Buổi tiếp kiến ​​chung (7 tháng 9): Một ví dụ về sự biện phân của Thánh Inhaxiô

Rate this post

Vào sáng thứ Tư, ngày 7 tháng 9, Đức Thánh Cha đã có buổi tiếp kiến ​​chung hàng tuần với bài giáo lý tiếp theo về sự biện phân. Sau khoảng thời gian mùa hè nóng nực và khán giả được tổ chức tại Hội trường Paul VI, bắt đầu từ hôm nay, khi thời tiết ở Rome dịu đi, khán giả sẽ được tổ chức tại St.

Trích sách Sirach đọc trước bài giáo lý

Con trai của tôi, từ khi còn trẻ, đã tiếp thu những lời dạy,
khi tóc bạn bạc đi, bạn sẽ là người khôn ngoan.
Giống như một người cày và một người gieo hạt, hãy trau dồi trí tuệ,
và chờ đợi quả tốt của đức hạnh đó;
vì bạn phải làm việc chăm chỉ để tu luyện trong một thời gian,
và chẳng bao lâu nữa sẽ có thể ăn trái cây. (Sir 6: 18-19)

Sau phần đọc Kinh thánh, Đức Thánh Cha tiếp tục loạt bài giáo lý về sự biện phân, bài thứ hai có tựa đề: “Một ví dụ về sự biện phân của Thánh Inhaxiô thành Loyola”.

Giáo lý của Đức Thánh Cha

Thân chào các anh chị, chào các anh chị!

Chúng tôi tiếp tục suy ngẫm về sự biện phân – trong thời gian này, chúng tôi sẽ nói về sự biện phân vào mỗi Thứ Tư – và từ đó nó có thể giúp chúng tôi đề cập đến một nhân chứng cụ thể. thân hình.

Thánh Ignatius thành Loyola đưa ra một trong những ví dụ điển hình nhất, với một giai đoạn xác định trong cuộc đời của ngài. Anh ấy đang hồi phục sức khỏe tại nhà sau khi anh ấy bị thương ở chân trong trận chiến. Để thoát khỏi sự nhàm chán, anh ta yêu cầu một cái gì đó để đọc. Anh thích những câu chuyện về hiệp sĩ, nhưng tiếc là trong nhà chỉ có sách thánh hiền. Anh đọc với một số miễn cưỡng, nhưng trong quá trình đó, anh bắt đầu khám phá ra một thế giới khác, một thế giới thu hút anh và dường như là đối thủ của các hiệp sĩ. Anh bị thu hút bởi những người của Saint Francis và Saint Dominic, và cảm thấy muốn bắt chước họ. Nhưng thế giới của hiệp sĩ vẫn tiếp tục mê hoặc anh. Anh cảm thấy rằng những suy nghĩ như vậy, về hiệp sĩ và thánh nữ, luân phiên đến với anh, dường như là bình đẳng.

Tuy nhiên, Ignatius cũng bắt đầu nhận thấy sự khác biệt. Trong cuốn Tự truyện của mình, ở ngôi thứ ba, ông viết: “khi anh ấy nghĩ về những điều trần tục, – một người hiểu đó là tinh thần hiệp sĩ – anh ấy rất quan tâm; nhưng khi mệt mỏi, ngừng suy nghĩ, cảm thấy trống rỗng và buồn chán; trái lại, khi nghĩ đến việc đi chân đất đến Giêrusalem, chỉ ăn rau, và thực hiện các khổ hạnh như các thánh đã làm, thì không những anh cảm thấy được an ủi mà còn không còn nghĩ về điều đó nữa. Vẫn thấy vui và thích ”. (Số 8), nó để lại một dấu vết của niềm vui.

Trong kinh nghiệm này, chúng tôi có thể lưu ý trên tất cả hai yếu tố. Đầu tiên là thời gian: những suy nghĩ thế gian thoạt đầu hấp dẫn, nhưng sau đó chúng mất đi vẻ hào nhoáng và chỉ còn lại sự trống rỗng và buồn chán. Ngược lại, những suy nghĩ về Chúa lúc đầu khơi dậy một số phản kháng, – “Tôi không đọc câu chuyện nhàm chán này về các vị thánh”, nhưng khi được chào đón, chúng mang lại một sự bình yên lạ thường. mô tả và lâu dài.

Yếu tố thứ hai là điểm đến của những suy nghĩ. Trạng thái lúc đầu có vẻ không rõ ràng. Có một sự phát triển trong sự phân định: chẳng hạn, chúng ta hiểu điều gì tốt cho chúng ta không phải theo cách trừu tượng, chung chung, mà là trong hành trình cuộc sống của chúng ta. Trong các tiêu chuẩn phân định, là kết quả của kinh nghiệm cơ bản này, Thánh Inhaxiô đặt ra một tiền đề quan trọng giúp chúng ta hiểu được tiến trình này: “Đối với những người đã rơi từ tội trọng sang tội trọng, kẻ thù thường bày tỏ họ với những thú vui bề ngoài. , đảm bảo với họ rằng tất cả đều tốt đẹp, khiến họ tưởng tượng ra những thú vui và lạc thú nhục dục dễ bám vào, và khiến họ đào sâu thêm tệ nạn và tội lỗi của mình. Với những người như vậy, thánh linh tốt dùng phương pháp ngược lại, bằng cách thúc giục lương tâm của họ hành hạ họ với quy luật tự nhiên của lý trí ”(Linh Thao, 314), nói rằng:“ Điều này không ổn… ”

Đối với người sành điệu, có một câu chuyện xuất hiện trước, một câu chuyện nhất thiết phải nhận biết được, bởi vì sự phân biệt không phải là một loại tiên tri hay thuyết định mệnh hay một thứ gì đó trong phòng thí nghiệm, như một cuộc xổ số. giữa hai khả năng. Những câu hỏi lớn nảy sinh khi chúng ta đã đi được một chặng đường dài trong cuộc đời, và chính lúc đó chúng ta phải quay lại để hiểu những gì chúng ta đang tìm kiếm. Nếu trong cuộc sống, chúng ta đi một lúc nào đó và tự hỏi bản thân: “Tại sao tôi lại đi theo hướng này, tôi đang tìm kiếm điều gì?”, Chúng ta đang phân biệt. Ignatius, khi bị thương ở nhà, hoàn toàn không nghĩ về Chúa hay làm cách nào để thay đổi cuộc sống của mình. Anh đã có kinh nghiệm đầu tiên về Chúa khi anh lắng nghe trái tim mình. Nó cho anh thấy một sự đảo ngược kỳ lạ: những thứ ban đầu hấp dẫn khiến anh thất vọng, và những thứ ít bóng bẩy hơn, anh cảm thấy một sự bình yên kéo dài theo thời gian.

Chúng tôi cũng có kinh nghiệm này, nhiều lần chúng tôi bắt đầu nghĩ về điều gì đó và chúng tôi tiết kiệm nó, và sau đó lại thất vọng. Ngược lại, chúng ta làm một việc từ thiện, làm một việc thiện và cảm thấy một điều gì đó hạnh phúc, một niềm vui, đó là kinh nghiệm của chính chúng ta. Thánh Inhaxiô đã có kinh nghiệm đầu tiên về Thiên Chúa bằng cách lắng nghe trái tim của chính mình. Đây là điều chúng ta phải học: lắng nghe trái tim mình, nơi cho thấy những sự đảo ngược kỳ lạ. Đây là những gì tôi đã nói: biết những gì đang xảy ra, những quyết định để đưa ra, suy nghĩ về một tình huống, lắng nghe trái tim của bạn. Chúng ta nghe tivi, radio, điện thoại, chúng ta là bậc thầy về thính giác, nhưng tôi đặt câu hỏi: “Bạn có thể lắng nghe trái tim mình không? Hãy dừng lại và hỏi: “Trái tim tôi thế nào? Tôi có hài lòng không, tôi có buồn không, tôi đang tìm kiếm điều gì? Để đưa ra quyết định đúng đắn, bạn cần lắng nghe trái tim mình.

Do đó, Thánh Inhaxiô đề nghị đọc cuộc đời của các thánh, vì họ kể câu chuyện dễ hiểu về cách Chúa hoạt động trong cuộc sống của những người không quá khác biệt với chúng ta vì các thánh cũng là xương. thịt như chúng tôi. Hành động của họ nói lên hành động của chúng ta và giúp chúng ta hiểu được chúng.

Trong đoạn văn nổi tiếng đó về hai xung lực mà Thánh Inhaxiô cảm thấy khi đọc những câu chuyện về hiệp sĩ và khi đọc cuộc đời của các thánh, chúng ta có thể nhận thấy một khía cạnh quan trọng khác của sự biện phân mà chúng ta đã đề cập. vào thời điểm trước đó. Đây là một tình cờ xuất hiện trong các sự kiện của cuộc sống: mọi thứ dường như nảy sinh từ một nhược điểm tầm thường: không có sách nào về hiệp sĩ, chỉ có cuộc đời của các vị thánh. Tuy nhiên, nhiều khi một bất lợi có thể bao hàm một bước ngoặt có thể xảy ra. Mãi một lúc sau, Inhaxiô mới chú ý đến, từ đó dành hết tâm trí cho nó. Hãy nghe kỹ điều này: Chúa làm việc thông qua các sự kiện không theo kế hoạch – tình cờ tôi có sự kiện này, tình cờ tôi gặp người này, xem phim này… những điều đó không diễn ra theo kế hoạch nhưng Chúa thì có. trải qua những sự kiện ngoài kế hoạch đó, và cả những bất lợi – tôi muốn đi dạo nhưng chân tôi có vấn đề, tôi không thể… Chúa nói với chúng tôi điều gì đó ở đó. Chúng ta cũng đã thấy điều đó trong một đoạn trong Phúc âm Ma-thi-ơ: một người đàn ông đang cày ruộng thì bắt gặp một kho báu được cất giấu. Một tình huống hoàn toàn bất ngờ. Nhưng điều quan trọng là anh ta nhận ra đó là một điểm may mắn trong cuộc đời mình và đưa ra quyết định tương ứng: anh ta bán tất cả và mua ruộng (x. Mt 13,44).

Tôi khuyên bạn một điều, hãy đề phòng những điều bất ngờ, có thể nói: điều này tình cờ xảy ra mà tôi không ngờ tới. Qua sự việc bất ngờ này, cuộc sống đã nói với bạn, Chúa nói với bạn hay ma quỷ đã nói với bạn? Ai đang nói? Nhưng có một điều cần phân định, đó là cách tôi phản ứng với những điều bất ngờ đó. Tôi đang ở nhà bình yên, bỗng nhiên mẹ chồng / mẹ đẻ đến, tôi phản ứng thế nào? Đó là tình yêu hay là một thứ gì đó khác bên trong? Chúng ta hãy phân biệt. Tôi đang làm việc tại văn phòng và một người bạn đến gặp tôi và nói với tôi rằng anh ấy cần tiền và bạn phản ứng thế nào? Để ý điều gì sẽ xảy ra khi chúng ta phải đối mặt với những điều không mong muốn và ở đó chúng ta học cách nhận ra sự chuyển động của trái tim mình.

Sự sáng suốt giúp nhận ra những dấu hiệu cho thấy Đức Chúa Trời hành động trong những tình huống bất ngờ, thậm chí khó chịu, chẳng hạn như vết thương trên chân của Thánh Inhaxiô. Từ đó, một cuộc gặp gỡ thay đổi cuộc đời có thể nảy sinh, như trường hợp của Thánh Inhaxiô. Nó tạo ra một sự thay đổi để tốt hơn hoặc xấu hơn, nhưng hãy chú ý. Những thứ đẹp đẽ nhất là những thứ không chờ đợi, cách mình di chuyển trước mặt nó. Xin Chúa giúp chúng ta cảm nhận được tấm lòng của mình và nhìn thấy khi nào Ngài đang làm việc, khi đó không phải là Ngài mà là một điều gì khác.

Cuối buổi tiếp kiến, Đức Giáo Hoàng nhắc nhở rằng ngày mai 8 tháng 9 là Lễ Sinh Nhật Đức Mẹ. Cô ấy là một người đã trải qua sự dịu dàng của Chúa khi còn nhỏ, và sau đó chính cô ấy đã ban cho sự dịu dàng này với tư cách là một người mẹ. Vì vậy, Đức Thánh Cha bày tỏ sự gần gũi của mình với các bà mẹ, đặc biệt là đối với những bà mẹ có con bị bệnh tật, bị thiệt thòi hoặc có con đang ở trong tù. Ngài cầu nguyện đặc biệt cho những bà mẹ có con đang trong tù, để họ không mất hy vọng. Xin Mẹ Maria an ủi tất cả các bà mẹ đang đau buồn trước nỗi đau của con mình.

Cuối buổi tiếp kiến, Đức Thánh Cha cùng cầu nguyện với những người hành hương và ban phép lành cho tất cả mọi người.

Tin tức Vatican

Buổi tiếp kiến ​​chung (ngày 31 tháng 8): Bắt đầu loạt bài dạy giáo lý về “Phân biệt đối xử”

Lượt xem bài đăng: 9

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.