Boeing: “Nhu cầu máy bay của Việt Nam sẽ tăng vọt trong 20 năm tới”

Rate this post

Chia sẻ với báo chí bên lề Triển lãm Hàng không Quốc tế Việt Nam 2022 diễn ra mới đây, ông Thomas Sanderson, Giám đốc Tiếp thị Hãng Hàng không Thương mại Boeing cho rằng, Việt Nam có tiền đề rất tốt để phát triển ngành hàng không. nhờ lợi thế về hành khách, khối lượng hàng hóa vận chuyển và số lượng máy bay.

“Về cơ bản, có thể nói tốc độ tăng trưởng của hàng không Việt Nam trong các lĩnh vực trên cao gấp 5 – 7 lần so với bình quân khu vực”, ông Thomas Sanderson nhận định.

Tuy nhiên, để bắt kịp xu hướng phát triển bền vững của thế giới, đại diện Boeing lưu ý Việt Nam cần tập trung vào các mẫu máy bay hướng tới sử dụng năng lượng xanh, ít phát thải CO2 hoặc tiết kiệm nhiên liệu. đặc biệt trong bối cảnh ngành hàng không thế giới đang cam kết mạnh mẽ về phát triển bền vững và hướng tới không phát thải ròng vào năm 2050.

Theo tính toán của Boeing, hiện có khoảng 50% dân số thế giới đang sống ở các đô thị và sẽ tiếp tục tăng lên 70% vào năm 2050 do xu hướng đô thị hóa. Điều này làm tăng nhu cầu đi lại bằng đường hàng không của người dân.

Theo đó, lượng hành khách đi máy bay dự kiến ​​sẽ tăng lên 10 tỷ lượt khách / năm, từ đó nâng cao số lượng hãng hàng không cũng như số lượng máy bay thương mại, đặc biệt là khu vực Đông Nam Bộ. CHÂU Á. Quy mô thị trường dự kiến ​​đạt 9 nghìn tỷ USD và sử dụng khoảng 180 triệu người trên toàn thế giới.

Để vừa theo kịp đà tăng trưởng của thị trường, vừa hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, ông Thomas Sanderson cho rằng cần theo đuổi 4 trụ cột. Chúng bao gồm đổi mới đội bay, nâng cao hiệu quả hoạt động, áp dụng năng lượng tái tạo thông qua sử dụng nhiên liệu hàng không bền vững (SAF) và các công nghệ tiên tiến khác như điện khí hóa động cơ, sử dụng hydro, v.v.

Hiện tại, Boeing vẫn đang tiếp tục làm việc với các cơ quan quản lý, cơ quan quản lý trên toàn thế giới, cũng như khách hàng để đưa các phiên bản Boeing 737-8 và 737-9 trở lại hoạt động trên khắp thế giới một cách an toàn. an toàn.

Theo Boeing, 190 trong số 195 quốc gia đã xác nhận mở không phận cho Boeing 737 Max, hơn 40 hãng hàng không đã nối lại hoạt động. Tổng số đơn đặt hàng 737 Max từ tháng 11 năm 2020 đến tháng 8 năm 2022 đã lên tới hơn 1.200 chiếc.

Tại Việt Nam, Vietjet Air đã ký thỏa thuận với Boeing để đặt hàng 200 máy bay B737 Max. Tuy nhiên, hãng hàng không Vietjet Air vẫn chưa nhận máy bay Boeing 737 Max. Ngoài ra, Bamboo Airways cũng đang đàm phán đặt hàng Boeing 777x.

Trước đó, sau một số vụ tai nạn liên quan đến Boeing 737 Max, nhiều quốc gia trên thế giới đã cấm khai thác dòng máy bay này từ cuối năm 2019. Tuy nhiên, sau khi Boeing khắc phục các sự cố kỹ thuật liên quan, từ cuối năm 2020, Boeing 737 Max sẽ bắt đầu hoạt động trở lại ở một số thị trường. Tại Việt Nam, tháng 12/2021, Cục Hàng không Việt Nam đã cho phép khai thác trở lại Boeing 737 Max.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *