C cho phép rút 94% tài sản đối với một số khách hàng

Rate this post

Celsius, một nền tảng cho vay tiền điện tử không còn tồn tại, sẽ bắt đầu xử lý các yêu cầu rút tiền của khách hàng trong vài ngày tới. Công ty đã bắt đầu ngày mới bằng cách phổ biến một tài liệu tòa án dài 1.400 trang trên Twitter, trong đó nói rằng việc rút tiền sẽ dành cho các tài sản cụ thể được giữ trong một số tài khoản lưu ký nhất định.

Ai có thể rút tiền?

Trước khi bất kỳ khoản rút tiền nào được thực hiện, Celsius, người gặp rắc rối bắt đầu vào tháng 6 năm 2022 trong bối cảnh bitcoin lao dốc được chứng kiến ​​sau đó, sẽ yêu cầu khách hàng đủ điều kiện sử dụng dịch vụ cập nhật tài khoản Celsius của họ với một số thông tin cần thiết. Điều này được thực hiện vì cả lý do bảo mật và quy định.

Ngoài ra, người tiêu dùng trong danh mục này chỉ được phép lấy khoảng 94% tài sản của họ có sẵn để rút khỏi nơi giam giữ. Ngoài ra, người ta nói rằng tòa án sẽ đưa ra phán quyết về việc họ có thanh toán số tiền còn lại sau đó hay không.

Ngoài ra, khách hàng yêu cầu rút tiền sẽ được cung cấp thông tin chi tiết về giao dịch và phí gas liên quan đến quá trình rút tiền. Người dùng cần nhiều tài sản hơn để trang trải chi phí sẽ bị từ chối khả năng yêu cầu rút tiền.

Celsius đối mặt với cáo buộc kế hoạch Ponzi

Do hoàn cảnh thị trường rất biến động, Celsius Network đã chặn quyền truy cập vào tiền mặt của khách hàng ngay từ tháng 6 năm 2022, ngay sau thất bại của các dự án Terra Luna.

Người cho vay tiền điện tử đã nộp đơn xin phá sản vào tháng 7 với khoảng 167 triệu đô la tiền mặt và tài sản trị giá 4,3 tỷ đô la nhưng nợ hơn 4,7 tỷ đô la cho cơ sở khách hàng của mình.

Một nhà kiểm tra khách quan tên là Shoba Pillay gần đây đã nói rằng Celsius Network đã lừa dối các nhà đầu tư của mình và đôi khi sử dụng tiền mặt của khách hàng mới để thanh toán cho việc rút tiền của khách hàng hiện tại, đây là mô tả điển hình của kế hoạch Ponzi.

Pillay khẳng định rằng những rắc rối của Celsius không bắt đầu vào năm 2022 khi chúng được báo cáo lần đầu tiên. Thay vào đó, các vấn đề nghiêm trọng bắt đầu xảy ra ít nhất là vào đầu năm 2020, khi Celsius bắt đầu chuyển hướng tài sản của khách hàng để trả phí vận hành và các ưu đãi.

vấn đề cho vay Celsius

Trong báo cáo vừa được ban hành, các giám định viên và nhân viên pháp lý trong vụ án đã vạch trần nhiều giao dịch bất hợp pháp và bẩn thỉu liên quan đến C. Đầu tiên, báo cáo của tòa án nói về khoản vay cho Tether by Celsius, được cho là đã tăng lên khoảng 2 tỷ đô la chỉ vào năm 2021.

Theo báo cáo, khoản cho vay này đã tăng lên nhanh chóng và ủy ban rủi ro của Celsius đã nêu lên mối lo ngại về tính bền vững của nó, coi đó là rủi ro hiện hữu. Với số tiền cho vay nhiều như vậy, không rõ liệu Celsius có tồn tại sau bất kỳ trường hợp vỡ nợ thanh toán nào từ mạng Tether hay không.

Báo cáo này giải thích thêm rằng các khoản vay từ Celsius cho Tether gấp hai lần giới hạn tín dụng tiêu chuẩn.

Điều thú vị là, chính Celsius này đã cho vay một số mạng tiền điện tử hiện không còn tồn tại khác như Alameda và Three Arrows Capital. Giống như ở Tether, các khoản vay cho các công ty được đề cập ở trên đã vượt quá giới hạn tín dụng tiêu chuẩn. Ngoài ra còn có các khoản vay cho các mạng nhỏ hơn như Dunamis Trading, Kinetic Trading, Amber Technologies và Profluent Trading, tất cả đều vượt quá giới hạn tín dụng.

Bên cạnh việc vượt quá giới hạn tín dụng tiêu chuẩn, Celsius đã thực hiện một loạt các khoản vay không có bảo đảm. Khoảng một phần ba toàn bộ danh mục cho vay của Celsius là các khoản vay không có bảo đảm cho các công ty khác nhau, bao gồm Anchorage, Galaxy Digital, Flow Traders và một công ty con của FTX. Dựa trên báo cáo, các khoản vay không có bảo đảm như vậy đã giúp tạo ra thu nhập để giữ cho Celsius tồn tại.

Báo cáo cũng nói về các khoản vay chưa được thế chấp, đề cập rằng hơn một nửa số khoản vay được thế chấp dưới mức vào tháng 7 năm 2021. Chỉ từ tháng 7 năm 2021, số lượng các khoản vay được thế chấp đầy đủ mới bắt đầu tăng kể từ khi Celsius bắt đầu chấp nhận tài sản thế chấp dưới hình thức FTT, token gốc của FTX và token SRM.

Vấn đề mã thông báo Cel?

Báo cáo cũng phát hiện ra rằng CEL, “xương sống” của hoạt động mạng Celsius, có vấn đề. Có những chi tiết ẩn và sai lệch về ICO của mã thông báo.

Mặc dù công ty tuyên bố đã bán được 325 triệu CEL trong ICO cộng với các vòng riêng tư khác, nhưng họ chỉ bán được khoảng 203 triệu mã thông báo. Như vậy, ngay từ đầu, vốn huy động đã bị thâm hụt.

Đã có báo cáo rằng Celsius đã tham gia vào một số hệ thống ‘thao túng giá’ bằng cách bán CEL ở chế độ riêng tư và bù đắp cho các giao dịch mua trên thị trường công cộng. Là xương sống của Celsius, giá CEL giảm vào tháng 5 năm ngoái đã gây ra sự sụp đổ của mạng. Trong cùng một báo cáo, Celsius được mệnh danh là ‘kế hoạch Ponzi’.

Theo dõi chúng tôi trên Google Tin tức

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *