Bộ Y tế thông tin về việc cung cấp thuốc chống đông máu sau phẫu thuật tim

Rate this post

Ngày 14/8, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) có công văn hỏa tốc gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ; cơ sở nhập khẩu thuốc về việc cung ứng thuốc Protamine sulfate.

Thời gian gần đây, trên một số trang mạng xuất hiện bài viết về nguy cơ thiếu thuốc chứa hoạt chất Protamine sulfate tại một số cơ sở khám chữa bệnh. Về nội dung này, Cục Quản lý Dược có một số ý kiến, cụ thể:

Protamine sulfate là thuốc thuộc danh mục thuốc hiếm cần được ưu tiên xét cấp giấy đăng ký lưu hành, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có cơ sở nào nộp hồ sơ cấp giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam cho thuốc. Chứa các thành phần hoạt chất Protamine sulfate.

Thông tin Bộ Y tế cung ứng thuốc chống đông máu sau phẫu thuật tim Ảnh 1

Protamine sulfate là một loại thuốc nằm trong danh sách thuốc hiếm.

Vừa qua, Cục Quản lý Dược đã cấp phép cho một số cơ sở nhập khẩu thuốc tiêm chứa hoạt chất Protamine sulfate (chưa được cấp giấy đăng ký lưu hành) để đáp ứng nhu cầu đặc trị của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. chữa bệnh theo quy định của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật dược, cụ thể:

– Dung dịch tiêm Prosulf (hoạt chất Protamine sulfat 10mg / ml; Nhà sản xuất: CP Pharmaceuticals Ltd. – Anh; Nhà nhập khẩu: Công ty CP XNK Y tế Thái An; Công ty TNHH Dược phẩm Việt Pháp).

– Dung dịch tiêm Pamintu 10mg / ml (hoạt chất: Protamine sulfat 10mg / ml; Nhà sản xuất: Onko Ilac Sanayi ve Ticaret AS – Thổ Nhĩ Kỳ; Nhà nhập khẩu: Công ty cổ phần dược phẩm Trung ương Codupha).

Theo thông tin từ các cơ sở nhập khẩu, mặc dù số lượng thuốc Protamine sulfate đã được cấp phép nhập khẩu đúng với số lượng ước tính từ các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có nhu cầu nhưng số lượng thuốc Protamine sulfate nhập khẩu vào Việt Nam vẫn ngang nhau. . Việt Nam có thể vẫn thiếu trong thời gian tới do nhu cầu tăng nhiều hơn.

Lý do chính là: Protamine sulfate là thuốc chuyên dụng, chỉ dùng trong các thủ thuật phẫu thuật tim – lồng ngực với nhu cầu không nhiều. Các nhà sản xuất thường chỉ sản xuất sau khi có đơn đặt hàng của các cơ sở khác.

Sau khi nhận được dự toán của các đơn vị khám bệnh, chữa bệnh và được Bộ Y tế cấp phép nhập khẩu thì tiến hành đặt hàng với nhà cung cấp thuốc nước ngoài.

Do đó, có những thời điểm thuốc tạm thời thiếu hụt khi các nhà nhập khẩu Việt Nam đặt hàng nhưng các nhà cung cấp thuốc nước ngoài không có đủ hàng để cung cấp.

Cục Quản lý Dược cũng cho biết, do Protamine sulfat là thuốc hiếm, cung cầu thấp hơn các loại khác nên trong thời gian qua, Cục Quản lý Dược đã có công văn yêu cầu chủ sở hữu. Liên hệ kịp thời với các nhà nhập khẩu để đặt hàng và mua hàng kịp thời.

Các đơn vị nhập khẩu thuốc protamine sulfat khẩn trương tổng hợp toàn bộ dự toán của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để có kế hoạch, ký hợp đồng sớm với các cơ sở sản xuất, cung ứng thuốc nước ngoài nhằm tránh tình trạng khan hàng do chậm ký hợp đồng.

Các đơn vị báo cáo Cục Quản lý Dược trước ngày 20/8/2022 về kế hoạch nhập khẩu Protamine sulfate trong thời gian tới (số lượng nhập khẩu, thời gian dự kiến ​​nhập khẩu); rủi ro và thiếu hụt nguồn cung (nếu có); đề xuất các giải pháp.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *