BookTok – Khi các thẻ bắt đầu bằng # kỹ thuật số đã cứu ngành in

Rate this post

Từ một ứng dụng video giải trí, TikTok giờ đây được ví như một “trung tâm giáo dục” dạy cho người dùng tất cả những kiến ​​thức cần thiết trong cuộc sống. Giới trẻ ngày nay học nấu ăn trưa, học chơi thị trường chứng khoán, học chăm con, học lái xe trên TikTok. Và giờ đây, họ cũng đang học cách yêu một cuốn sách thông qua hashtag #BookTok, hay còn gọi là hashtag “cứu” ngành xuất bản sau đại dịch.

BookTok là một cộng đồng những người yêu sách TikToker kết nối với nhau trên nền tảng này. Họ tạo video ngắn về các bài đánh giá sách, tên sách hay hoặc đơn giản là đọc một câu trích dẫn với tất cả sự tức giận thực sự của họ. Cũng giống như Pauline Juan, cô gái 26 tuổi đã khóc nức nở trong đoạn video ngắn tóm tắt nội dung cuốn sách Bạn đã đạt được mà Sam đang cầm trên tay, đoạn video này sau đó đã đạt 6 triệu lượt xem sau khi được đăng tải trên TikTok.

Hay hai chị em Mireille Lee, 15 tuổi và Elodie, 13 tuổi đã bùng nổ tài năng “tuổi teen” khi sở hữu @alifeoflitentic với 200.000 lượt theo dõi chỉ sau 1 tháng kích hoạt. Điểm đặc biệt của tài khoản này là người dùng không thể tìm thấy gì khác ngoài sách. Video hai chị em giận dỗi, dở khóc dở cười hay ngồi trầm ngâm bên một hai cuốn sách lạ rất thu hút người xem.

Tại sao nóng?

Với dung lượng tối đa 45 giây, điểm chung của các video BookTok là không chứa quá nhiều thông tin về cuốn sách. Thay vào đó, TikTokers sẽ bày tỏ cảm xúc của họ về một cuốn sách cụ thể. “Điều trùng hợp ngẫu nhiên này lại chính là thứ mà độc giả đang tìm kiếm. Họ muốn thấy trước loại cảm xúc mà một cuốn sách có thể tạo ra. Như thể thấy một TikToker khóc lóc thảm thiết trước một cuốn tiểu thuyết lãng mạn không tên nào đó, người xem sẽ hét lên rằng ‘đó là cách tôi muốn cảm thấy, hãy đặt cho tôi tên cuốn sách ngay bây giờ’Milena Brown, Giám đốc Tiếp thị tại Doubleday cho biết.

Điểm sáng nhất của xu hướng BookTok là tạo ra sự kết nối tức thì giữa người đọc và sách. “Tiktokers không ngại công khai tình cảm của mình. Trong 45 giây, họ có thể rất vui hoặc rất buồn, khóc nức nở hoặc tức giận ném cuốn sách vào một góc. Cách thể hiện cảm xúc này rất “con người”, khiến người xem cảm thấy rất gần gũi và liên quan đến họ ”.Shannon DeVito, giám đốc bộ phận sách của Barnes & Noble, nói với The New York Times.

Trước BookTok cũng có các cộng đồng sách trực tuyến khác như Bookstagram và BookTube, nhưng cả hai đều không có tác động nhiều như BookTok. Nguyên nhân lớn nhất là do xu hướng tiêu dùng nội dung đã chuyển sang dạng video ngắn, thay vì một bài báo hoặc video quá dài. Theo DeVito, khán giả ngày nay không còn đủ kiên nhẫn để tìm hiểu tất cả về tác giả, tuyến nhân vật và cốt truyện bằng một đoạn video dài 15 phút hay một bài báo 1.000 từ. Đối với họ, 45 giây và biết mình sẽ cảm thấy thế nào sau khi đọc cuốn sách là đủ.

Hồi sinh ngành xuất bản

BookTok đã hồi sinh các ấn phẩm đã được xuất bản trước TikTok, chẳng hạn như “The Song Sf Achilles” (Madeline Miller), “Họ đều chết khi kết thúc” (Adam Silvera) và “We Were Liars” ”(E. Lockhart). Đặc biệt, hashtag #songofachilles đã đạt 19 triệu lượt xem trên TikTok.

Xuất bản năm 2012, “The Song of Achilles” vào thời điểm đó không phải là một tác phẩm có doanh thu tệ, nhưng so với tốc độ bán 10.000 bản một tuần hiện nay thì nó không thể sánh bằng. Miriam Parker, Phó chủ tịch của Eco, công ty xuất bản cuốn sách “The Song of Achilles”, cho biết công ty đã chứng kiến ​​doanh số bán hàng tăng đột biến vào ngày 9 tháng 8, nhưng không thể tìm ra lý do tại sao. Cuối cùng, Eco đã lần ra chuỗi video TikTok có tên “Những cuốn sách sẽ khiến bạn thổn thức”, được xuất bản vào ngày 8 tháng 8 bởi @moongirlreads.

“Này, đây là ngày đầu tiên tôi đọc Bài ca của Achilles,” Chủ tài khoản là một phụ nữ Chicago 20 tuổi, Ayman Chaudhary cho biết. Sau đó, video tua nhanh đến ngày cuối cùng. Cô quay mặt về phía máy quay với vẻ mặt “thảm thương khóc”. “Vì vậy, tôi đã đọc xong nó.”, Chaudhary nói. Đoạn video chỉ dài vỏn vẹn 7 giây nhưng đã được hơn 150.000 lượt xem.

Sau một thập kỷ xuất bản, tiểu thuyết của Madeline Miller bất ngờ đứng thứ ba trong danh sách sách bán chạy nhất của New York Times, bán được gấp 9 lần so với khi mới ra mắt. Tất cả là nhờ BookTok, ” New York Times kết luận. Sau khi doanh số bán hàng sụt giảm mạnh trong đại dịch, báo cáo của Diễn đàn Kinh tế Thế giới cho thấy, với 46,6 tỷ lượt xem, #BookTok đang thúc đẩy doanh số bán nhiều đầu sách và giúp vực dậy ngành. ngành xuất bản ở Mỹ. Đối với các nhà xuất bản, đây là một cú sốc. Một ngành công nghiệp tự hào về in ấn đang được lưu lại bằng một thẻ bắt đầu bằng # kỹ thuật số.

Trong một cuộc phỏng vấn với New York Times, Shannon DeVito, giám đốc bộ phận sách của Barnes & Noble, cho biết: “Chúng tôi chưa bao giờ thấy doanh số bán hàng vượt trội như vậy.”. Trên trang web của mình, Barnes & Noble có một danh mục riêng gọi là BookTok hiển thị “những cuốn sách TikTok phổ biến nhất”. Tương tự, Giám đốc điều hành Nigel Newton của Nhà xuất bản Bloomsbury ở Anh cho rằng #BookTok tăng 220% lợi nhuận vào năm 2020.

Kết nối cộng đồng

Tài khoản BookTok cho biết hashtag không chỉ là trò tiêu khiển trong thời kỳ đại dịch mà còn giúp họ tạo ra cộng đồng. “Tôi muốn mọi người cũng có chung cảm xúc khi đọc một cuốn sách như tôi. Không có nhiều người ở trường thực sự hiểu sách để tôi nói chuyện. Điều đó thực sự rất bực bội ”.Elodie nói về lý do mở tài khoản @alifeoflitectures.

Còn với Pauline Juan, chủ tài khoản @thebooksiveloved, BookTok là một nền tảng giúp “bạn thưởng thức sách với một người sống ở một nơi khác của thế giới”. “Tôi không có nhiều bạn ngoài đời thực sự thích đọc sách” – Juan nói. Nhờ BookTok, cô ấy có cơ hội trò chuyện với những người dùng khác về sách. Cô gái trẻ thậm chí còn hẹn gặp trực tiếp một người dùng sống ở khu vực Los Angeles khi đại dịch đi qua.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *