Bước tiến mới của ngành y tế Bình Phước

Rate this post

CÔNG NGHỆ CAO TRONG CAN THIỆP CHO TIM MẠCH NHỎ

Bệnh mạch vành là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng tim mạch vô cùng nguy hiểm. Các phương pháp điều trị bệnh mạch vành hiện nay bao gồm điều trị nội khoa, can thiệp và phẫu thuật. Can thiệp mạch vành qua da là phương pháp điều trị không phẫu thuật, vừa làm giảm triệu chứng vừa giải quyết được nguyên nhân gây hẹp lòng mạch.

Bác sĩ CK2 Hồ Thanh Tuấn, Phó trưởng khoa Tim mạch can thiệp Viện Tim TP. Hồ Chí Minh (bìa phải) và ê-kíp chúc mừng ca phẫu thuật thành công

Bác sĩ CK2 Hồ Thanh Tuấn, Phó trưởng khoa Tim mạch can thiệp Viện Tim TP. Hồ Chí Minh cho biết: “Can thiệp mạch vành qua da là một kỹ thuật, phương pháp điều trị chuyên sâu bệnh mạch vành trong lĩnh vực tim mạch. Tình trạng bệnh có thể cấp tính hoặc mãn tính, ổn định. Đối với những bệnh lý này, nguyên nhân là do mảng xơ vữa động mạch gây tắc nghẽn và gây tắc nghẽn động mạch vành. Với bệnh này cần điều trị bằng phương pháp nội khoa. Còn đối với bệnh mạch vành nặng và dòng máu bị tắc nghẽn thì chúng ta cần phải có phương pháp tái thông mạch vành. Hiện nay, có hai phương pháp tái thông mạch vành là can thiệp động mạch vành qua da và phẫu thuật nối mạch vành.

Sử dụng công nghệ 3D giúp giải phẫu rõ các ngóc ngách, hạn chế sang chấn cho các mô lành xung quanh, phẫu thuật viên được làm việc trong không gian 3D giúp thao tác phẫu thuật chính xác, nhanh chóng và thuận tiện. , giảm thời gian phẫu thuật

Hiện nay, bệnh tim mạch ngày càng có nhiều người mắc và có xu hướng trẻ hóa. Trước thực trạng đó, năm 2018, Bệnh viện Đa khoa tỉnh được Viện Tim TP. Hồ Chí Minh ký hợp đồng hỗ trợ nghiệp vụ. Bệnh viện đã cử bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên tham gia các lớp tập huấn liên quan đến kỹ thuật tim mạch can thiệp tại bệnh viện. Hiện bệnh viện có 1 bác sĩ chuyên khoa tim mạch, 2 bác sĩ, 5 điều dưỡng, kỹ thuật viên đã được đào tạo, tập huấn về chuyên khoa tim mạch can thiệp.

Bệnh viện cũng đã đầu tư các trang thiết bị hiện đại như: Hệ thống máy DSA, máy CT-Scan 128 lát cắt, máy siêu âm Doppler màu, máy Xquang kỹ thuật số, máy Xquang lưu động… Sau một thời gian chuẩn bị về nhân lực. , cơ sở vật chất, trang thiết bị, Đơn vị Tim mạch can thiệp thuộc Khoa Tim mạch – Lão khoa chính thức được khai trương. Đây cũng là cơ hội để người dân Bình Phước được hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ngày càng cao tại địa phương.

KHÔNG CẦN CHUYỂN KHOẢN KHÁC

TS.BS Lê Thanh Hùng, Trưởng Khoa Nội Tim mạch – Lão khoa, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Trước đây, các bệnh lý tim mạch, đặc biệt là nhồi máu cơ tim, bệnh viện phải chuyển vào TP. Hồ Chí Minh điều trị, thời gian di chuyển kéo dài hơn 3 giờ đồng hồ, vượt quá thời gian vàng của quy trình điều trị nên tỷ lệ tử vong rất cao. Nếu không tử vong, cơ tim cũng bị tổn thương nghiêm trọng, để lại nhiều di chứng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh. Với kỹ thuật này, chúng ta có thể tận dụng thời gian vàng để tiến hành can thiệp và tái thông mạch máu sớm. Điều này có thể cứu sống nhiều bệnh nhân nặng và bệnh hiểm nghèo.

“Việc đưa Đơn vị Tim mạch can thiệp vào hoạt động tại bệnh viện là rất quan trọng. Vì bệnh tim rất phổ biến ở người cao tuổi. Nếu điều trị ngay tại tỉnh, tỷ lệ sống của bệnh nhân rất cao, chuyển lên TP. Với khoảng cách hơn 100km từ TP.HCM, nhiều ca bệnh nặng không được cứu chữa kịp thời.

BS TRƯƠNG HỮU NHÂN, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Hiện tại, dưới sự hỗ trợ của các bác sĩ Viện Tim TP. Hồ Chí Minh, Đơn vị Tim mạch can thiệp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã phẫu thuật thành công 2 bệnh nhân mạch vành đầu tiên. Đó là ông Nguyễn Phước Dự ở ấp 2, xã Minh Lập, huyện Chơn Thành và ông Nguyễn Văn Thi ở ấp Thuận Phú 3, xã Thuận Phú, huyện Đồng Phú. Hai bệnh nhân này hiện đã được xuất viện, sức khỏe rất tốt. “Trước khi đến bệnh viện, tôi bị đau đầu, đau tim. Nhờ được phẫu thuật đặt stent động mạch vành phải kịp thời nên hiện sức khỏe của tôi đã trở lại bình thường. Tôi rất vui, cảm ơn các bác sĩ tại bệnh viện đã điều trị cho tôi ”- anh Nguyễn Văn Thi chia sẻ.

TUYỂN DỤNG THEO SỰ CHỈ ĐẠO ĐÚNG CỦA LÃNH ĐẠO TỈNH

Mổ tim nội soi là một cuộc cách mạng, một bước tiến lớn về ứng dụng công nghệ cao trong phẫu thuật tim. Đây cũng là lần đầu tiên ca phẫu thuật tim nội soi được thực hiện thành công tại Bình Phước, mở ra triển vọng mới trong điều trị các bệnh lý tim mạch, mang lại nhịp đập khỏe mạnh cho trái tim người bệnh.

Bà Nguyễn Thị Hồng Tươi, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần B58 – Bình Phước trao tặng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Phước 1 máy siêu âm tim và 1 máy khử rung tim trị giá khoảng 1 tỷ đồng. Trong ảnh: Bà Tươi thăm hỏi, tặng quà, động viên bệnh nhân đầu tiên được can thiệp mạch vành bằng công nghệ mới này.

Để áp dụng phương pháp phẫu thuật nội soi ít xâm lấn bằng công nghệ 3D, đòi hỏi đội ngũ phẫu thuật viên, bác sĩ gây mê hồi sức, ê kíp vận hành máy tuần hoàn ngoài cơ thể phải được đào tạo bài bản, chuyên sâu, cùng với đó là sự phối hợp chặt chẽ trong suốt ca phẫu thuật. đang diễn ra. Việc thực hiện thành công kỹ thuật nội tim mạch này đã đánh dấu một bước tiến mới trong lĩnh vực phẫu thuật tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh nói riêng và ngành Y tế Bình Phước nói chung. Theo kế hoạch sắp tới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh sẽ phẫu thuật thí điểm cho 30 trường hợp với sự hỗ trợ của các chuyên gia Viện Tim TP. Hồ Chí Minh, sau đó báo cáo Bộ Y tế cho phép triển khai chính thức tại Bình Phước vào năm 2022.

“Chúng tôi đánh giá cao tầm nhìn của lãnh đạo tỉnh Bình Phước cũng như ngành Y tế và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Phước về việc đầu tư vào lĩnh vực mũi nhọn là lĩnh vực thông tim can thiệp. Hy vọng với sự chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh, ngành Y tế tỉnh và sự hỗ trợ của Viện Tim, thời gian tới, đội ngũ cán bộ, chuyên gia y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Phước có thể làm chủ kỹ thuật và tự chủ. giúp đỡ người bệnh tim trên địa bàn tỉnh ”- Bác sĩ CK1 Nguyễn Hoàng Vi, Phó Trưởng phòng Chỉ đạo tuyến và Nghiên cứu khoa học, Viện Tim TP. Hồ Chí Minh chia sẻ.

Việc thành lập và đi vào hoạt động Đơn nguyên tim mạch can thiệp tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh thể hiện sự quan tâm đúng mức của lãnh đạo tỉnh trong chiến lược đầu tư phát triển chuyên sâu, mũi nhọn, đưa khoa học công nghệ vào cuộc sống. công nghệ tiên tiến vào chăm sóc sức khỏe nhân dân. Qua đó, tiếp tục khẳng định Bệnh viện Đa khoa tỉnh là địa chỉ uy tín, tin cậy trong lĩnh vực phẫu thuật, can thiệp tim mạch trên địa bàn và các vùng lân cận.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *