Các chủ thầu xây dựng đang gặp khó vì đơn giá chỉ bằng 1/3 giá thực tế.

Rate this post

Theo Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam Nguyễn Quốc Hiệp, hiện có khá nhiều nhà thầu ngại nhận các gói thầu đầu tư công.

Các chủ thầu xây dựng đang gặp khó vì đơn giá chỉ bằng 1/3 giá thực tế.
Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Việt Nam Nguyễn Quốc Hiệp

Nhiều nhà thầu mạnh có tâm lý e ngại không muốn nhận các gói đầu tư công

Chiều 18/9, phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế – Xã hội Việt Nam năm 2022, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Việt Nam đề cập đến vấn đề giải ngân vốn đầu tư công và đặt câu hỏi. , tại sao các doanh nghiệp xây dựng phát triển khá mạnh nhưng giải ngân vốn đầu tư công không thể nhanh dù có dư tiền.

Ông Hiệp nói: “Đây là điều tưởng chừng như vô lý nhưng nó đang tồn tại trên thực tế hiện nay” và chỉ ra rằng, mặc dù Chính phủ và các bộ, ngành đã can thiệp khá quyết liệt nhưng mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ GTVT. có cơ chế chỉ định thầu với gói thầu trên 3.000 tỷ đồng, nhưng hiện số nhà thầu Việt Nam đủ tiêu chuẩn thực hiện cơ chế chỉ định thầu không quá 50 nhà thầu. Nhà thầu.

“Có khá nhiều gói thầu nhưng nhà thầu chúng tôi chưa đáp ứng được nhiều tiêu chí”, ông Hiệp nêu. Đó là chưa kể thủ tục thanh, quyết toán, đầu tư còn rườm rà, chưa có cơ chế phân công trách nhiệm cụ thể từng lĩnh vực, từng khâu.

Vấn đề tiếp theo, ông Hiệp cho rằng, các nhà thầu xây dựng Việt Nam đang gặp rất nhiều khó khăn do đơn giá quá lạc hậu, bất cập. Có những đơn vị chúng tôi cung cấp nó chỉ bằng 1/3 so với thực tế …

Theo ông Hiệp, có khá nhiều nhà thầu, kể cả những nhà thầu mạnh, e ngại, không muốn nhận các gói thầu đầu tư công.

“Đây là một thực trạng rất nghịch lý, vì không có nhà thầu, công ty xây dựng nào phản biện việc làm mà do cơ chế, vì giá cả, định mức nên rất khó thực hiện”, ông Hiệp đặt vấn đề.

3 kiến ​​nghị với Ủy ban Kinh tế của Quốc hội

Thay mặt Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam, ông Nguyễn Quốc Hiệp đề nghị Ủy ban Kinh tế của Quốc hội xem xét 3 kiến ​​nghị:

Thứ nhất, cần điều chỉnh lại những định mức chưa hợp lý so với thiết kế và thi công hiện hành; hướng dẫn, kiểm tra, công bố giá máy, giá nhân công của các địa phương phù hợp, sát mặt bằng giá thị trường, bổ sung ngay các định mức đặc thù về giao thông vào hệ thống định mức xây dựng để làm cơ sở. ứng dụng.

Thứ hai là tinh giản triệt để các thủ tục hành chính, nhất là thủ tục thanh quyết toán, nhất là các công việc phát sinh bằng cách kiểm tra, giám sát chặt chẽ, ghi rõ địa chỉ chịu trách nhiệm giải quyết công việc. Giải ngân.

Thứ ba, cần sớm có cơ chế bảo vệ quyền bình đẳng của nhà thầu xây dựng trong cơ chế hợp đồng, tránh tình trạng nợ đọng kéo dài.

Các chủ thầu xây dựng đang gặp khó vì đơn giá chỉ bằng 1/3 giá thực tế.
Theo Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh, Ủy ban Kinh tế đã yêu cầu Bộ Giao thông vận tải báo cáo tổng hợp tình hình biến động giá nguyên vật liệu, để có giải pháp xử lý không ảnh hưởng đến tiến độ dự án. xây dựng dự án

Các địa phương phải công bố định mức đơn giá hàng tháng, thay vì 3 tháng như hiện nay

Thông tin thêm về việc chậm giải ngân vốn đầu tư công, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh cho biết, ngày 17/9, Thủ tướng Chính phủ đã họp bàn về các giải pháp đẩy nhanh tiến độ. cấp công trình của các công trình trọng điểm quốc gia.

Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cũng tiến hành giám sát, khảo sát về vấn đề trên. Trong đó, đối với tuyến cao tốc Đông Bắc Nam đến nay vẫn còn một số đoạn chưa GPMB, một số công trình hạ tầng kỹ thuật chưa bàn giao cho nhà thầu, khối lượng giải ngân đạt trên 50%, chậm tiến độ.

Theo ông Thành, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do nhiều nguyên nhân, trong đó vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, nhất là định mức đơn giá kỹ thuật lạc hậu, giá nguyên vật liệu tăng cao, có những nguyên liệu tăng đến 20-25%. Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã yêu cầu Bộ GTVT báo cáo tình hình biến động giá nguyên vật liệu, để có giải pháp xử lý không ảnh hưởng đến tiến độ thi công dự án.

“Tuy nhiên, trong số những tồn tại vẫn có trách nhiệm của đơn vị tư vấn, giám sát, trách nhiệm của nhà thầu, chủ đầu tư trong việc điều tra, khảo sát tư vấn chưa được quan tâm sát sao”, ông Thành chỉ rõ.

Ông Vũ Hồng Thanh khẳng định, để giải quyết tình trạng chậm triển khai công tác giải phóng mặt bằng và đẩy nhanh tiến độ thi công, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã có văn bản kiến ​​nghị Chính phủ, trong đó, đây là bài học cho triển khai các dự án quan trọng quốc gia giai đoạn 2021-2026. Hiện nay, đối với công tác giải phóng mặt bằng, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các địa phương đã quan tâm đẩy nhanh hơn nữa.

Đặc biệt, các địa phương phải công bố định mức đơn giá hàng tháng, thay vì 3 tháng như hiện nay để đơn giá sát với thực tế, tạo thuận lợi cho công tác thanh quyết toán, tháo gỡ khó khăn của nhà thầu.

“Đối với những lĩnh vực chưa có đơn giá, định mức kỹ thuật, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội sẽ đề nghị Bộ Xây dựng sớm xây dựng và ban hành”, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế cho biết.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *