CA cảnh báo 8 thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên mạng

Rate this post

Thủ đoạn 1: Thủ đoạn giả danh nhà mạng thông báo số thuê bao điện thoại của bạn đã trúng giải thưởng giá trị lớn, để nhận được tài sản đó phải trả phí, nếu đồng ý thì mua thẻ cào nạp tiền trên số tài khoản do đối tượng lừa đảo cung cấp, khi người dân nộp tiền nhận thưởng thì các đối tượng chặn liên lạc và chiếm đoạt số tiền đó.

Cách 2: Đối tượng giả danh cán bộ ngân hàng gọi điện cho nạn nhân thông báo nạn nhân đã có người chuyển tiền vào tài khoản của mình nhưng do lỗi nên chưa chuyển được hoặc thông báo phần mềm chuyển tiền Internet Banking của khách hàng. đã bị vô hiệu hóa. lỗi … nên yêu cầu khách hàng cung cấp số thẻ và mã OTP để kiểm tra. Các đối tượng sử dụng thông tin nạn nhân cung cấp để truy cập vào tài khoản của nạn nhân và rút tiền.

Thủ đoạn 3: Mạo danh công an, tòa án gọi điện thoại thông báo cho những người liên quan đến vụ việc hoặc phạt vi phạm giao thông, yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản mà đối tượng lừa đảo lập để điều tra, xử lý.

Khi người dân sợ hãi và chuyển tiền vào tài khoản của đối tượng yêu cầu thì các đối tượng đã chuyển số tiền đó sang nhiều tài khoản khác rồi chiếm đoạt. Đã có nhiều vụ bị chiếm đoạt số tiền rất lớn, từ vài tỷ đồng đến hàng chục tỷ đồng.Công an phường 8 thu tiền, chi tiêu hàng ngày
Hình minh họa (internet)

Thủ đoạn 4: Lợi dụng sự cả tin của nạn nhân và cần kiếm tiền nhanh, các đối tượng giả danh cộng tác viên xử lý đơn hàng cho các sàn thương mại điện tử để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. . Bằng thủ đoạn lập các trang Facebook giả mạo các nhãn hàng, trang thương mại điện tử như: Tiki.vn, Lazada, TokyoLive, Shopee … rồi chạy quảng cáo, khi nạn nhân nhắn tin hỏi làm cộng tác viên, các đối tượng sẽ gửi thông tin về công ty, nhân viên chăm sóc khách hàng… và yêu cầu gửi thông tin cá nhân, kết bạn trên Zalo để được tư vấn.

Bước đầu, đối tượng gửi link các sản phẩm có giá trị nhỏ vài trăm nghìn đồng để nạn nhân lựa chọn và xác thực thực đơn, chụp ảnh đơn hàng rồi gửi cho đối tượng qua Zalo, Facebook rồi chuyển tiền cho đối tượng. tài khoản do chủ thể cung cấp. cấp và nhận đối tượng hoàn trả toàn bộ số tiền mua hàng cùng với mức hoa hồng từ 3-20%.

Sau một số lần tạo niềm tin bằng cách trả gốc và hoa hồng như cam kết ban đầu, đối tượng tiếp theo viện lý do “bạn được công ty nâng cấp” và gửi link sản phẩm trên các sàn Lazada, Shopee. .. có giá trị lớn hơn và tiếp tục yêu cầu nạn nhân chụp ảnh sản phẩm rồi chuyển tiền.

Sau khi nhận được, đối tượng không chuyển tiền mà tiếp tục thông báo cho cộng tác viên tiếp tục thực hiện nhiệm vụ khác thì mới được chuyển tiền và hoa hồng (thực chất là tiếp tục chuyển tiền vào tài khoản của đối tác). tượng). Sau đó các đối tượng chiếm đoạt tiền của nạn nhân.

Thủ thuật 5: Lừa đảo qua sàn giao dịch trực tuyến. Các đối tượng mời gọi, lôi kéo nạn nhân đầu tư vào các sàn giao dịch tiền ảo, … do đối tượng lập ra, cam kết hưởng lợi nhuận cao khi tham gia hệ thống.

Các đối tượng thường quảng bá, đánh bóng tên tuổi bằng cách đăng tin, bài lên mạng xã hội, tổ chức hội thảo, gặp gỡ offline, tự xưng là chuyên gia đầu tư, người truyền cảm hứng, hướng dẫn viên. ..để lừa đảo, kêu gọi đầu tư vào hệ thống do chúng thiết lập. Khi huy động được một số tiền đủ lớn. Các đối tượng sẽ can thiệp vào giao dịch, điều chỉnh số dư hoặc báo lỗi, ngừng hoạt động (sập sàn) để chiếm đoạt tiền của người tham gia.

Thủ đoạn 6: Các đối tượng sử dụng thông tin cá nhân, hình ảnh của lãnh đạo các cơ quan chính quyền, đoàn thể … lập tài khoản mạng xã hội (zalo, facebook …) để mạo danh.

Sau đó, các tài khoản thay đổi mạo danh để kết bạn, nhắn tin trao đổi việc vay, mượn tiền của bạn bè, người thân, đồng nghiệp, cấp dưới… rồi chiếm đoạt số tiền đã chuyển của người bị hại; hoặc đối tượng lừa đảo dùng thủ đoạn hack (chiếm đoạt) tài khoản mạng xã hội, sau đó tạo kịch bản nhắn tin lừa đảo đến bạn bè của chủ tài khoản mạng xã hội rồi chiếm đoạt tiền của người bị hại chuyển vào tài khoản ngân hàng do đối tượng chỉ định.

Thủ thuật 7: Thủ đoạn cho vay tiền qua ứng dụng (vay tiền online). Lợi dụng tâm lý vay tiền online tiện lợi, nhanh chóng, không cần đến ngân hàng làm thủ tục, các đối tượng lập các trang trên mạng xã hội (zalo, facebook…) để chạy quảng cáo tiếp cận người bị hại. . Sau khi tiếp cận được nạn nhân, các đối tượng sẽ gửi đường dẫn vào CH Play để nạn nhân cài ứng dụng trên điện thoại và làm theo ứng dụng (app).

Sau đó, khi nạn nhân đăng nhập ứng dụng để vay tiền thì ứng dụng báo lỗi, các đối tượng yêu cầu nạn nhân chuyển tiền đặt cọc để mở lại ứng dụng mới có thể giải ngân (giải ngân xong sẽ trả lại tiền đặt cọc). và cho vay tiền), hoặc các đối tượng khác yêu cầu nạn nhân mua bảo hiểm khoản vay, đóng phí giải ngân… Kẻ lừa đảo thông báo nếu không chuyển nữa thì không lấy lại được tiền đã chuyển và chiếm đoạt số tiền này của nạn nhân.

Thủ đoạn 8: Lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Các đối tượng tạo tài khoản mạng xã hội để rao bán dụng cụ, thiết bị y tế chống dịch …

Khi nạn nhân móc nối và đặt cọc, thanh toán đủ số tiền đã thỏa thuận, các đối tượng chặn liên lạc, thay đổi số điện thoại… rồi chiếm đoạt số tiền đã nhận; hoặc lợi dụng nhu cầu người dân từ nước ngoài về nước tăng cao, các đối tượng đã tạo tài khoản mạng xã hội giả đăng tin trên các trang, nhóm,… để bán vé máy bay cho người có nhu cầu. nhu cầu từ nước ngoài.

Khi nạn nhân hỏi mua và thỏa thuận giá cả, các đối tượng yêu cầu trả tiền, đồng thời gửi cho khách các hình ảnh giả vé máy bay do các đối tượng tự tạo, sau đó chiếm đoạt tiền của nạn nhân. trả tiền.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.