Bộ GTVT kiến ​​nghị xử lý dứt điểm trường hợp ghi đè thẻ ETC trước ngày 20/8

Rate this post

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ vừa ký văn bản yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các đơn vị cung cấp dịch vụ gồm: Công ty cổ phần Giao thông số Việt Nam (VDTC, thành viên Tập đoàn Viettel), Công ty TNHH thu phí tự động VETC xử lý. tồn tại, bất cập trong công tác dán thẻ định danh vào hệ thống thu phí bằng hình thức điện tử không dừng.

“Tổng cục Đường bộ Việt Nam chủ trì kiểm tra, làm việc với Công ty VDTC và Công ty VETC để xử lý dứt điểm tình trạng xe đăng kiểm tự động sử dụng dịch vụ, đấu nối, dán thẻ giữa hai nhà cung cấp dịch vụ thu phí không dừng. . Việc khắc phục các sai sót này sẽ hoàn thành trước ngày 20/8 và có chế tài xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật và quy định của hợp đồng “, lãnh đạo Bộ GTVT yêu cầu. .

Đối với các đơn vị cung cấp dịch vụ, Bộ GTVT yêu cầu rà soát, phối hợp để có giải pháp khắc phục ngay những tồn tại trong việc đăng ký, dán thẻ tham gia dịch vụ.

Đồng thời, “có giải pháp hỗ trợ các chủ phương tiện có nhu cầu kích hoạt hoặc chuyển đổi tài khoản thu phí giữa các đơn vị cung cấp dịch vụ thu phí để đảm bảo tính khả thi và thuận tiện cho các chủ phương tiện đăng ký dịch vụ tự động, có cùng một thẻ hai các đơn vị cung cấp dịch vụ, phải hoàn thành việc khắc phục trước ngày 20/8 ”, Bộ GTVT nhấn mạnh.

Lãnh đạo Bộ lưu ý, các nhà cung cấp dịch vụ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra các vấn đề, tranh chấp pháp lý trong quá trình vận hành hệ thống.

Trước đó, trong văn bản gửi Bộ GTVT, Công ty VDTC đã có văn bản gửi Bộ GTVT về việc gần 40.000 phương tiện gắn thẻ ePass của Viettel bị Công ty VETC dán thẻ Etag gây ra nhiều hệ lụy, vướng mắc. lỗi khi cho xe qua trạm thu phí và tổng thiệt hại cho VDTC gần 7 tỷ đồng.

“Mặt khác, gây xung đột kỹ thuật, phát sinh lỗi khi xe qua trạm thu phí do không nhận và đọc đúng thẻ, dẫn đến phản ứng tiêu cực của chủ xe về hệ thống ETC và chất lượng dịch vụ”, công ty này cho biết. Công ty VDTC nhấn mạnh.

Sau khi được “báo cáo” Bộ GTVT, phản hồi ngay về vấn đề này, Công ty VETC khẳng định không có chủ trương dán, thay thẻ đối với các phương tiện có thẻ ETC còn hiệu lực.

“Thực tế phát sinh do lỗi cố ý của cộng tác viên, đại lý ủy quyền hoặc cá nhân thì tổ chức, cá nhân đó có trách nhiệm tháo gỡ, khắc phục vi phạm và chịu trách nhiệm trước pháp luật”, vị đại diện này nói. VETC nêu rõ.

Trong khi đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, qua kiểm tra xác suất dữ liệu kết nối thẻ bến, mở tài khoản dịch vụ thu phí không dừng của 9 phương tiện được lưu trữ trên cơ sở dữ liệu của công ty. VETC và Công ty VDTC cho thấy. Cả hai bên cung cấp dịch vụ đều có tình trạng cà thẻ, mở tài khoản cho phương tiện đăng ký mở tài khoản của bên kia.

Trong đó, có 6 xe do Công ty VDTC mở tài khoản trước, Công ty TNHH Thu phí tự động VETC mở tài khoản sau.

3 xe còn lại, Công ty VETC mở tài khoản trước, Công ty VDTC mở tài khoản sau.

Về chế tài đối với hành vi này, đại diện Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, hiện chưa có chế tài xử phạt. Thông tư 15/2020 / TT-BGTVT ngày 22/7/2020 của Bộ Giao thông vận tải quy định về hoạt động của trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ và Quyết định 19 / QĐ-TTg ngày 17/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc thu phí không dừng chưa quy định chế tài cụ thể.

Đơn vị đang nghiên cứu, đề xuất Bộ GTVT xem xét sửa đổi theo hướng nâng Quyết định 19 / QĐ-TTg thành Nghị định. Khi đó, sẽ có những quy định chặt chẽ hơn về mối quan hệ giữa các bên trong hoạt động thu phí điện tử không dừng. Đây cũng là cơ sở để xử lý trách nhiệm của đơn vị cung cấp dịch vụ, đơn vị khai thác trạm thu phí, chủ phương tiện. Từ đó sẽ có những chế tài cụ thể.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *