Các chủ đề hiện đại trên sân khấu thủ đô: Chờ đợi cam kết sáng tạo

Rate this post

(HNM) – Những vấn đề thời sự, những câu chuyện “nóng” ngoài đời thực hay cuộc sống muôn màu hiện nay chắc chắn sẽ thu hút sự chú ý của công chúng khi được đưa lên sân khấu. Nhưng thực tế, sân khấu thủ đô hiện nay vắng bóng những vở diễn về đề tài hiện đại như vậy. Nhu cầu thưởng thức của khán giả khá lớn, chỉ cần sự vững vàng trong nghề sẽ tạo nên bước ngoặt của đề tài này trên sân khấu.

Một cảnh trong vở “Người tình… lỡ” của Nhà hát Kịch Việt Nam.

Chủ đề hiện đại thân mến

Trên sân khấu thủ đô những năm gần đây, các vở diễn có đề tài hiện đại đều thành công. Với hình thức kịch nói, vở “Làng song sinh” của Nhà hát kịch Hà Nội về cái thiện – ác trong mỗi con người và sự lựa chọn lối sống, luôn được khán giả đón nhận nhiệt tình ở mỗi suất diễn. Vở kịch “Người tình… lỡ” của Nhà hát kịch Việt Nam “lấy” đề tài gây chú ý của “cơn mưa” cuộc thi sắc đẹp năm nay nên khi ra mắt đã tạo được sức hút. Tuy nhiên, dấu ấn phải kể đến là vở “Thảm họa” của đơn vị này kể về cuộc đấu tranh với “lợi ích nhóm”, ra mắt cách đây nhiều năm nhưng mỗi suất diễn đều “cháy vé”.

Nhà hát Tuổi trẻ có điểm nhấn là hàng loạt vở diễn về các vấn đề đương đại của tác giả Lưu Quang Vũ, như: “Hoa cúc xanh trên đầm lầy”, “Lời thề thứ 9”, “Ai là thủ phạm” … luôn có khán giả thường xuyên. . Sân khấu Lệ Ngọc phản ứng nhanh với những câu chuyện hot, như “Cuộc chiến covid” về đại dịch Covid-19 ở Việt Nam hay “Nước mắt của mẹ” mang thông điệp ý nghĩa về gia đình hiện đại, tạo nên những “làn sóng” trong đời sống sân khấu…

Sân khấu tuồng truyền thống có ít tác phẩm về đề tài hiện đại, điển hình là vở “Mong manh trong sáng” (Nhà hát Cải lương Hà Nội) phản ánh lối sống, đạo đức của con người trong xã hội hiện đại; “Phần còn lại” (Nhà hát Chèo Hà Nội) về di sản của chiến tranh … Các vở xiếc, múa rối cũng đề cập đến các đề tài hiện đại, nhưng thường chỉ ở dạng tiểu phẩm, tiết mục nhỏ, không có tác phẩm vĩnh viễn.

So với các đề tài lịch sử, dân gian, hiện đại thì số lượng vở về đề tài hiện đại còn khiêm tốn hơn nhiều. Không chỉ sân khấu thủ đô, đời sống sân khấu cả nước cũng trong tình trạng này. Tại Liên hoan Chèo toàn quốc 2019, chỉ có 8 vở về đề tài hiện đại trong tổng số 26 vở tham gia. Tại Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2021 đợt 1, trong số 18 vở dự thi chỉ có 5 vở về đời sống đương đại, chủ yếu về nội dung phòng, chống tham nhũng. Năm 2017, hơn 80 vở diễn được dàn dựng trên sân khấu của các đơn vị; trong đó, có 27 vở tuồng (tuồng, chèo, cải lương, tuồng) được dàn dựng mới hoặc phục dựng, chỉ có 3 vở có đề tài hiện đại. Tại Liên hoan Cải lương toàn quốc 2018, chỉ có 9/32 vở phản ánh cuộc sống hôm nay.

Rõ ràng sân khấu thủ đô và cả nước còn thiếu những đề tài hiện đại, chưa đi vào những vấn đề “nóng”, những chông gai trong cuộc sống, chưa đi sâu khai thác tâm lý, tâm tư, trăn trở, khát khao. , ước mơ của con người trong cuộc sống hiện tại … nhằm thỏa mãn nhu cầu của khán giả.

Vở kịch “Còn lại” của Nhà hát Chèo Hà Nội là một trong số ít tác phẩm thể hiện đề tài sân khấu hiện đại.

Thúc đẩy sự sáng tạo

Theo dõi sân khấu một thời gian dài, nhà báo Phạm Thu Hương (Báo An ninh Thủ đô) chỉ ra nguyên nhân thiếu đề tài hiện đại: “So với vở lịch sử, dân gian, vở đề tài hiện đại gây nhiều thách thức hơn cho đội ngũ tác giả vì họ có phải bắt đầu từ con số 0. Tức là tác giả phải tạo ra cốt truyện, hình tượng nhân vật, tình tiết, sự kiện … Trong khi, trong vở kịch chủ đề Lịch sử và văn học dân gian đã có cốt truyện, nhân vật, tình huống và cả cách giải quyết mâu thuẫn nên nó rất thuận tiện cho các nhà viết kịch.

Về phía đơn vị nghệ thuật, NSND Trung Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội thừa nhận, nhà hát gặp khó khăn trong việc lựa chọn kịch bản dàn dựng hàng năm vì thiếu kịch bản hay, chất lượng cao. là một kịch bản về đề tài hiện đại. Những cây bút nổi tiếng dần biến mất. Tác giả trẻ có cách tiếp cận trực tiếp, cách nhìn trẻ trung, tươi mới, cách đặt câu hỏi thú vị nhưng tình huống kịch còn sơ sài, nội dung chưa sâu sắc, thông điệp chưa rõ ràng …

Theo TS Trần Thị Minh Thu (Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam), sân khấu tuồng truyền thống càng khó hơn khi biểu diễn các tác phẩm chuyên đề hiện đại. Hầu hết các kịch bản cho đề tài này đều được chuyển thể từ các vở kịch với một cấu trúc khác. Hơn nữa, kể chuyện hiện đại trên sân khấu kịch mà vẫn giữ được đặc trưng của thể loại không đơn giản… Vì vậy, các cấp quản lý và các đơn vị nghệ thuật cần đầu tư đào tạo, bồi dưỡng, mở hội trại. Sáng tác cho các tác giả chuyên về đề tài hiện đại theo từng thể loại.

Để có nhiều vở diễn theo chủ đề hiện đại có chất lượng phục vụ Thủ đô và cả nước, Nghệ sĩ Nhân dân Trần Quốc Chiêm, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Hà Nội cho rằng, các cơ quan quản lý, hội nghề nghiệp phải tăng cường tổ chức cho các tác giả đi vào cơ sở, bám sát thực tiễn cuộc sống, khơi nguồn sáng tạo. Các đơn vị nghệ thuật cũng cần mạnh dạn sân khấu hóa các tác phẩm đương đại với một góc nhìn mới. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, thành phố Hà Nội cần tổ chức các cuộc thi, liên hoan sân khấu về đề tài hiện đại; cuộc thi viết kịch bản về chủ đề này và kết nối để dàn dựng kịch bản hay… Bên cạnh đó, thành phố Hà Nội cần xây dựng kênh thông tin trên mạng xã hội để quảng bá, giới thiệu tác phẩm sân khấu, đồng hành cùng khán giả. tiếp thu ý kiến ​​đóng góp để nâng cao chất lượng công việc.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *