu hỏi trắc nghiệm nhằm kiểm tra khả năng nhận biết, thông hiểu, phần tự luận với hai câu hỏi kiểm tra khả năng “làm văn” của học sinh.

Thông tin này được lan truyền có thể do một phần nội dung chương trình bồi dưỡng giáo viên của Bộ GD-ĐT.

Để triển khai chương trình mới, Bộ đã tổ chức tập huấn quốc gia cho giáo viên chủ chốt nhằm nâng cao năng lực cho giáo viên trong việc xây dựng ma trận, ra đề kiểm tra, đánh giá các môn học theo chương trình mới. Một trong những nội dung tập huấn là hướng dẫn kỹ thuật viết câu hỏi trắc nghiệm khách quan. Đây là phần chung cho mọi đối tượng.

Theo Bộ GD & ĐT, tập huấn nhằm giúp giáo viên hiểu rõ các công cụ đánh giá khác nhau và ưu điểm của từng công cụ, từ đó quyết định sử dụng phù hợp, đảm bảo phát huy hết tác dụng. năng lực và phẩm chất của học sinh. Việc lựa chọn hình thức đánh giá nào, nhà trường và giáo viên có quyền tự chủ dựa trên yêu cầu của chương trình cần đáp ứng.

Thí sinh làm bài thi môn Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Trường THCS Ba Đình (Hà Nội), sáng 7/7.  Đây là môn luận duy nhất trong kỳ thi này.  Ảnh: Giang Huy

Thí sinh làm bài thi môn Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Trường THCS Ba Đình (Hà Nội), sáng 7/7. Đây là môn luận duy nhất trong kỳ thi này. Hình ảnh: Giang Huy

Hiện việc kiểm tra, đánh giá vẫn thực hiện theo Thông tư 22 năm 2021 của Bộ GD & ĐT. Theo đó, đánh giá định kỳ (giữa kỳ và cuối kỳ) ở tất cả các môn học được thực hiện thông qua các bài kiểm tra trên giấy hoặc trên máy tính, bài tập thực hành hoặc dự án học tập. Bộ không quy định cụ thể hay bắt buộc tất cả các trường và giáo viên phải cùng một lúc thực hiện.

Công văn mới nhất ngày 21/7 của Bộ về việc hướng dẫn đổi mới dạy học và kiểm tra, đánh giá môn Ngữ văn ở trường phổ thông cũng không yêu cầu cụ thể hình thức kiểm tra, đánh giá. Bộ chỉ nhấn mạnh việc đánh giá cần phát huy những mặt tích cực của nhân cách, trí tưởng tượng, năng lực ngôn ngữ, năng lực văn học, tư duy hình tượng, tư duy logic của học sinh; tạo cơ hội cho học sinh sáng tạo, khơi gợi liên tưởng, tưởng tượng; khắc phục tình trạng chỉ học thuộc bài hoặc sao chép nội dung tài liệu đã có.

Duong Tam

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *