Các công tố viên Hoa Kỳ tìm cách hoãn các cáo buộc gian lận của CFTC, SEC đối với SBF

Rate this post

Các công tố viên Hoa Kỳ đã yêu cầu các vụ kiện gian lận chống lại người sáng lập FTX Sam Bankman-Fried không được tiến hành cho đến khi kết thúc vụ án hình sự của chính phủ chống lại anh ta, theo các tài liệu của tòa án.

Damian Williams, công tố viên chính giám sát vụ án hình sự chống lại Bankman-Fried, đã viết rằng Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai và Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch đều đã đồng ý ở lại. Bankman-Fried, cựu Giám đốc điều hành của Alameda Research, Caroline Ellison, và người đồng sáng lập FTX, Gary Wang cũng đã đồng ý ở lại, theo hồ sơ tòa án.

Theo hồ sơ tòa án hôm thứ Ba, Damian Williams tuyên bố rằng kết quả của vụ án hình sự có thể sẽ ảnh hưởng đáng kể đến các vụ án dân sự. Ông cũng bày tỏ lo ngại rằng đội bào chữa của Bankman-Fried có thể sử dụng quy trình khám phá trong vụ án dân sự để tăng cường khả năng bào chữa của chính họ trong vụ án hình sự, lưu ý trong hồ sơ hôm thứ Ba rằng vụ án hình sự có thể sẽ có “tác động đáng kể” đến thủ tục dân sự và do đó nên được hoãn lại.

“Việc cho phép tiến hành khám phá các Vụ án dân sự mà không hạn chế rủi ro mang lại cho bị cáo, Samuel Bankman-Fried, các công cụ để thu thập tài liệu luận tội một cách bất hợp pháp liên quan đến các nhân chứng của Chính phủ, phá vỡ các quy tắc khám phá tội phạm và điều chỉnh cách biện hộ của anh ta trong Vụ án hình sự một cách không phù hợp,” Williams đã viết.

Một động thái như vậy không phải là hoàn toàn chưa từng có. Vào tháng 7 năm 2018, SEC tạm thời đình chỉ cuộc điều tra của nó về kẻ lừa đảo tiền điện tử Renwick Haddow vì cả vụ án dân sự và hình sự đều được phát hiện là dựa trên cùng một sự kiện và hoàn cảnh.

Vào ngày 13 tháng 12, SEC đã chính thức buộc tội Bankman-Fried vì đã phát triển một kế hoạch lừa đảo các nhà đầu tư của FTX. Tương tự như vậy, Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai, hay CFTC, cũng đã cáo buộc Bankman-Fried thực hiện một trong những vụ lừa đảo lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, cáo buộc anh ta cho phép chuyển tiền từ FTX sang Alameda Research.

Tại một thời điểm, Bankman-Fried là một trong những người đàn ông giàu có nhất thế giới, đã điều hành một trong những sàn giao dịch tiền điện tử tập trung lớn nhất trên thế giới, anh ấy đã cố gắng tạo thiện cảm với các cơ quan quản lý ở Hoa Kỳ và quốc tế, bao gồm một số những người từ chính SEC.

Động thái hoãn phiên tòa dân sự được đưa ra sau khi một quan chức hàng đầu của SEC từ chức vào tháng Giêng. Sau các báo cáo rằng Dan Berkovitz, Tổng Cố vấn tại Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch, đã có một số cuộc gặp gây tranh cãi với Bankman-Fried, đó là công bố vào tháng 12 rằng Berkovitz sẽ rời khỏi vai trò của mình kể từ ngày 31 tháng 1.

Tổng cộng, Bankman-Fried đang phải đối mặt với tám cáo buộc hình sự, bao gồm gian lận chuyển khoản và âm mưu rửa tiền. Anh ta xuất hiện tại tòa án liên bang ở Manhattan vào ngày 3 tháng 1, nơi anh ta không nhận tội đối với tất cả tám tội danh. Người sáng lập FTX hiện đang chờ phiên tòa dự kiến ​​diễn ra vào tháng 10.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *