Các bệnh viện phẫu thuật tim ở TP.HCM không thiếu Protamine sulfate

Rate this post

Sở Y tế TP.HCM khẳng định các bệnh viện trên địa bàn không thiếu Protamine sulfate (chất chống đông máu) cho các ca mổ tim.

nguy hiểm-pro-thieu-ma túy-protamine-sulfate-chong-dong-mau-trong-phau-thuat-tim-long-nguc-20220815164718.jpeg
Protamine sulfate là chất chống đông máu dùng trong phẫu thuật tim – Ảnh: Internet

Sở Y tế TP.HCM cho biết, các bệnh viện đa khoa và chuyên khoa của thành phố đã thực hiện mổ tim hở đều khẳng định không rơi vào tình trạng này, việc mổ tim vẫn diễn ra bình thường tại các bệnh viện này.

Các bệnh viện chuyên khoa, đa khoa của thành phố đã triển khai kỹ thuật mổ tim như: Viện Tim, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Thủ Đức, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, đều báo cáo Sở. Y tế không thiếu thuốc Protamine sulfate – hoạt chất không thể thiếu khi thực hiện kỹ thuật mổ tim hở.

Tại bệnh viện đầu ngành về phẫu thuật tim mạch của thành phố như Viện Tim hiện có hơn 3.300 ống dùng được trong 3 tháng và khi hết thuốc sẽ có nguồn thuốc khác bổ sung, hoặc tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố hiện nay. hơn 400 ống có thể sử dụng trong 1 năm, …

Sở Y tế cho biết, Protamine sulfat là thuốc thuộc danh mục thuốc hiếm (quy định tại Thông tư số 26/2019 / TT-BYT ngày 30/8/2019 của Bộ Y tế) nên được ưu tiên cấp lưu hành. Giấy chứng nhận đăng ký. .

Đến nay, thuốc chứa hoạt chất Protamine sulfate vẫn chưa có cơ sở kinh doanh dược nào nộp hồ sơ để Cục Quản lý Dược cấp giấy chứng nhận lưu hành tại Việt Nam.

Do Protamine sulfat là thuốc hiếm nên các bệnh viện của thành phố chủ động lên kế hoạch cho các đơn vị nhập khẩu thuốc làm đơn hàng nhập khẩu theo quy định và sẵn sàng cung ứng cho các bệnh viện để đảm bảo việc điều trị đúng quy định. giá trị đơn vị.

Thuốc chứa hoạt chất Protamine sulfate hiện được các cơ sở kinh doanh dược nhập khẩu theo hình thức cấp phép nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu đặc trị.

Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh dự trù số lượng người bệnh cần sử dụng thuốc và nhu cầu thuốc tương ứng gửi cơ sở nhập khẩu. Cơ sở nhập khẩu tổng hợp nhu cầu của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và làm thủ tục xin cấp phép nhập khẩu thuốc đặc trị. Vì vậy, các bệnh viện của Thành phố đã chủ động các bước trên với thời gian chuẩn bị trước, sẽ không xảy ra tình trạng thiếu thuốc.

Theo thông tin từ Cục Quản lý Dược, Cục đã phê duyệt đơn hàng nhập khẩu thuốc chứa hoạt chất Protamine sulfate cho một số đơn vị nhập khẩu thuốc như Công ty cổ phần XNK Y tế Thái An (18.000 ống), Công ty Codupha. Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương (12.000 lọ), …

Thuốc protamine sulfate do Công ty cổ phần XNK Y tế Thái An nhập khẩu đã về đến Việt Nam. Số lượng thuốc được chấp thuận nhập khẩu đáp ứng đủ nhu cầu của các cơ sở khám chữa bệnh của thành phố trong thời gian tới. Nếu phát hiện tình trạng sử dụng thuốc có chứa hoạt chất Protamine sulfate tăng đột biến, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cần chủ động liên hệ với các công ty cung cấp để đề xuất nhập khẩu thuốc phục vụ nhu cầu điều trị.

Một số bác sĩ cho biết, trong quá trình phẫu thuật tim, bệnh nhân phải dùng thuốc làm loãng máu, khi phẫu thuật xong phải sử dụng Protamine sulfate để tác động đến quá trình đông máu giúp bệnh nhân trở lại trạng thái bình thường. thường.

Đây là loại thuốc hiếm và ít doanh nghiệp kinh doanh, thời gian gần đây, các bệnh viện trên cả nước xảy ra tình trạng khan hiếm thuốc này do đơn vị nhập khẩu gặp trục trặc.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *