Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các cơ sở đào tạo tuân thủ các quy định sau đây trong tuyển sinh

Rate this post

Chú thích ảnh
Cán bộ tuyển sinh tư vấn cho thí sinh xét tuyển đại học năm 2022. Ảnh: Lê Vân.

Cụ thể, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD & ĐT) yêu cầu các cơ sở đào tạo tổ chức xét tuyển sớm và công bố danh sách thí sinh đủ điều kiện (trừ điều kiện tốt nghiệp) đăng tải trên website. Hệ thống xử lý hồ sơ nếu thí sinh đã đăng ký nguyện vọng xét tuyển (không phân biệt thứ tự thí sinh đăng ký).

Các cơ sở đào tạo cũng không được quy định hoặc yêu cầu thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 trên Hệ thống mới được xét tuyển; tuyệt đối không phúc khảo (tăng, giảm mức điểm trúng tuyển) để loại hoặc tăng điểm thí sinh.

Năm 2022, Bộ GD & ĐT sẽ tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật cho các cơ sở đào tạo về: Thông tin tuyển sinh trên Cổng thông tin tuyển sinh, thống kê nguyện vọng học sinh, điểm kết quả THPT, phần mềm xét tuyển … giúp các cơ sở đào tạo thực hiện công tác tuyển sinh thuận lợi.

Tuy nhiên, hệ thống xử lý hồ sơ xét tuyển chỉ có nhiệm vụ lọc ra những thí sinh trúng tuyển nguyện vọng cao hơn vào các cơ sở đào tạo khác trong danh sách dự kiến ​​trúng tuyển do Cơ quan CSĐT gửi lên hệ thống. điều chỉnh các tiêu chí, điểm chuẩn mà cơ sở đào tạo đã xác định; Hệ thống không xét tuyển nhân danh cơ sở đào tạo. Các cơ sở đào tạo được tự chủ trong công tác tuyển sinh và phải chịu trách nhiệm xác định chỉ tiêu, xác định điểm xét tuyển vào các ngành / nhóm ngành đào tạo của cơ sở đào tạo.

Trường hợp Sở Giáo dục xác định danh sách thí sinh trúng tuyển dự kiến ​​không sát với thực tế, dẫn đến thừa chỉ tiêu đã đăng ký thì Sở và các cá nhân có liên quan hoàn toàn chịu trách nhiệm và sẽ bị xử lý theo Điều 27 của Quy chế tuyển sinh hiện hành. củ hành. Thí sinh không đủ tiêu chuẩn ở vòng 1 được tiếp tục xét các vòng bổ sung.

Đặc biệt, các cơ sở đào tạo phải quán triệt và thống nhất thực hiện quy định: Danh sách thí sinh trúng tuyển chính thức vào cơ sở đào tạo là danh sách thí sinh được Hệ thống tiếp nhận hồ sơ gửi về hồ sơ (trên cơ sở danh sách của ứng cử viên). Danh sách thí sinh trúng tuyển được cơ sở đào tạo tải lên Hệ thống) sau đợt xét tuyển ảo cuối cùng vào ngày 15/9/2022, các cơ sở đào tạo tuyệt đối không được điều chỉnh danh sách trúng tuyển chính thức này. Để danh sách thí sinh trúng tuyển sát với chỉ tiêu tuyển sinh xác định, Bộ GD & ĐT yêu cầu các cơ sở đào tạo, nhóm cơ sở đào tạo bố trí cán bộ có kinh nghiệm thống kê, phân tích, xử lý số liệu. quản lý thông tin… về tuyển sinh để kiểm soát tỷ lệ thí sinh ảo phù hợp với từng cơ sở đào tạo, từng ngành / nhóm ngành đào tạo và quá trình tuyển sinh.

Hiện một số cơ sở đào tạo đã tự nguyện thành lập nhóm xét tuyển khu vực phía Bắc và tổ hợp xét tuyển khu vực phía Nam. Các đội cần thống nhất hỗ trợ lẫn nhau trong việc tuyển dụng và sàng lọc ảo.

Các cơ sở đào tạo cần lưu ý tính toán điều chỉnh điểm dự kiến, danh sách trúng tuyển sau mỗi đợt lọc ảo trong tổ hợp và đợt lọc ảo toàn quốc để đảm bảo danh sách trúng tuyển chính thức vào chương trình đào tạo sau đợt 1. thời gian. Cuối cùng, đợt lọc ảo trên toàn quốc (15/9/2022) cũng gần chỉ tiêu tuyển sinh của Cơ quan CSĐT.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *