Bộ Y tế thông tin về nguy cơ thiếu thuốc cầm máu, chống đông trong phẫu thuật tim, lồng ngực – Thông tin chỉ đạo điều hành

Rate this post

Bộ Y tế thông tin về nguy cơ thiếu thuốc cầm máu, chống đông trong phẫu thuật tim, lồng ngực

Ngày 15/8/2022, Bộ Y tế có Công văn số 7779 / QLD-KD phản hồi về nguy cơ thiếu thuốc chứa hoạt chất Protamine sulfate (hoạt chất cầm máu, chống đông máu trong phẫu thuật tim mạch). , ngực) ở một số bệnh viện.

Bộ Y tế thông tin về nguy cơ thiếu thuốc cầm máu, chống đông trong phẫu thuật tim, lồng ngực Ảnh 1

Thuốc protamine sulfate dùng trong phẫu thuật tim mạch và lồng ngực khan hiếm ở nhiều bệnh viện

Theo đó, Bộ Y tế cho biết, Protamine sulfat là thuốc thuộc danh mục thuốc hiếm cần được ưu tiên xem xét cấp giấy đăng ký lưu hành, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có cơ sở nào nộp hồ sơ đề nghị cấp. Giấy chứng nhận đăng ký lưu hành tại Việt Nam đối với thuốc chứa hoạt chất Protamine sulfate.

Vừa qua, Cục Quản lý Dược đã cấp phép cho một số cơ sở nhập khẩu thuốc tiêm chứa hoạt chất Protamine sulfate (chưa được cấp giấy đăng ký lưu hành) đáp ứng nhu cầu đặc trị của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. theo quy định tại Điều 68 Nghị định số 54/2017 / NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật dược.

Theo thông tin từ các cơ sở nhập khẩu, mặc dù số lượng thuốc Protamine sulfate đã được cấp phép nhập khẩu đúng với số lượng ước tính của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có nhu cầu nhưng số lượng thuốc Protamine sulfate nhập khẩu vào Việt Nam vẫn ngang nhau. Miền Nam vẫn có thể thiếu hụt trong thời gian tới do nhu cầu cao hơn so với ước tính hiện tại.

Nguyên nhân chính là do Protamine sulfate là thuốc chuyên dụng, chỉ dùng trong các thủ thuật phẫu thuật tim – lồng ngực với nhu cầu sử dụng không nhiều. Vì vậy, các nhà sản xuất thường chỉ sản xuất sau khi có đơn đặt hàng của các cơ sở khác.

Trong khi đó, các doanh nghiệp nhập khẩu của Việt Nam sau khi nhận được dự toán của các cơ sở khám chữa bệnh và nhận được giấy phép nhập khẩu của Bộ Y tế sẽ tiến hành đặt hàng với các nhà cung cấp thuốc nước ngoài.

Vì vậy, trường hợp cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không chủ động, kịp thời đặt hàng với cơ sở nhập khẩu thuốc và từ cơ sở nhập khẩu thuốc với cơ sở cung cấp thuốc nước ngoài có thể dẫn đến tình trạng mất thời gian ngắn. thuốc tạm thời khi nhà nhập khẩu Việt Nam đặt hàng nhưng nhà cung cấp thuốc nước ngoài không có đủ kho để cung ứng theo yêu cầu cho thị trường Việt Nam. Nếu chờ sản xuất thêm thì phải mất vài tháng.

Bộ Y tế cũng cho biết, do Protamine sulfat là thuốc hiếm, cung cầu thấp hơn các loại thuốc khác nên trong thời gian qua, Cục Quản lý Dược đã có công văn gửi các sở y tế và bệnh tật. Đề nghị các bệnh viện, viện, cơ sở nhập khẩu thuốc chủ động liên hệ với đơn vị nhập khẩu thuốc Protamine sulfate để đặt mua kịp thời.

Tích cực thực hiện dự trữ thuốc, trong đó ngoài số lượng sử dụng theo nhu cầu, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cần dự trữ thuốc Protamine sulfat ngoài nhu cầu thường xuyên để đề phòng trường hợp khẩn cấp. nhu cầu đột ngột hoặc các vấn đề trong việc cung cấp thuốc. Rà soát việc quy hoạch, đặt hàng, mua, dự trữ thuốc tiêm có chứa hoạt chất Protamine sulfate để tránh gián đoạn nguồn cung ứng thuốc phục vụ nhu cầu điều trị của bệnh viện.

Với tình hình hiện nay, Cục Quản lý Dược yêu cầu các cơ sở nhập khẩu thuốc Protamine sulfate khẩn trương tổng hợp toàn bộ dự toán của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để có kế hoạch, ký hợp đồng sớm với cơ sở. Các cơ sở sản xuất, cung ứng thuốc nước ngoài đảm bảo chủ động được việc sản xuất, cung ứng thuốc kịp thời cho thị trường Việt Nam, tránh tình trạng thiếu thuốc do chậm ký hợp đồng. Phối hợp với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có nhu cầu lập hồ sơ, đơn hàng nhập khẩu thuốc Protamine sulfat theo quy định và nộp về Cục Quản lý Dược ngay sau khi chuẩn bị xong hồ sơ.

Do đây là hạng mục không thể thiếu trong quy trình phẫu thuật tim – lồng ngực nên để đảm bảo cung ứng kịp thời, đủ thuốc cho người sử dụng, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Các bệnh viện, viện, cơ sở nhập khẩu thuốc nghiêm túc thực hiện các chỉ đạo của Cục Quản lý Dược liên quan đến việc cung ứng thuốc Protamine sulfate đã được ban hành trong thời gian qua. Các cơ sở nhập khẩu thuốc báo cáo Cục Quản lý Dược trước ngày 20/8 về kế hoạch nhập khẩu Protamine sulfate trong thời gian tới và đề xuất giải pháp khắc phục. /.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *