Các bộ phận đặc biệt giúp các tay đua F1 cứu sống họ trong trường hợp xảy ra tai nạn

Rate this post

Halo - Bộ phận đặc biệt giúp các tay đua F1 bảo toàn tính mạng trong trường hợp xảy ra tai nạn - Ảnh 1.

Tai nạn xảy ra tại giải đua British GP, khi xe của Guanyu Zhou (đội đua Alfa Romeo) xuất phát ở vị trí thứ 8 va chạm với xe của tay đua George Russell của đội Mercedes xuất phát ở vị trí đầu tiên. Ngày 9.

Vụ va chạm khiến chiếc xe đua F1 do Guanyu Zhou cầm lái lao thẳng vào góc tường với tốc độ hơn 20 km / h gây sợ hãi cho người xem. Vụ tai nạn cũng ngay lập tức tạm dừng cuộc đua, vì nó còn kéo theo 5 chiếc xe đua khác trong vụ tai nạn tương tự.

Ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra, các nhân viên cứu hộ đã có thể đưa Guanyu Zhou ra khỏi chiếc xe đua bị hư hỏng nặng và đưa đến trung tâm y tế để kiểm tra.

Sau đó, FIA thông báo rằng Guanyu Zhou đã tỉnh táo sau vụ va chạm và đang được điều trị, theo dõi chặt chẽ tại một trung tâm y tế. Theo tin tức mới nhất, tay đua người Trung Quốc này đã hoàn toàn bình phục và có thể sẽ sớm trở lại thi đấu.

“Tôi có một chút bầm tím nhưng mọi thứ đều ổn sau một ngày. Tôi không biết làm cách nào mà tôi có thể ra ngoài với rất ít tác động lên cơ thể”, Guanyu Zhou nói.

Guanyu Zhou là tay đua Trung Quốc đầu tiên thi đấu ở F1. Anh ký hợp đồng với đội đua Alfa Romeo vào tháng 11 năm 2021.

Halo - Bộ phận đặc biệt giúp các tay đua F1 bảo toàn tính mạng trong trường hợp xảy ra tai nạn - Ảnh 2.

Cả Hamilton và Verstappen đều phải bỏ cuộc sau pha va chạm này.

Trước đó, vụ va chạm khủng khiếp khiến cựu vương Lewis Hamilton suýt chết vì va chạm với Max Verstappen vào ngày 12/9/2021 cũng khiến người xem không khỏi rùng mình.

Tai nạn xảy ra ở vòng 26, khi Verstappen tiếp cận Variante del Rettifilo với tốc độ hơn 300km / h, và Hamilton đã ra khỏi pit-lane. Verstappen phanh muộn và cố gắng lách vào góc cua để vượt qua Hamilton. Hai xe va chạm nhẹ và cùng với việc vướng vào góc cua bên phải, chiếc RB16B tăng tốc, đánh chéo qua xe của Hamilton. Lốp sau bên phải của RB16B nằm ngay trên đầu của Hamilton, và chỉ bị chặn bởi sự hiện diện của HALO.

HALO là hệ thống an toàn được Liên đoàn Ô tô Quốc tế (FIA) áp dụng từ năm 2018 trên xe đua F1. Đây là thiết bị được làm bằng titan, nặng khoảng 7kg với 3 trục chính, trục trước nằm chính giữa thân trước buồng lái và 2 trục phụ đi ra phía sau, bao lấy tư thế ngồi của người lái. Nó chịu được tác động của khối lượng lên đến 12 tấn trong vòng 5 giây, giúp bảo vệ tuyệt đối cho đầu của người lái.

Bộ phận HALO tiếp tục làm tốt vai trò giữ gìn sự an toàn cho các tay đua. Dù vẫn vấp phải rất nhiều chỉ trích nhưng có thể chắc chắn một điều rằng bộ phận này là bộ phận không thể thiếu để đảm bảo an toàn cho các tay đua.

Bộ phận HALO lần đầu tiên được đưa vào hoạt động trong mùa giải 2018, sau hai năm liên tục được FIA thử nghiệm để ngăn ngừa chấn thương đầu của các tay đua trong các cuộc đua xe bánh hở.

FIA dự định đưa Halo vào F1 trong mùa giải 2017, nhưng kế hoạch đó đã phải lùi lại một năm khi các quan chức FIA xem xét các lựa chọn thay thế Shield và Aeroscreen. Trên thực tế, không chỉ F1 mới được trang bị thiết bị bảo vệ đầu, các giải đua bánh hở khác cũng sẽ áp dụng hệ thống bảo vệ đầu HALO từ các mùa giải sau.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.