Bộ Kế hoạch và Đầu tư thừa nhận ‘nhiều dự án chưa tiêu tiền’

Rate this post

Bộ Kế hoạch và Đầu tư thừa nhận nhiều dự án chưa chi tiền - Ảnh 1.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, dự án đầu tư xây dựng Học viện Chính sách và Phát triển được giải ngân 12,5 tỷ đồng, đạt 5,83% kế hoạch – Ảnh: CTV

Trong báo cáo vừa gửi Bộ Tài chính về tình hình thực hiện và thanh toán vốn đầu tư công năm 2022 kỳ báo cáo 8 tháng qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, năm 2022, kế hoạch đầu tư vốn ngân sách trung ương được giao. gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư. là hơn 611 tỷ đồng.

Đồng thời, vốn kế hoạch năm trước được giãn thời hạn thanh toán là 137,6 tỷ đồng.

Như vậy, tổng số vốn năm ngoái và năm nay Bộ Kế hoạch và Đầu tư giao cho đầu tư công là gần 749 tỷ đồng.

Tuy nhiên, báo cáo của bộ này cho thấy lũy kế vốn thanh toán từ đầu năm đến hết ngày 31/7 là 71,7 tỷ đồng, chưa bằng 10% tổng vốn được giao. Trong đó, vốn kế hoạch năm trước được giãn 38 triệu đồng và kế hoạch thanh toán năm nay là 71,6 tỷ đồng.

Hàng loạt dự án được liệt kê có tốc độ giải ngân chậm như dự án đầu tư xây dựng Học viện Chính sách và Phát triển được giải ngân gần 12,6 tỷ đồng, đạt 5,83% kế hoạch.

Dự án xây dựng Trung tâm nghiên cứu dữ liệu và năng lực quản lý hệ thống thông tin được giải ngân trên 24 tỷ đồng, đạt 34,3% kế hoạch…

Đặc biệt, có một số dự án, nhiệm vụ tỷ lệ giải ngân vốn rất thấp, thậm chí đã bố trí vốn nhưng chưa giải ngân. Cụ thể, dự án quy hoạch tổng thể cả nước giải ngân được 492 triệu đồng, đạt 0,85% kế hoạch.

Nhiệm vụ đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật và hỗ trợ ươm tạo doanh nghiệp nhỏ và vừa phía Bắc; xây dựng hệ thống thông tin quốc gia về phát triển doanh nghiệp dù đã được bố trí vốn.

Theo Bộ Tài chính, tổng vốn đầu tư công năm nay là 542 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, trong 7 tháng qua, số vốn giải ngân mới đạt khoảng 186.848 tỷ đồng, bằng 34,47% kế hoạch được giao.

Điều đáng nói, có tới 41/51 bộ, cơ quan trung ương và 18/63 địa phương có tỷ lệ giải ngân dưới mức bình quân chung của cả nước, trong đó có 17 bộ, cơ quan trung ương có tỷ lệ giải ngân. dưới 10% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.

Góp ý vào dự thảo Nghị quyết về các giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công sắp được Chính phủ ban hành, Bộ Tài chính đề nghị các bộ, ngành địa phương cần chỉ đạo chủ đầu tư ngay sau khi ký hợp đồng để phối hợp với nhà thầu làm thủ tục thanh toán tạm ứng. Có như vậy, nhà thầu mới có vốn để chuẩn bị ngay các điều kiện, vật tư, vật liệu cần thiết cho việc thi công công trình.

Đối với chủ đầu tư, ban quản lý dự án, Bộ Tài chính phối hợp với nhà thầu hoàn thiện hồ sơ tạm ứng, thanh toán gửi cơ quan kiểm soát chi khi đủ điều kiện tạm ứng vốn hoặc có khối lượng thanh toán. số lượng hoàn thành.

Đồng thời, các chủ đầu tư, ban quản lý dự án phối hợp với Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại (Bộ Tài chính) giải ngân đối với các khoản đã được kiểm soát, không để tồn đọng, nhất là hoàn trả hồ sơ đối với các dự án ODA và vốn vay ưu đãi nước ngoài …

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *