Các chất chuyển hóa từ chế độ ăn Địa Trung Hải có thể giúp ngăn ngừa suy giảm nhận thức

Rate this post

Một người đàn ông lớn tuổi với bộ râu dài và đeo kính nhìn chiếc máy tính bảng này mỉm cười khi ông ăn món salad Địa Trung Hải kèm theo một ly rượu vang đỏChia sẻ trên pinterest
Các chất chuyển hóa từ chế độ ăn uống lành mạnh hơn có thể giúp bảo vệ sức khỏe não bộ, theo nghiên cứu mới. Ivan Gener / Stocksy
  • Các nghiên cứu cho thấy rằng mức độ của một số chất chuyển hóa trong máu, là sản phẩm trung gian hoặc cuối cùng của quá trình trao đổi chất của con người, có liên quan đến chức năng nhận thức.
  • Mức độ chất chuyển hóa trong máu bị ảnh hưởng bởi tình trạng sức khỏe, di truyền và các yếu tố môi trường, và có thể khác nhau giữa các nhóm dân tộc hoặc chủng tộc khác nhau.
  • Một nghiên cứu gần đây đã mô tả các chất chuyển hóa trong máu có liên quan đến chức năng nhận thức giữa các nhóm dân tộc / chủng tộc khác nhau.
  • Các phát hiện của nghiên cứu cho thấy rằng thói quen ăn kiêng có thể ảnh hưởng đến mức độ của các chất chuyển hóa này và sau đó là hiệu suất nhận thức, làm nổi bật tầm quan trọng của một chế độ ăn uống lành mạnh.

Các cá nhân thuộc các nhóm dân tộc hoặc chủng tộc thiểu số thường ít được trình bày trong nghiên cứu, do đó cản trở sự hiểu biết về các yếu tố nguy cơ và hiệu quả của các phương pháp điều trị bệnh ở các nhóm thiểu số này.

Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Alzheimer & sa sút trí tuệ nhận thấy rằng mức độ của sáu chất chuyển hóa trong huyết tương có liên quan đến chức năng nhận thức thấp hơn ở tất cả các nhóm chủng tộc / dân tộc và mức độ của hầu hết các chất chuyển hóa trong máu này có liên quan đến việc tuân thủ chế độ ăn Địa Trung Hải.

Đang nói chuyện với Tin tức y tế hôm naytác giả tương ứng của nghiên cứu, Tiến sĩ Tamar Sofer, giáo sư tại Bệnh viện Brigham và Phụ nữ tại Đại học Harvard, cho biết:

“Chúng tôi đã xác định được một số chất chuyển hóa (các phân tử nhỏ) trong máu mà mức độ của chúng có tương quan với chức năng nhận thức và tất cả chúng đều liên quan đến chế độ ăn uống. Trong khi có các thử nghiệm lâm sàng cho thấy chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến chức năng nhận thức, việc xác định các chất chuyển hóa cụ thể có thể giúp xác định [a] cơ chế cụ thể, các thành phần cụ thể của [a] chế độ ăn uống quan trọng hơn những chế độ ăn khác và các dấu hiệu sinh học để đo lường [the] thành công của việc thay đổi chế độ ăn uống. ”

Tuy nhiên, Tiến sĩ Sofer nói thêm rằng “Vẫn còn nhiều việc phải làm để thực hiện những bước này, nhưng đây là một khởi đầu tốt, đặc biệt là vì kết quả được đưa ra trong một vài nghiên cứu khác nhau, vì vậy những phát hiện này rất đáng tin cậy.”

Những tiến bộ công nghệ đã làm cho nó có thể lập hồ sơ hàng trăm chất chuyển hóa cùng một lúc và xác định các chất chuyển hóa có liên quan đến tình trạng bệnh. Ví dụ, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mức độ của các chất chuyển hóa trong huyết tương có liên quan đến chức năng nhận thức và sa sút trí tuệ.

Đặc điểm hóa các chất chuyển hóa liên quan đến chức năng nhận thức có thể giúp các nhà nghiên cứu hiểu biết các cơ chế cơ bản của sự phát triển của chứng sa sút trí tuệ. Hơn nữa, các chất chuyển hóa trong máu có thể được đo lường dễ dàng và có thể đóng vai trò là dấu ấn sinh học cho chức năng nhận thức.

Một nghiên cứu trước đây liên quan đến những người Puerto Rico lớn tuổi hơn đăng ký vào Nghiên cứu sức khỏe người Puerto Rico tại Boston (BPRHS) cho thấy rằng mức độ của 13 chất chuyển hóa trong máu có liên quan đến chức năng nhận thức toàn cầu, đây là thước đo tổng hợp của nhiều khả năng nhận thức.

Mức độ trao đổi chất bị ảnh hưởng bởi sự tác động lẫn nhau giữa di truyền, tình trạng sức khỏe và các yếu tố môi trường, bao gồm chế độ ăn uống, các yếu tố lối sống khác và các yếu tố kinh tế xã hội, có thể khác nhau giữa các nhóm dân tộc / chủng tộc.

Do ảnh hưởng của vô số yếu tố như vậy đối với mức độ chất chuyển hóa trong máu, các tác giả của nghiên cứu đã kiểm tra xem liệu kết quả từ BPRHS có thể được nhân rộng trong một mẫu khác của các cá thể di sản Puerto Rico ở Hoa Kỳ hay không. Các nhà nghiên cứu cũng điều tra xem liệu những phát hiện này có thể được khái quát hóa cho nhóm người gốc Tây Ban Nha / La tinh rộng lớn hơn và các nhóm dân tộc khác hay không.

Một số chất chuyển hóa được xác định bởi BPRHS đã được chứng minh là bị ảnh hưởng bởi thói quen ăn kiêng. Do đó, việc sửa đổi thói quen ăn uống của một người có thể giúp duy trì sức khỏe nhận thức.

Do đó, các tác giả của nghiên cứu cũng đã xem xét vai trò nhân quả của các chất chuyển hóa trong máu và thói quen ăn uống trong việc ảnh hưởng đến chức năng nhận thức.

Để đánh giá mức độ tổng quát của các kết quả từ BPRHS đối với dân số gốc Tây Ban Nha / Latinh rộng lớn hơn ở Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ 2.222 người trưởng thành tham gia vào Nghiên cứu sức khỏe cộng đồng / Nghiên cứu về người Latinh (HCHS / SOL). HCHS / SOL là một nghiên cứu thuần tập theo chiều dọc kiểm tra sức khỏe của các cá nhân từ các nguồn gốc Tây Ban Nha / Latino khác nhau, bao gồm cả những người gốc Cuba, Dominica, Puerto Rico, Mexico, Trung Mỹ và Nam Mỹ.

Sử dụng các mẫu máu từ nhóm thuần tập HCHS / SOL, các nhà nghiên cứu có thể ước tính mức độ của 11 trong số 13 chất chuyển hóa được đánh giá bởi BPRHS.

Họ phát hiện ra rằng hướng tác động của các chất chuyển hóa trong máu lên chức năng nhận thức ở HCHS / SOL Puerto Rico và tất cả những người tham gia HCHS / SOL tương tự như hướng được quan sát trong BPRHS.

Hơn nữa, có một mối tương quan đáng kể giữa mức độ của các chất chuyển hóa nhất định với chức năng nhận thức toàn cầu ở người HCHS / SOL Puerto Rico và tất cả những người tham gia HCHS / SOL.

Trong số các chất chuyển hóa này, mức beta-cryptoxanthin cao hơn và mức gamma-CEHC glucuronide thấp hơn có liên quan đến chức năng nhận thức ở cả người HCHS / SOL Puerto Rico và tất cả những người tham gia HCHS / SOL.

Để kiểm tra mối liên hệ giữa các chất chuyển hóa trong máu và chức năng nhận thức ở các nhóm chủng tộc / dân tộc khác, các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ 1.365 người Mỹ gốc Âu và 478 người Mỹ gốc Phi tham gia Nguy cơ xơ vữa động mạch trong cộng đồng (ARIC) nghiên cứu. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã tiến hành một phân tích tổng hợp để đánh giá mối liên hệ giữa mức độ chất chuyển hóa trong máu và chức năng nhận thức bằng cách sử dụng dữ liệu từ các nghiên cứu BPRHS, HCHS / SOL và ARIC.

Phân tích tổng hợp cho thấy sáu chất chuyển hóa trong máu có liên quan đến chức năng nhận thức thấp hơn ở tất cả các nhóm dân tộc / chủng tộc. Bốn trong số sáu chất chuyển hóa liên quan đến chức năng nhận thức tổng thể là đường, bao gồm glucose, ribitol, mannose và mannitol / sorbitol.

Vì phân tích trước đây chỉ cho thấy mối tương quan giữa các chất chuyển hóa và chức năng nhận thức, các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích bổ sung để xác định xem liệu bất kỳ chất chuyển hóa nào trong máu có ảnh hưởng nhân quả đến chức năng nhận thức hay không.

Trong số sáu chất chuyển hóa, phân tích cho thấy tác động nhân quả tiềm tàng của chỉ ribitol đối với chức năng nhận thức.

Các nhà nghiên cứu cũng đánh giá mối liên quan giữa thói quen ăn kiêng, bao gồm việc tuân thủ chế độ ăn Địa Trung Hải và lượng thực phẩm ăn vào (tức là ăn các loại đậu, trái cây, rau, thịt, cá, v.v.) và mức độ chuyển hóa trong máu.

Họ phát hiện ra rằng việc tuân thủ chế độ ăn Địa Trung Hải hoặc các nhóm thực phẩm thành phần của nó có tương quan với một số chất chuyển hóa trong máu được đánh giá trong nghiên cứu.

Đáng chú ý, mối liên hệ mạnh nhất đã được quan sát thấy giữa beta-cryptoxanthin và lượng trái cây ở HCHS / SOL Puerto Rico và tất cả những người tham gia HCHS / SOL.

Beta-cryptoxanthin là một carotenoid có đặc tính chống oxy hóa được tìm thấy trong trái cây và rau quả, và mức beta-cryptoxanthin có liên quan đến việc giảm nguy cơ kháng insulin và rối loạn chức năng gan.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra xem việc tiêu thụ các nhóm thực phẩm cụ thể có ảnh hưởng nhân quả đến hoạt động nhận thức hay không.

Mặc dù các nhóm thực phẩm đóng một vai trò nhân quả trong hoạt động nhận thức, chức năng nhận thức có tác động nhân quả mạnh mẽ hơn nhiều đối với việc tiêu thụ các nhóm thực phẩm cụ thể. Chức năng nhận thức gắn liền với tình trạng kinh tế xã hội, có thể làm trung gian cho những ảnh hưởng của tình trạng nhận thức đến thói quen ăn uống.

Tóm lại, những kết quả này cho thấy thói quen ăn kiêng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất nhận thức bằng cách điều chỉnh mức độ chất chuyển hóa trong máu.

Các tác giả thừa nhận rằng nghiên cứu có một số hạn chế. Họ lưu ý rằng các nghiên cứu BRPHS, HCHS / SOL và ARIC đã sử dụng các phương pháp khác nhau để đánh giá chức năng nhận thức và tác động nhân quả của các chất chuyển hóa đối với chức năng nhận thức phải được giải thích một cách thận trọng.

Tiến sĩ Perminder Sachdev, giáo sư tâm thần kinh tại Đại học New South Wales, người không tham gia vào nghiên cứu này, nói với MNT:

“Có một số thách thức trong việc giải thích những kết quả này liên quan đến vai trò của các nhóm dinh dưỡng cụ thể và sức khỏe não bộ. Đây là một nghiên cứu cắt ngang mà từ đó các mối quan hệ nhân quả không thể được rút ra. Không chỉ dinh dưỡng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe não bộ, mà chức năng nhận thức kém cũng có thể ảnh hưởng đến dinh dưỡng, cho thấy mối quan hệ hai chiều ”.

Hơn nữa, Tiến sĩ Sachdev cũng lưu ý rằng “các chất chuyển hóa trong máu có nhiều yếu tố quyết định, trong đó chế độ ăn uống chỉ là một trong số chúng. Các yếu tố di truyền, bệnh đồng mắc về sức khỏe và lối sống đều quan trọng. Do đó, việc phân bổ trực tiếp cho chế độ ăn uống là rất khó khăn. ”

“[T]Nghiên cứu của ông là một bước đi đúng hướng liên quan đến việc xem xét vai trò của chế độ ăn uống và sự trao đổi chất của cơ thể đối với sức khỏe não bộ. Nó cung cấp bằng chứng gợi ý rằng việc tuân thủ một chế độ ăn uống tốt như chế độ ăn uống kiểu Địa Trung Hải có thể có lợi cho sức khỏe não bộ trong một độ tuổi rộng rãi ”.
—Tr. Perminder Sachdev

Tiến sĩ Sachdev nói thêm rằng cần phải làm việc nhiều hơn nữa.

“Chúng tôi cần hiểu rõ hơn về cơ quan chuyển hóa trong huyết tương để biết điều gì quyết định nồng độ trong máu của họ trước khi chúng tôi có thể bắt đầu giải thích các nghiên cứu như vậy. Chúng tôi cần các nghiên cứu dọc với nhiều phép đo trong các mẫu lớn, sau đó là các nghiên cứu can thiệp, để có thể thiết lập mối quan hệ nhân quả, ”ông nói.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *