“Bóng ma” Covid-19 trở lại trung tâm dịch bệnh Vũ Hán

Rate this post

Vào ngày 2 tháng 7, Thư hàng ngày báo cáo rằng 2 công nhân cảng ở thành phố Vũ Hán được phát hiện nhiễm Covid-19 nhưng không biểu hiện triệu chứng. Đây là những trường hợp đầu tiên của Covid-19 ở thành phố Vũ Hán trong vòng 1 tháng qua.

Cách đây vài ngày, Chủ tịch Tập Cận Bình đã đến thăm thành phố Vũ Hán. Ông khẳng định cam kết thực hiện chính sách “không có Covid-19”, đề ra bản cập nhật dự kiến ​​sẽ tăng cường thử nghiệm, phong tỏa, giám sát và hạn chế để kiểm soát dịch bệnh.

Bóng ma Covid-19 quay trở lại trung tâm ổ dịch Vũ Hán - Ảnh 1.

Chủ tịch Tập Cận Bình thăm thành phố Vũ Hán ngày 28 tháng 6. Ảnh: Tân Hoa xã

Thành phố Vũ Hán được cho là nơi phát hiện ra vi rút SARS-CoV-2 đầu tiên gây ra dịch Covid-19, sau đó lan ra khắp thế giới. Trường hợp đầu tiên của Covid-19 ở thành phố Vũ Hán là một phụ nữ làm việc tại chợ Vũ Hán. Thông tin này được nhà virus học Michael Worobey đăng trên tạp chí Khoa học Ngày 18 tháng 11 năm 2021. Ông Worobey nói rằng người phụ nữ đã ký hợp đồng với Covid-19 vào ngày 11 tháng 12 năm 2019.

Theo ông Worobey, việc phát hiện ra ca nhiễm Covid-19 đầu tiên tại thị trường Vũ Hán, cộng với việc phân tích các ca nhiễm Covid-19 đầu tiên khác trong thành phố, đã củng cố giả thuyết rằng virus SARS-CoV-2 đã lây lan. từ động vật sang con người thay vì giả thuyết rò rỉ trong phòng thí nghiệm.

Vào giữa tháng 5, ông Worobey là một trong 15 nhà khoa học đã hỏi trên tạp chí Science rằng cần phải xem xét một cách nghiêm túc giả thuyết về việc virus SARS-CoV-2 bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở thành phố Vũ Hán.

Ông Worobey phân tích các trường hợp nhiễm Covid-19 được báo cáo bởi hai bệnh viện ở Trung Quốc trước khi Bắc Kinh đưa ra cảnh báo về sự xuất hiện của đại dịch Covid-19. Những vụ việc này hầu hết đều liên quan đến thị trường Vũ Hán – nơi có quy mô bằng một sân bóng đá.

Bóng ma Covid-19 quay trở lại trung tâm ổ dịch Vũ Hán - Ảnh 2.

Thử nghiệm Mass Covid-19 ở thủ đô Bắc Kinh ngày 22 tháng 6. Ảnh: AP

Trong khi đó, vào ngày 1 tháng 7, cả thủ đô Bắc Kinh và trung tâm tài chính Thượng Hải đều không báo cáo bất kỳ trường hợp Covid-19 nào. Bí thư Thành ủy Thượng Hải Li Qiang biểu dương kết quả đạt được sau 2 tháng phong tỏa nghiêm ngặt, đồng thời tuyên bố chiến thắng Covid-19.

Bắc Kinh cũng ghi nhận kết quả khả quan sau khi tiến hành xét nghiệm hàng loạt và yêu cầu người dân xuất trình giấy chứng nhận xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 72 giờ nếu muốn đến các địa điểm công cộng.

Theo Phạm Nghĩa

Người lao động

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.