Bố làm ngơ khi con trai 3 tuổi kêu đau “cậu nhỏ”, 3 ngày sau đưa đi cấp cứu »Báo Phụ nữ Việt Nam

Rate this post

Nghe con trai kêu đau vùng kín, ông bố chủ quan cho rằng con nghịch, không ngờ 3 ngày sau, vùng bìu của con sưng đỏ, phải đưa đi cấp cứu.

Vừa qua, các bác sĩ Khoa Ngoại – Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang đã bảo tồn thành công một bên tinh hoàn bị xoắn cho bé trai Nguyễn Ngọc Phong (3 tuổi, trú tại xã Ngọc Thiện, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang). . Theo lời kể của gia đình, trước khi nhập viện bé Phong kêu đau vùng kín, đi khám thì không phát hiện bất thường nên bố cháu chủ quan không đưa đi khám.

Đến ngày thứ 3, thấy con kêu đau nhiều hơn, kèm theo quấy khóc, cha mẹ đi kiểm tra thì phát hiện vùng bìu của con sưng đỏ nên lập tức đưa bé đến Bệnh viện Sản – Nhi Bắc Giang. Tại đây, các bác sĩ nhận thấy vùng bìu bên trái của cháu Phong sưng tấy, phù nề, tím tái, sờ thấy tinh hoàn trái to hơn tinh hoàn phải, đau nhiều. Tinh hoàn nằm trong bìu, không sưng, không viêm.

Sau khi cho trẻ nhập viện, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị xoắn tinh hoàn trái và chỉ định mổ cấp cứu. Quá trình phẫu thuật cho thấy cuống tinh hoàn trái bị xoắn 2 vòng, các bác sĩ đã điều trị bảo tồn cho bệnh nhi. Hiện tại, sau 9 ngày phẫu thuật, cháu Phong đã ổn định và xuất viện.

Ê-kíp phẫu thuật tháo xoắn cứu tinh hoàn cho bé trai 3 tuổi.

Bác sĩ Phạm Văn Đại – Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang cho biết, trường hợp này rất may mắn, khi được đưa đến bệnh viện kịp thời nên vẫn bảo toàn được. vết cắt rất lớn.

Theo bác sĩ Đại, trẻ bị sưng, đau vùng bìu cấp tính khá phổ biến và do nhiều nguyên nhân khác nhau như xoắn tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn, xoắn tinh hoàn, thoát vị bẹn nghẹt… nhưng cần cảnh giác với xoắn tinh hoàn. Cấp cứu ngoại khoa chiếm khoảng 17% các trường hợp đau bìu cấp tính ở trẻ em.

Xoắn tinh hoàn là tình trạng tinh hoàn tự xoay tròn làm cho thừng tinh bị tắc nghẽn đột ngột, làm giảm hoặc cản trở lượng máu đến tinh hoàn, gây sưng tấy, đau nhức. Nếu tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến hoại tử tinh hoàn và các mô xung quanh.

Biểu hiện của xoắn tinh hoàn gồm: Đau đột ngột, dữ dội ở một hoặc cả hai bên bìu, một số trẻ còn kèm theo đau bụng dưới, buồn nôn và nôn (trẻ sơ sinh quấy khóc, bỏ bú, phù nề). và đỏ bìu); Trẻ bị đau, sưng tấy vùng bẹn bên không có tinh hoàn kèm theo đau vùng bụng dưới (ở trẻ có tinh hoàn không to). Nếu phát hiện ở giai đoạn muộn, vùng bìu có màu tím và rất đau.

Bệnh xoắn tinh hoàn ở trẻ em rất nguy hiểm nếu không được phát hiện và phẫu thuật kịp thời.

Thời điểm vàng để bảo quản tinh hoàn thường là 6 giờ trước khi bắt đầu xuất hiện cơn đau cấp tính. Vì vậy, bệnh nhi cần được mổ cấp cứu xoắn tinh hoàn càng sớm càng tốt để bảo tồn cơ quan này. Nếu để quá muộn, tinh hoàn có thể bị hoại tử và phải cắt bỏ, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe sinh sản của trẻ.

Qua trường hợp trên, bác sĩ Đại khuyến cáo phụ huynh khi thấy trẻ bị đau vùng bìu (thậm chí không sưng tím đỏ) nên đưa trẻ đến bệnh viện có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa nhi để được thăm khám. khám và điều trị kịp thời. Trường hợp nếu bị xoắn tinh hoàn 2 lần mà không được mổ cấp cứu tháo xoắn sớm thì chỉ sau 6 giờ, nó có thể bị hoại tử và phải cắt bỏ.

Trong trường hợp cha mẹ đưa trẻ đến cơ sở y tế muộn khiến tinh hoàn bị hoại tử, không thể bảo tồn được và phải cắt bỏ thì nên phẫu thuật cố định tinh hoàn lành để tránh tinh hoàn nặng thêm. Tình trạng xoắn liên tục ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của trẻ sau này.

* Tên bệnh nhân đã được thay đổi

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *