Bộ Y tế thay đổi thông điệp chống COVID-19, 5K giảm xuống còn 2K +

Rate this post

Đồ họa: NGỌC THANH – Nguồn: BYT

Ngày 8/9, Bộ Y tế đã phát đi thông điệp phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, thông điệp 5K giảm xuống còn 2K +, cụ thể như sau:

1. Biện pháp đầu tiên được đề xuất là mặt nạ. Bộ Y tế khuyến khích người dânĐeo khẩu trang khi đến nơi công cộng.

Theo quyết định, các đối tượng và địa điểm bắt buộc phải đeo khẩu trang bao gồm:

* Tại cơ sở y tế, nơi cách ly y tế, nơi ở của người được cách ly y tế hoặc đang được theo dõi, giám sát về y tế. Áp dụng cho mọi đối tượng (trừ những người nằm cách ly trong phòng đơn; người suy hô hấp, bệnh nhân đang khám bệnh theo chỉ định của bác sĩ, trẻ em dưới 5 tuổi).

Đối với nhân viên y tế, thực hiện theo hướng dẫn lựa chọn và sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân trong phòng, chống dịch COVID-19.

* Những nơi và đối tượng khác bắt buộc phải đeo khẩu trang:

– Khi sử dụng các phương tiện công cộng (máy bay, tàu hỏa, tàu thủy, tàu điện, phà, xe khách, xe buýt, taxi …).

Áp dụng cho hành khách; người điều khiển phương tiện giao thông công cộng; nhân viên phục vụ, quản lý, công nhân tại nhà ga, bến xe, bến tàu, nhà chờ khi tiếp xúc trực tiếp với hành khách.

– Tại các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ đầu mối. Áp dụng cho nhân viên phục vụ, quản lý, nhân viên tiếp xúc trực tiếp với khách hàng.

– Nơi kín, kém thông thoáng (quán bar, vũ trường, karaoke, massage, thẩm mỹ; phòng tập thể dục, thể hình; cơ sở dịch vụ ăn uống phục vụ tại khách sạn). vị trí; rạp chiếu phim, rạp hát, rạp xiếc, nhà thi đấu, trường quay).

Áp dụng cho nhân viên phục vụ, nhân viên kinh doanh, quản lý, công nhân khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng.

– Tại các cơ sở văn hóa, du lịch, nơi tổ chức các sự kiện có đông người qua lại (công trình di tích; bảo tàng, thư viện, triển lãm, nhà trưng bày; khu du lịch, khu vui chơi, giải trí; sự kiện văn hóa, thể dục, thể thao; đám cưới, đám tang, lễ hội, hội chợ).

Áp dụng cho nhân viên phục vụ, quản lý, nhân viên, nhân viên bán hàng khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng và khách hàng tham dự.

– Tại nơi nhận hồ sơ, nơi giao dịch. Áp dụng cho nhân viên tiếp nhận hồ sơ, nhân viên giao dịch khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng.

2. Phương pháp thứ hai là khử trùng. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch rửa tay nhanh; vệ sinh cá nhân sạch sẽ; Vệ sinh môi trường sống, làm việc và học tập.

3. Số đo thứ ba (2K +) là Vắc xin. TTiêm vắc xin COVID-19 đầy đủ và đúng lịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

bên cạnh đó Cần tiếp tục thực hiện các biện pháp về thuốc + điều trị + công nghệ + nâng cao nhận thức của người dân và các biện pháp khác bao gồm:

– Sử dụng thuốc theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

– Tuân thủ hướng dẫn chẩn đoán, điều trị COVID-19 và khám bệnh khi có dấu hiệu bất thường sau nhiễm COVID-19.

– Sử dụng các ứng dụng công nghệ theo hướng dẫn của cơ quan chức năng để kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh.

– Nhận thức của người dân: chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, không tuyên truyền các thông tin xấu – độc, tham gia và tuân thủ các quy định về công tác phòng chống dịch của cơ quan chức năng.

– Các biện pháp khác: theo hướng dẫn của cơ quan y tế hoặc cơ quan có thẩm quyền ở Trung ương và địa phương.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.