Các chuyên gia giải đáp: Khi nào là cần thiết phẫu thuật khối u ung thư?

Rate this post

Ngày nay, với sự tiến bộ của y học, các phương pháp phẫu thuật ngày càng phát huy hiệu quả trong việc điều trị bệnh ung thư. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin liên quan đến phương pháp điều trị này, cũng như giải đáp thắc mắc khi nào thì cần phẫu thuật mổ u ung thư?

21/07/2022 | Đừng bỏ qua những dấu hiệu ban đầu của hội chứng ung thư dưới đây
16/07/2022 | 36 tuổi bị ung thư biểu mô tế bào gan vì một sai lầm phổ biến
12/07/2022 | Liệt kê 7 loại ung thư có khả năng chữa khỏi cao nhất

1. Phẫu thuật và vai trò của nó trong điều trị ung thư

Phẫu thuật ung thư là gì? Đây là một trong những cách điều trị ung thư, là phương pháp cơ bản, với mục đích chính là giúp loại bỏ khối u ung thư và giảm tỷ lệ tái phát. Giải pháp này có thể điều trị triệt để các khối u ung thư nếu bệnh được phát hiện sớm, ở giai đoạn nhẹ và chưa tiến triển nặng. Tuy nhiên, điều này rất khó, khi hầu hết các trường hợp bệnh đều phát hiện muộn dẫn đến các biến chứng khác.

Ung thư, một căn bệnh rất nguy hiểm, cần được phát hiện sớm

Ung thư, một căn bệnh rất nguy hiểm, cần được phát hiện sớm

Bên cạnh việc loại bỏ tế bào ung thư, phương pháp này còn có vai trò đánh giá mức độ di căn, chẩn đoán chính xác tiến triển lâm sàng của bệnh, từ đó tạo cơ sở để bác sĩ đưa ra phương án điều trị. điều trị sau này. Với sự tiến bộ trong lĩnh vực y học từ công nghệ đến thiết bị y tế chuyên dụng, phương pháp điều trị này đã mang lại nhiều hiệu quả trong việc chữa khỏi hoàn toàn bệnh ung thư, rút ​​ngắn thời gian hồi phục, thậm chí giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. áp dụng cho người già, sức khỏe yếu.

Bên cạnh đó, điều trị nội khoa, xạ trị, hóa trị cũng là một giải pháp trong điều trị ung thư hiện nay. Xạ trị, hóa trị kết hợp điều trị nội trú giúp hạ thấp giai đoạn ung thư trong những trường hợp nặng. Sau đó bệnh nhân có thể tiến hành phẫu thuật để loại bỏ hoàn toàn các mô ung thư.

Phẫu thuật ung thư, giải pháp điều trị kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư

Phẫu thuật ung thư, giải pháp điều trị kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư

Hiện nay, phẫu thuật ung thư bao gồm các phương pháp: mổ hở, mổ nội soi, áp lạnh, phẫu thuật laser, sóng cao tần, vi phẫu có điều khiển, ghép tạng, phẫu thuật bằng máy phóng xạ, vi phẫu, phẫu thuật bằng robot… Phẫu thuật tạo hình cũng được áp dụng trong điều trị ung thư.

2. Khi nào là cần thiết phẫu thuật đối với các khối u ung thư?

Phẫu thuật ung thư là phương pháp điều trị chính cho hầu hết các bệnh nhân ung thư. Tuy nhiên, để trả lời câu hỏi “Khi nào cần phẫu thuật u bướu?”, Vấn đề này cần thông qua sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa tham gia điều trị cho bệnh nhân. Bệnh nhân có cần phẫu thuật hay không ?, còn phụ thuộc vào loại ung thư, giai đoạn bệnh, tiền sử bệnh và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Các nguyên tắc của phẫu thuật ung thư là gì?

Phẫu thuật ung thư là một quá trình phức tạp, liên quan trực tiếp đến sức khỏe của bệnh nhân nên cần tuân thủ các nguyên tắc điều trị ung thư: điều trị phối hợp, phác đồ điều trị được xây dựng dựa trên kết quả. kết quả chẩn đoán ban đầu và bổ sung trong quá trình điều trị, theo dõi sau điều trị. Nguyên tắc phẫu thuật, yêu cầu về gây mê và hồi sức, tuổi, tình trạng sức khỏe của người bệnh cũng là một trong những tiêu chí để quyết định phương án phẫu thuật.

Trước khi phẫu thuật, bệnh nhân cần được đánh giá sức khỏe, thực hiện các xét nghiệm liên quan đến chức năng tim, thận, phổi, điều trị các bệnh mãn tính nếu có.

Cần tuân thủ những nguyên tắc chung trong điều trị ung thư để hạn chế biến chứng sau phẫu thuật

Cần tuân thủ những nguyên tắc chung trong điều trị ung thư để hạn chế biến chứng sau phẫu thuật

Và sau đó, các bác sĩ sẽ giải thích và thông qua quy trình, tỷ lệ tai biến có thể xảy ra cho người nhà bệnh nhân.

3. Theo dõi và chăm sóc bệnh nhân ung thư sau phẫu thuật là rất cần thiết

Quá trình hồi phục sau điều trị ung thư rất quan trọng nên người bệnh cần được chăm sóc, theo dõi sát sao, xây dựng thực đơn đầy đủ dưỡng chất cần thiết để bồi bổ, nghỉ ngơi. nghỉ ngơi hợp lý.

Ngoài ra, người nhà cần chú ý đến các biểu hiện, triệu chứng sức khỏe của bệnh nhân sau khi xạ trị, hóa trị, phẫu thuật ung thư,… Điều này giúp phát hiện sớm các rối loạn chức năng nội tạng, các biến chứng có thể xảy ra như:

  • Các biến chứng ban đầu mà bệnh nhân ung thư sau phẫu thuật thường gặp là chảy máu, các tổn thương xung quanh khác tùy theo vị trí khối u.

  • Biến chứng muộn, người bệnh phải đối mặt với các triệu chứng và biến chứng khác, ở mức độ nhẹ hay nặng tùy thuộc vào việc phát hiện và điều trị kịp thời.

  • Sự di căn của tế bào ung thư sang các khu vực xung quanh.

Bệnh nhân sau khi điều trị ung thư không nên chủ quan, cần tuân thủ các khuyến cáo của bác sĩ về chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và tái khám định kỳ. Nếu có những biểu hiện lạ hoặc bất thường về sức khỏe cần thông báo ngay cho bác sĩ điều trị để được chẩn đoán, phát hiện bệnh, kiểm soát và điều trị kịp thời, tránh để lại hậu quả nghiêm trọng.

Nếu bạn hoặc người thân trong gia đình không may gặp vấn đề về sức khỏe, việc đầu tiên là bạn phải bình tĩnh và trấn an tinh thần cho người bệnh. Tiếp theo, gia đình nên đến các cơ sở y tế uy tín như MEDLATEC để làm các xét nghiệm chẩn đoán cần thiết nhằm xác định chính xác tình trạng bệnh.

Hiện nay, Khoa Ung bướu của Bệnh viện quy tụ đội ngũ chuyên gia, bác sĩ giàu kinh nghiệm, tận tâm với nghề. Ngoài ra, bệnh viện còn được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị để phục vụ công tác chẩn đoán bệnh như chụp cộng hưởng từ, chụp cắt lớp vi tính, cắt đốt cao tần, máy nội soi tiêu hóa. Hệ thống kiểm tra tự động CFQ 150i, Accelerator A3600 Abbott (Mỹ),… Qua đó đảm bảo kết quả chính xác và nhanh chóng.

Một khách hàng đang kiểm tra sức khỏe tại Bệnh viện MEDLATEC

Một khách hàng đang kiểm tra sức khỏe tại Bệnh viện MEDLATEC

Đến đây chắc hẳn bạn đọc đã trả lời được câu hỏi “mổ u bướu khi nào”. Nếu có nhu cầu tầm soát sức khỏe, đặc biệt là các bệnh nguy hiểm, bạn có thể liên hệ với MEDLATEC qua số điện thoại: 1900 56 56 56 để được hỗ trợ.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *