Các chiến lược đối phó và tác động trong đời thực

Rate this post

Buồn ngủ, đầy hơi, thay đổi tâm trạng, bùng phát thành từng đốm – nhiều người có kinh nguyệt gặp một hoặc nhiều triệu chứng này sau khi đến kỳ kinh nguyệt. Đối với một số người, chúng chỉ là một sự bất tiện, nhưng đối với những người khác, chúng có thể ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống hàng ngày. Tại sao các triệu chứng như vậy lại xảy ra, và một số người có dễ mắc hơn những người khác không? Chúng tôi thu thập một số quan điểm cá nhân và lời khuyên của chuyên gia về cách đối phó với PMS.

người mặc áo liền quần màu xanh và quần đen ngồi trên ghế trong căn phòng màu hồng đàoChia sẻ trên pinterest
Các triệu chứng tiền kinh nguyệt thực sự ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống hàng ngày? Tín dụng hình ảnh: Guille Faingold / Stocksy.

Thuật ngữ căng thẳng trước kỳ kinh nguyệt (PMT) lần đầu tiên được đặt ra vào năm 1931 bởi một bác sĩ phụ khoa người Mỹ, Robert T. Frank, để mô tả các triệu chứng của những người hành kinh vào những thời điểm nhất định trong chu kỳ của họ.

Mặc dù ông đã mô tả một số triệu chứng về thể chất, chẳng hạn như hen suyễn theo chu kỳ, tim không đều và giữ nước, nhưng trọng tâm chính của ông là “căng thẳng thần kinh”, nguyên nhân gây ra các hành vi “không đúng hoặc không mong muốn”. Ông đổ lỗi cho sự “cuồng loạn” này trong những ngày trước kỳ kinh nguyệt là do dư thừa estrogen.

Kể từ đó, các bác sĩ và nhà nghiên cứu đã đánh mất uy tín của khái niệm cuồng loạn như một thuật ngữ chung chung được sử dụng để mô tả hầu hết mọi hành vi và điều kiện bất chấp các quy tắc và kỳ vọng của một xã hội gia trưởng truyền thống.

Thuật ngữ PMT do đó cũng không còn được sử dụng. Thay vào đó, bây giờ các bác sĩ đề cập đến hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS), có thể bao gồm cả sức khỏe tâm thần và các triệu chứng thể chất.

Và việc dư thừa estrogen không phải là điều đáng trách – nồng độ của cả estrogen và progesterone đều giảm đột ngột sau khi rụng trứng, vì vậy chúng ở mức thấp trong những ngày trước kỳ kinh. Tuy nhiên, ngay cả bây giờ, nguyên nhân chính xác của PMS vẫn chưa hoàn toàn rõ ràng.

“Nguyên nhân của các triệu chứng thể chất, cảm xúc và tâm lý này được cho là kết quả của những thay đổi và dao động nội tiết tố, liên quan đến estrogen và progesterone, trong chu kỳ kinh nguyệt, đặc biệt là 1–2 tuần trước khi bắt đầu có kinh”.

– Tiến sĩ Sheryl Ross, Sản phụ khoa và chuyên gia sức khỏe phụ nữ tại Trung tâm Y tế Providence Saint John’s ở Santa Monica, CA

Những gì chúng ta biết là một số lượng lớn phụ nữ trải qua một loạt các triệu chứng trong những ngày trước kỳ kinh nguyệt.

Hầu hết đây là một phần bình thường của chu kỳ, nhưng đối với một số người, chúng có thể cản trở hoạt động hàng ngày.

Theo Tiến sĩ Ross, “[p]nghệ thuật trở thành phụ nữ là trải nghiệm sự điên cuồng về thể chất và cảm xúc xảy ra từ 1 đến 2 tuần trước kỳ kinh nguyệt ”.

“Tâm trạng thất thường và biến động về cảm xúc là những triệu chứng phổ biến của hội chứng tiền kinh nguyệt. Các triệu chứng có thể bao gồm trầm cảm tột độ, tức giận và lo lắng quá mức. Cô ấy nói thêm rằng những cơn khóc, những cơn tức giận bộc phát và cảm thấy vô dụng là một phần của tâm trạng thay đổi tâm trạng PMS.

Các triệu chứng tâm lý là phổ biến. Đối với hầu hết, chúng bất tiện, nhưng chúng không ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày, như Flora 20 tuổi* kể lại Tin tức y tế hôm nay: “Giống như kim đồng hồ, một ngày trước kỳ kinh, tôi sẽ rất thất thường và nóng nảy. […] Thông thường, tôi hay quên kỳ kinh của mình là đến hạn, nhưng lại cảm thấy bản thân không có lý do gì cả – rồi ngày hôm sau kỳ kinh của tôi đến. Tuần sau kỳ kinh, tôi cảm thấy rất tuyệt ”.

Nhiều phụ nữ cũng nhận thấy các triệu chứng thể chất. Tiến sĩ Ross đã mô tả một số thay đổi có thể xảy ra trong những ngày dẫn đến kỳ kinh:

“Căng vú, tăng cân, thèm ăn, nổi mụn, đầy bụng, thay đổi đường ruột bao gồm đầy hơi và tiêu chảy, cảm thấy đói hơn, mệt mỏi, đau bụng kinh, mất ngủ và đau đầu là một số thay đổi về thể chất. […] cho những phụ nữ bị PMS. ”

Không phải tất cả phụ nữ đều sẽ mắc phải tất cả các triệu chứng, như Flora đã nói MNT: “Về mặt thể chất, tôi có xu hướng ra kinh vào tuần trước khi có kinh và tôi cảm thấy đầy hơi và sưng húp trong vài ngày”.

Immy *, 25 tuổi, đồng ý: “Một tuần trước kỳ kinh, tôi rất đau ngực, da dầu hơn và nổi mụn trên da”.

Tuy nhiên, đối với một số người, các triệu chứng về thể chất và tâm lý có thể nghiêm trọng và gây suy nhược, đây có thể là dấu hiệu của chứng rối loạn tiền kinh nguyệt (PMDD). Tiến sĩ Ross khuyên rằng nên xem xét PMDD nếu “những thay đổi cảm xúc này trở nên ảnh hưởng đến công việc hoặc cuộc sống cá nhân của bạn”.

Nghiên cứu hiện tại cho thấy rằng khoảng 80% những người có kinh nguyệt gặp ít nhất một triệu chứng tiền kinh nguyệt mỗi tháng.

Một nghiên cứu mới từ Lưu trữ về sức khỏe tâm thần của phụ nữ hiện đã phát hiện ra rằng, trong số 238.114 người trả lời khảo sát trên toàn thế giới, “28,61% báo cáo rằng các triệu chứng tiền kinh nguyệt ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của họ mỗi chu kỳ và thêm 34,84% báo cáo rằng các triệu chứng tiền kinh nguyệt ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của họ trong một số chu kỳ”.

Những người trả lời khảo sát cho nghiên cứu này là người dùng ứng dụng di động Flo Health, một công cụ theo dõi chu kỳ kinh nguyệt. Những người được hỏi ở độ tuổi từ 18 đến 55.

Triệu chứng phổ biến nhất mỗi chu kỳ, được 85,28% người được hỏi báo cáo, là thèm ăn.

Thay đổi tâm trạng và lo lắng ảnh hưởng gần 65%, trong khi mệt mỏi được báo cáo là 57%. Khoảng 63% số người được hỏi nói rằng các triệu chứng của họ ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của họ ít nhất vài tháng, với hơn 28% báo cáo về sự can thiệp mỗi chu kỳ.

Các nhà nghiên cứu gợi ý rằng dữ liệu của họ chỉ ra rằng “các triệu chứng tâm trạng tiền kinh nguyệt là một vấn đề sức khỏe cộng đồng quan trọng trên toàn cầu.

Tiến sĩ Jennifer L. Payne, người dẫn đầu cuộc nghiên cứu, nhận xét rằng “[t]đây là một số chiến lược điều trị có sẵn để điều trị các triệu chứng tiền kinh nguyệt cản trở hoạt động hàng ngày của phụ nữ. “

Bà lưu ý: “Nâng cao nhận thức về mức độ phổ biến của các triệu chứng này và nếu chúng ảnh hưởng đến hoạt động chức năng mà có các phương pháp điều trị, sẽ giúp phụ nữ cải thiện chất lượng cuộc sống của họ.

Một số triệu chứng, chẳng hạn như lơ đãng, ham muốn tình dục thấp, thay đổi giấc ngủ, các triệu chứng tiêu hóa, tăng cân, đau đầu, đổ mồ hôi hoặc bốc hỏa, mệt mỏi, thay đổi tóc, phát ban và sưng tấy, được những người trả lời khảo sát lớn tuổi báo cáo nhiều hơn.

Tuy nhiên, vì nhiều triệu chứng trong số này có liên quan đến tiền mãn kinh, chúng có thể không phải là kết quả của PMS.

Rachel, một giám đốc công ty 53 tuổi, đồng ý: “PMS đáng chú ý hơn một chút khi tôi còn trẻ – bây giờ tiền mãn kinh có rất nhiều triệu chứng mọi lúc, nhưng tôi đang điều trị HRT [hormone replacement therapy] vì vậy có thể giúp? Khi tôi còn trẻ, tôi chắc chắn đã từng bị đốm […] nhưng tôi nghĩ điều đó đã dừng lại khi tôi sinh con. ”

Mặc dù kích thước mẫu lớn và nhóm thuần tập quốc tế trong nghiên cứu là thế mạnh chính của nó, các tác giả thừa nhận rằng số liệu của họ có thể đánh giá quá cao tỷ lệ các triệu chứng do dữ liệu được tự báo cáo. Đồng thời, người dùng ứng dụng cũng có nhiều khả năng nhận biết và báo cáo các triệu chứng tiền kinh nguyệt hơn.

Nếu PMS đang can thiệp vào cuộc sống hàng ngày của bạn, Tiến sĩ Ross khuyên bạn nên đến gặp chuyên gia y tế: “Đừng ngại đến gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để được hỗ trợ và xác nhận. Điều quan trọng là phải thảo luận với cô ấy / anh ấy về bất kỳ triệu chứng liên tục và gián đoạn nào liên quan đến kỳ kinh của bạn. Các lựa chọn chẩn đoán và điều trị có sẵn để giúp PMS có thể kiểm soát được ”.

Tuy nhiên, nhiều người có thể kiểm soát các triệu chứng của họ mà không cần can thiệp y tế. Một phương pháp hiệu quả, theo Mentical Matters, một trung tâm thông tin trực tuyến phi lợi nhuận, là theo dõi tâm trạng của bạn trong hai hoặc ba chu kỳ và xác định bất kỳ kiểu thay đổi tâm trạng nào của bạn.

Lottie, 22 tuổi, tin rằng việc hòa hợp với cơ thể đã thực sự có ích: “Theo dõi chu kỳ của tôi trên một ứng dụng giúp tôi nhận ra rằng các triệu chứng của tôi, chẳng hạn như mệt mỏi, đầy hơi và các nốt mụn là hoàn toàn bình thường. Vì vậy, bây giờ, tôi để nó xảy ra hơn là [fight] chống lại nó. ”

“Nếu tôi cho phép mình nghỉ ngơi khi cần thiết vào một hoặc hai ngày trước kỳ kinh nguyệt, tôi cảm thấy tốt hơn nhiều và cũng thấy rằng kỳ kinh của tôi dễ dàng hơn nhiều,” cô nói thêm.

Biết về cơ thể của một người có thể hữu ích cho nhiều người. Một Nghiên cứu năm 2013 nhận thấy rằng “việc sắp xếp lại các ‘triệu chứng’ như sự thay đổi bình thường, các chiến lược đối phó với hành vi và tự theo dõi, có thể làm giảm hiệu quả chứng đau buồn tiền kinh nguyệt.”

Tiến sĩ Ross cũng khuyên rằng việc điều chỉnh chế độ ăn uống có thể làm giảm bớt các triệu chứng. Cô ấy nói với chúng tôi: “Thực phẩm làm cho các triệu chứng PMS tồi tệ hơn bao gồm quá nhiều sản phẩm từ sữa bao gồm pho mát, sữa chua, sữa và bơ, thực phẩm giàu natri, thịt đỏ và các protein béo khác, đồ uống có chứa caffein và thực phẩm chế biến sẵn”.

Bà khuyên: “Nên ăn những thực phẩm có tác dụng lợi tiểu tự nhiên để giảm đầy hơi, giữ nước và sưng tấy, chẳng hạn như cần tây, dưa chuột, dưa hấu, cà chua, măng tây, nước chanh, tỏi, dưa và rau diếp.

Một Nghiên cứu Ả Rập Saudi đề xuất rằng để giảm bớt các triệu chứng PMS, những người có kinh nguyệt có thể muốn “loại bỏ thực phẩm có vị ngọt và đồ uống có chứa caffeine, đặc biệt là cà phê, khỏi chế độ ăn uống của họ.”

Lottie nhận thấy điều này có hiệu quả với cô: “Tránh uống cà phê trong vài ngày trước và khi bắt đầu kỳ kinh thực sự giúp giảm bớt các triệu chứng.”

Tập thể dục cũng có thể hữu ích cho nhiều người. Một nghiên cứu phát hiện ra rằng chỉ 8 tuần tập thể dục ba lần một tuần trong 60 phút đã làm giảm đáng kể các triệu chứng PMS ở phụ nữ trẻ. Và Tiến sĩ Ross đã đồng ý: “Tập thể dục đều đặn 4-6 lần một tuần, tối thiểu 30 phút là cách hữu ích để giảm đầy hơi và giúp giữ nước”.

“Nếu tôi đã hơi xuống tinh thần trong thời gian sắp đến kỳ kinh nguyệt, tôi thấy mình sẽ cảm thấy tiêu cực và tự phê bình hơn nhiều. Nếu tôi đang ở một nơi vui vẻ về tinh thần và thể chất, tập thể dục nhiều hơn, thì PMS và thời kỳ gần như không tồi tệ như vậy ”.

– Immy, 25 tuổi

Rachel cũng nhận xét rằng căng thẳng gia tăng ảnh hưởng đến cô: “Tôi may mắn, tôi thường không có bất kỳ triệu chứng lớn nào, chỉ là một chút thay đổi tâm trạng và cảm thấy cáu kỉnh hơn. Thường thì tôi không nhận ra mình đang bị tiền kinh nguyệt cho đến khi tôi có kinh – sau đó tôi nhận ra đó là lý do tại sao tôi lại cảm thấy khó chịu. Tuy nhiên, điều đó còn tồi tệ hơn khi tôi căng thẳng vì tôi có thể có nhiều thứ để cáu kỉnh hơn! ”

“Ai cũng biết rằng căng thẳng và các tác nhân gây căng thẳng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chúng ta, dù chúng ta có muốn thừa nhận hay không. Căng thẳng không chỉ ảnh hưởng đến cơ thể chúng ta về mặt thể chất mà còn ảnh hưởng đến cảm xúc và hành vi của chúng ta. Căng thẳng làm trầm trọng thêm trầm cảm, lo lắng, giảm cân hoặc tăng cân và não có sương mù. PMS, cùng với các triệu chứng căng thẳng thông thường, có thể khiến bạn suy nhược từ 1 đến 2 tuần trước kỳ kinh nguyệt ”.

– Tiến sĩ Sherry Ross

Và những quan sát này được hỗ trợ bởi nghiên cứu. Những người lo lắng có nhiều khả năng gặp phải các triệu chứng của PMS. Một nghiên cứu khác nhận thấy rằng các triệu chứng sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như các triệu chứng trầm cảm và lo lắng, cao hơn đáng kể ở những người cũng báo cáo PMS.

Theo một số nghiên cứu, nhận thức được các triệu chứng PMS khiến bạn có nhiều khả năng báo cáo chúng hơn và kết nối các triệu chứng thể chất và tâm lý với chu kỳ hàng tháng của bạn.

Tuy nhiên, như Tiến sĩ Sally King lưu ý cho Các vấn đề kinh nguyệt: “Điều này không có nghĩa là chu kỳ kinh nguyệt không ảnh hưởng đến tâm trạng theo bất kỳ cách nào. Nó chỉ có nghĩa là phần lớn những người có kinh nguyệt không trải qua những thay đổi tâm trạng theo chu kỳ từ trung bình đến nghiêm trọng, và trong đại đa số những người có kinh nguyệt, những thay đổi tâm trạng không bị giới hạn trong giai đoạn tiền kinh nguyệt. chỉ có. ”

Vì vậy, có lẽ một chút hiểu biết và nhận thức về những thay đổi của cơ thể là câu trả lời. Như Lottie đã nhận xét: “Bây giờ tôi cảm thấy rõ hơn về chu kỳ của mình, tôi nắm lấy mức thấp nhất khi biết rằng sẽ có mức cao sắp tới, chẳng hạn như khoảng thời gian tôi rụng trứng khi tôi cảm thấy tràn đầy năng lượng.”

“Tôi tin rằng chúng ta nên ngừng xem kinh nguyệt một cách tiêu cực và học cách kỷ niệm chu kỳ và cơ thể của chúng ta,” cô nói thêm.

* Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Chúng tôi đã thay đổi tên một số cộng tác viên để bảo vệ danh tính của họ.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *