Bruno Fernandes có cần thay đổi cách chơi dưới thời Erik ten Hag?

Rate this post

Khi Bruno Fernandes được hỏi về việc phải điều chỉnh lối chơi sau khi Manchester United bổ nhiệm Erik ten Hag làm huấn luyện viên trưởng, cầu thủ người Bồ Đào Nha đã nhanh chóng “xù lông”. 
Bruno Fernandes

“Điều chỉnh?”, Fernandes hỏi phóng viên. “Ý bạn là gì ở đây? Dù sao thì anh ấy cũng muốn tôi ưu tiên các pha kiến ​​tạo, nên tôi sẽ làm thế nào. Tôi không hiểu nhiều yêu cầu như ‘giữ bóng’ hay đại loại như vậy.

“Tôi giữ bóng khi tôi nghĩ rằng mình phải giữ nó. Tôi chuyền bóng khi tôi tin rằng mình phải làm thế. Đôi khi mọi thứ diễn ra tốt đẹp, đôi khi lại không.

“Không được phép mắc sai lầm. Tuy nhiên, khi chơi ở vị trí số 10, bạn chỉ có vài giây để suy nghĩ, kiểm soát và chuyền bóng.

“Tôi hiểu rằng mỗi người đều có quan điểm riêng. Nhưng trong sáu tháng đầu tiên ở Old Trafford, số lần tôi để mất bóng cũng tương tự như bây giờ. Nhưng tôi đã ghi được 28 bàn ở thời điểm đó nên không ai phàn nàn.

“Mùa trước, tôi chỉ ghi được 10 bàn nên mọi người bắt đầu phàn nàn. Không sao cả. Tôi luôn cố gắng hết sức, cũng như giúp đỡ đồng đội. Rõ ràng tôi sẽ phải làm những gì mà HLV yêu cầu.”

Thật dễ hiểu khi câu hỏi này xuất hiện. Fernandes được biết đến là cầu thủ thường xuyên mất quyền kiểm soát bóng. Như bản thân anh ấy chỉ ra, mong muốn làm nên chuyện khiến anh ấy thường đưa ra những lựa chọn mạo hiểm với trái bóng. Công bằng mà nói, điều đó đã hiệu quả nhiều lần. 
Bruno Fernandes có cần thay đổi cách chơi dưới thời Erik ten Hag?

Kể từ khi Fernandes ra mắt Premier League vào tháng 2 năm 2020, chỉ có Kevin De Bruyne của Manchester City là tạo ra nhiều cơ hội hơn (218 so với 214). Không ai có thể sánh với De Bruyne và Fernandes trong danh sách này.

Nhưng cũng đúng là Fernandes để mất bóng rất nhiều. Vẫn tính từ thời điểm đó, chỉ có Trent Alexander-Arnold là mất bóng nhiều hơn. 
Bruno Fernandes có cần thay đổi cách chơi dưới thời Erik ten Hag 2?

Với trường hợp của Alexander-Arnold và những người khác ở đầu danh sách – các đồng đội Liverpool của anh ấy Andy Robertson, Dwight McNeil của Burnley và James Ward-Prowse của Southampton – có thể hiểu rằng họ đã mất bóng rất nhiều, bởi vì họ chịu trách nhiệm thực hiện các quả tạt vào trong hộp.

Về phần Fernandes, đó là vì anh ấy luôn cố gắng thực hiện những đường chuyền sát thương và chọc khe từ trung lộ. Không ít lần chúng ta có cảm giác cầu thủ sinh năm 1994 luôn cố gắng tạo ra một đường cong ngoạn mục dù hoàn cảnh có thể không cho phép.

Nhưng các số liệu thống kê cũng ủng hộ lập luận của Fernandes rằng cách tiếp cận trận đấu của anh ấy không thay đổi so với ngày đầu tiên. 
Bruno Fernandes có cần thay đổi cách chơi dưới thời Erik ten Hag 3?

Tỷ lệ chuyền bóng chính xác của Fernandes trong nửa mùa giải đầu tiên ở Manchester United chỉ là 75,7%, mặc dù màn trình diễn của anh ấy đã giúp Manchester United thu hẹp khoảng cách 14 điểm với Leicester City, giúp đội bóng này giành vé đi tiếp. tham dự Champions League. Ở mùa giải trước, con số này thậm chí còn cao hơn (78,3%).

Những con số cho thấy Fernandes đang để mất bóng ít hơn qua mỗi mùa giải. Con số này đã giảm từ 22,9 lần mỗi trận trong mùa giải đầu tiên xuống còn 21 lần mỗi trận trong mùa thứ hai và 19,1 lần mỗi trận trong mùa giải gần đây nhất. 
Bruno Fernandes có cần thay đổi cách chơi dưới thời Erik ten Hag 4?

Đơn giản, Fernandes không để mất bóng nhiều như trước. Những gì thay đổi ở đây chỉ là đầu ra.

Tuy nhiên, điều đó cũng đã được mong đợi. Khả năng tạo cơ hội của Fernandes giảm sút không đáng kể. Tuyển thủ người Bồ Đào Nha tạo ra 2,26 cơ hội mỗi trận trong mùa giải đầu tiên của anh ấy. Con số đó đã tăng lên 2,75 trong mùa thứ hai và chỉ giảm (nhưng vẫn là tăng so với mùa đầu tiên) xuống 2,56 trong mùa 21/22.

Nguyên nhân chính khiến Fernandes sa sút sức sáng tạo nằm ở khả năng nắm bắt cơ hội của các đồng đội. Ví dụ, anh ấy có 7 pha kiến ​​tạo trong mùa giải đầu tiên, nhưng tỷ lệ kiến ​​tạo dự kiến ​​(xA) của anh ấy là 2,34. Điều đó đồng nghĩa với việc các đồng nghiệp của anh làm rất tốt nhiệm vụ đưa bóng vào lưới đối phương.

Ở mùa giải thứ 20/21 mà Man United là á quân Premier League, Fernandes đã có 12 pha kiến ​​tạo. Một lần nữa, các đồng đội của anh ấy lại vượt trội hơn mình về các cú sút (xA của anh ấy là 9,67).

Mùa trước, số lần kiến ​​tạo của Fernandes giảm xuống còn 6, nhưng điểm xA cho những cơ hội đó cao hơn – 6,93. Quả thực, khả năng kiến ​​tạo của cầu thủ này ngày càng giảm dần theo thời gian. Nhưng ở mùa giải gần đây nhất, là do các chân sút của MU không còn “hack” chỉ số như hai mùa giải trước. 
Bruno Fernandes có cần thay đổi cách chơi dưới thời Erik ten Hag 5 không

Có lẽ đó là lý do tại sao Fernandes lạc quan đến mức cho rằng mình không cần phải thay đổi cách tiếp cận trận đấu. Phát biểu trong cuộc phỏng vấn độc quyền với Sky Sports, Fernandes đang dần hiểu được chuyển động của các tiền đạo nhờ giai đoạn tiền mùa giải. Điều đó sẽ có lợi cho anh ta.

Vẫn có ý kiến ​​cho rằng Ten Hag sẽ muốn Fernandes giữ bóng nhiều hơn. Hãy lấy học sinh cũ của Ten Hag, Donny van de Beek, làm ví dụ. Trong mùa giải cuối cùng của Van de Beek dưới thời Ten Hag tại Ajax Amsterdam, tỷ lệ chuyền bóng chính xác của anh là 82,2% khi chơi ở vị trí số 10.

Nhưng các số liệu thống kê cũng cho thấy Van de Beek tạo ra ít cơ hội từ vị trí đó hơn so với Fernandes ở Manchester United. Đó là một rủi ro, nhưng nó cũng có thể là một phần thưởng.

Có lẽ Fernandes đã đúng: Không có dấu hiệu nào cho thấy anh ấy cần phải điều chỉnh lối chơi của mình.

Dịch từ bài “Liệu Bruno Fernandes có cần thay đổi lối chơi dưới thời Erik ten Hag? Phân tích kỷ lục của anh ấy tại Manchester United ”của Adam Bate (Sky Sports)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.