Các chuyên gia đặt câu hỏi về vụ nổ bí ẩn ở Crimea

Rate this post

Các chuyên gia đặt câu hỏi về vụ nổ bí ẩn ở Crimea - 1

Crimea đã hứng chịu hàng loạt vụ nổ tại một căn cứ quân sự của Nga (Ảnh: Reuters).

Sau hàng loạt vụ nổ bí ẩn tại các căn cứ quân sự của Nga trên bán đảo Crimea mới đây, rạng sáng 20/8, trụ sở Hạm đội Biển Đen của Nga tại đây tiếp tục trở thành mục tiêu tấn công của máy bay không người lái. (UAV) Ukraine. Thống đốc Sevastopol Mikhail Razvozhayev cho biết máy bay không người lái đã đâm vào mái của tòa nhà trụ sở của Hạm đội Biển Đen của Nga và bốc cháy.

Trước đó, một quan chức địa phương cho biết, các hệ thống phòng không trên bán đảo Crimea vào tối 19/8 đã bắn hạ một số UAV không xác định tại khu vực thành phố Sevastopol.

Các quan chức Ukraine cho đến nay vẫn chưa công khai xác nhận hoặc phủ nhận liên quan đến các vụ nổ ở Crimea, nhưng một số nhà phân tích cho rằng Kiev có thể đã sử dụng các thiết bị mới để nhắm vào các mục tiêu quân sự của Nga. trên bán đảo Krym, một vùng lãnh thổ xa chiến tuyến ở Ukraine. Họ cũng tin rằng sẽ có nhiều trường hợp tương tự trong tương lai.

Ukraine được cho là không sở hữu bất kỳ hệ thống pháo nào có tầm bắn tới Crimea. Mặc dù Kiev đã yêu cầu Mỹ cung cấp tên lửa chiến thuật dẫn đường chính xác tầm trung (ATACMS) với tầm bắn xa hơn, nhưng một quan chức quốc phòng Mỹ tuần trước khẳng định Washington “không cho phép hoặc cho phép Ukraine tấn công bán đảo Crimea”.

Xung đột Nga-Ukraine sắp bước sang tháng thứ 7 và có nguy cơ lan sang các vùng lãnh thổ xa chiến tuyến như Crimea. Trong bài phát biểu vào tối 20/8, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky dự báo tình hình thù địch có thể leo thang hơn nữa trong những ngày tới, khi Ukraine kỷ niệm ngày độc lập (24/8).

Giới chức Ukraine hôm qua cáo buộc Nga tấn công thị trấn Voznesensk, chỉ cách nhà máy điện hạt nhân lớn thứ hai Ukraine, Pivdennoukrainsk, 30km. Vitaliy Kim, lãnh đạo tỉnh Mykolaiv, miền nam Ukraine, cho biết cuộc đột kích đã làm hư hại một số ngôi nhà, ít nhất 12 người bị thương nặng.

“Tên lửa có thể đã nhắm vào nhà máy điện hạt nhân Pivdennoukrainsk. Quân đội Nga đã kiểm soát được nó vào đầu tháng 3”, công ty điện hạt nhân Ukraine Energoatom cho biết.

Hiện Nga chưa đưa ra bình luận nào về cáo buộc này, nhưng Moscow cũng “tố” Kiev đã pháo kích vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà máy. Nga đã kiểm soát nhà máy Zaporizhzhia từ tháng 3, nhưng cơ sở này vẫn được vận hành bởi các nhân viên kỹ thuật Ukraine.

Tổng thống Vladimir Putin đồng ý cho phép các thanh sát viên của IAEA đến thăm nhà máy mà không nhất thiết phải đi qua lãnh thổ Nga. Điện Kremlin hôm qua cho biết, “Nga sẵn sàng cung cấp cho các thanh sát viên của IAEA sự trợ giúp cần thiết”.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *