Các chương trình nghệ thuật khác nhau trong Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam

Rate this post

(PLO) – Nhiều chương trình nghệ thuật như triển lãm, ca múa, ca nhạc diễn ra chào mừng Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam.

Tối 28/9, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia tổ chức Lễ khai mạc và chương trình nghệ thuật chào mừng. Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh.

Đây cũng là hoạt động nhân kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia (24/6/1967 – 24/6/2022) và Năm hữu nghị Việt Nam – Campuchia 2022.

Các chương trình nghệ thuật khác nhau trong Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam Ảnh 1

Tiết mục múa đương đại Hữu nghị Việt Nam-Campuchia. Ảnh: VH

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Hoàng Đạo Cường, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh và Trà Vinh (từ ngày 27-9 đến 2-10 để giới thiệu đến công chúng) . Việt Nam, bạn bè quốc tế, nền văn hóa đa dạng, phong phú của đất nước, với các chương trình biểu diễn nghệ thuật, triển lãm ảnh, hiện vật văn hóa Campuchia.

“Tôi tin tưởng rằng Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam lần này sẽ tiếp tục là một dấu mốc quan trọng, góp phần tích cực vào việc củng cố, tăng cường và phát triển hơn nữa mối quan hệ giữa Campuchia và Việt Nam. “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” giữa hai nước ”, ông Hoàng Đạo Cường nói.

Về phía Campuchia, Quốc vụ khanh Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia Long Ponnasirivath khẳng định, mặc dù giao lưu văn hóa trực tiếp giữa hai nước bị gián đoạn trong những năm gần đây vì COVID-19, hai bên vẫn duy trì trao đổi. hợp tác văn hóa ở cấp độ song phương, đa phương, khu vực và quốc tế theo các hình thức mới thông thường, nhất là thông qua các hoạt động trực tuyến.

Theo đó, năm 2022, nhân kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia, hai nước đã khôi phục việc tổ chức các chương trình giao lưu văn hóa theo hình thức trực tiếp.

Theo ông Long Ponnasirivath, Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia diễn ra vào tháng 8 và Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam được tổ chức từ ngày 28/9, không chỉ là kết quả của việc triển khai kế hoạch hợp tác văn hóa nghệ thuật giữa hai nước, mà còn là hoạt động văn hóa quan trọng nhân kỷ niệm 55 năm thành lập. quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Các chương trình nghệ thuật khác nhau trong Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam Ảnh 2
Các chương trình nghệ thuật khác nhau trong Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam Ảnh 3
Các chương trình nghệ thuật khác nhau trong Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam ảnh 4
Các chương trình nghệ thuật khác nhau trong Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam ảnh 5

Đối với chương trình, Campuchia cung cấp nhiều loại tiết mục nghệ thuật cổ điển, dân gian và đương đại, bao gồm một số loại hình nghệ thuật đã được ghi vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO. cơ thể con người. Ảnh: VH

Cũng trong khuôn khổ chương trình, triển lãm “Campuchia – Vương quốc văn hóa” đã chính thức khai mạc tại Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh vào chiều cùng ngày.

Các chương trình nghệ thuật khác nhau trong Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam ảnh 6

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cường và Ngài Long Ponnasirivath – Quốc vụ khanh Bộ VHTTDL Campuchia cắt băng khai mạc triển lãm. Ảnh: VH

Triển lãm trưng bày 47 bức ảnh với các nội dung: Hình ảnh giao lưu của lãnh đạo hai nước trong lĩnh vực nghệ thuật, văn hóa, di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của Campuchia được ghi vào Danh sách Di sản Thế giới của UNESCO và các di sản văn hóa nổi bật khác , các lễ hội lớn của quốc gia và tôn giáo, trò chơi và trang phục truyền thống, phong cảnh nông thôn, nông trại và môi trường tự nhiên tươi đẹp.

Các chương trình nghệ thuật khác nhau trong Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam ảnh 7

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cường (trái) và các đại biểu tham quan triển lãm

Ngoài ra còn có triển lãm các vật liệu và đồ vật nghệ thuật truyền thống như tranh trần, áo dài, khăn quàng cổ và đồ lưu niệm bằng lụa, tranh sơn mài, con rối, tác phẩm điêu khắc và tranh vẽ. da và đồng.

Các chương trình nghệ thuật khác nhau trong Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam ảnh 8

Phát biểu khai mạc triển lãm, ông Trần Nhật Hoàng – Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định, với nền tảng là mối quan hệ đoàn kết hữu nghị lâu đời giữa Việt Nam và Campuchia, Giao lưu và hợp tác văn hóa ngày càng trở nên quan trọng, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước. Ảnh: VH

Ông Hoàng tin tưởng, triển lãm “Campuchia – Vương quốc văn hóa” sẽ góp phần vào thành công chung của Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam năm 2022, thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị láng giềng giữa Việt Nam và Campuchia, trở thành hoạt động có ý nghĩa đặc biệt của hai nước Việt Nam – Campuchia. và Năm Hữu nghị Campuchia-Việt Nam 2022 “

Thông qua triển lãm này, khán giả Việt Nam, đặc biệt là người miền Nam và du khách quốc tế có cơ hội chiêm ngưỡng các di tích văn hóa nổi tiếng như Angkor Wat, Sambo Prei Kok, và nhiều loại hình văn hóa khác. Di sản văn hóa phi vật thể của Campuchia đã được UNESCO ghi vào danh sách di sản văn hóa thế giới.

Triển lãm mở cửa hàng ngày cho đến ngày 1 tháng 10.

Một số hình ảnh, hiện vật được trưng bày tại triển lãm:

Các chương trình nghệ thuật khác nhau trong Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam Ảnh 9
Các chương trình nghệ thuật khác nhau trong Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam Ảnh 10
Các chương trình nghệ thuật khác nhau trong Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam Ảnh 11
Ký kết hợp tác văn hóa nghệ thuật giữa Việt Nam và Campuchia

Ký kết hợp tác văn hóa nghệ thuật giữa Việt Nam và Campuchia

(PLO) – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương và Quốc vụ khanh Long Ponnasirivath đã ký Thỏa thuận hợp tác văn hóa nghệ thuật giữa Việt Nam và Campuchia giai đoạn 2023-2027.

HÀ NGUYÊN

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *