Bước đi trong bầu trời cảm xúc

Rate this post

(HNMCT) – Nhà thơ Hà Huy Hoàng sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo ở xóm Cung, thôn Thủy Thạch, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi. Từ những năm 1990, Hà Huy Hoàng đã có nhiều bài thơ đăng trên các báo trên mọi miền đất nước và đoạt nhiều giải thưởng trong các cuộc thi sáng tác. Anh đã xuất bản và in nhiều tập thơ, trong đó có “Hoa hướng dương, hoa mưa”, “Sóng đất”, “Một nắng, hai sương”, “52 bài lục bát” …

Sau 8 năm vắng bóng trên diễn đàn văn học, Hà Huy Hoàng mới đây đã trở lại với tập thơ phê bình “Ấn tượng văn học” (NXB Hội Nhà văn, 2022). Với cuốn sách này, anh dẫn dắt độc giả xuôi theo dòng cảm xúc trong 70 tác phẩm thơ của 63 cái tên vừa lạ vừa quen.

Con đường phê bình thơ của Hà Huy Hoàng không đi vào “mổ xẻ”, phân tích sâu mà anh đi từ trái tim. Là một nhà thơ, anh dễ đồng cảm với tác giả. “Khả năng cảm thụ văn học” của Hà Huy Hoàng lại một lần nữa tôn lên những tác phẩm thơ. Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều khi đọc bài bình thơ “Nghe tiếng cuốc” do Hà Huy Hoàng tặng đã thốt lên: “Bài phê bình làm thơ tôi hay hơn”.

Hà Huy Hoàng không chọn những tác phẩm tiêu biểu của tác giả để phê bình. Bởi theo anh, đại đa số các tác phẩm nổi tiếng đều đã được giới phê bình nhắc đến. Một lý do quan trọng nữa, ông muốn chứng minh một điều, rằng nhà thơ không chỉ có một tác phẩm đã “đóng đinh” trong lòng độc giả mà còn có những tác phẩm đặc sắc khác. Đơn cử như nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn hay “thần đồng” Trần Đăng Khoa.

Ai cũng biết đến nữ sĩ Phan Thị Thanh Nhàn với tác phẩm “Hương thầm” hay “Em ơi”. Tuy nhiên, khi chọn phản biện trong “Những ấn tượng văn chương”, Hà Huy Hoàng đã thẳng thắn nhận xét: “Nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn có nhiều bài thơ hay, nhưng theo tôi,” Con đường “là bài thơ hay nhất và tiêu biểu nhất của cô này.” cũng là một trong những bài thơ tình hay và xuất sắc nhất trong nền thơ ca hiện đại Việt Nam.

Hay với nhà thơ Trần Đăng Khoa, Hà Huy Hoàng không chọn phê bình những bài thơ thiếu nhi hay những tác phẩm nổi tiếng như “Chút tình người lính biển”, “Gửi bạn Ninh Bình” mà chọn bài “Hoa xương rồng”. “với những câu nói khiến trái tim ta xao xuyến: “Vì gió bay tán loạn / Hoa xương rồng vẫn nở lối xưa / Ngõ tre nghe lá chuyển mùa / Bóng anh đêm khuya nắng mưa trở về / Mẹ cười, mắt bỗng đỏ hoe / Em ngồi nghe gió thổi lá vườn … “.

Công bằng mà nói, bài phê bình tập thơ của Hà Huy Hoàng không nặng về chuyên môn mà chỉ là cảm xúc ngẫu nhiên của anh khi đọc một bài thơ trong sách hoặc tình cờ gặp gỡ trên mạng xã hội. Điển hình là nhà thơ Hàn Thương (Quảng Ngãi), người được ông ưu ái giới thiệu nhiều bài thơ trong tập với lời nhận xét “thơ chân thành, da diết”. Đây là một nhà thơ chưa được nhiều người biết đến, nhưng TS Nguyễn Đăng Vũ đã thốt lên những lời xúc động sau khi đọc thơ của Hàn Thương và lời bình của Hà Huy Hoàng: “Đọc thơ anh mà xúc động quá. Bây giờ giới trẻ không mặn mà với thơ. Thơ của người lớn là: Có người đánh vần chữ, có người viết dễ đến nỗi không thành vần.

Với “Cảm xúc văn chương”, Hà Huy Hoàng không “mò lá tìm sâu” mà chủ trương “mò cát tìm vàng”. Hầu như ông chỉ nhắc đến những nhà thơ hay, hay “hàng tìm được” như Hán Thương. Vì vậy có thể nói đây là một cuốn sách rất “đẹp”. Đọc “Cảm thụ văn học” với tâm thế thoải mái, thay vì đặt nặng nghệ thuật, độc giả sẽ được cùng anh đến với nhiều miền cảm xúc của thơ, có mặn, ngọt, đắng, để rồi tâm hồn lắng đọng, thăng hoa cùng thơ và phê bình thơ.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *