Các công ty ô tô Mỹ đẩy nhanh việc đưa ô tô không có bánh lái vào hoạt động

Rate this post

General Motors và Ford Motor đã yêu cầu các cơ quan quản lý an toàn ô tô của Hoa Kỳ miễn trừ việc triển khai một số lượng hạn chế các phương tiện tự lái mà không có sự điều khiển của con người, chẳng hạn như vô lăng. và bàn đạp phanh.

Cơ quan Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia (NHTSA) hôm thứ Tư đã đưa ra các kiến ​​nghị riêng biệt và trưng cầu ý kiến ​​công chúng trong 30 ngày.

Các công ty xe hơi của Mỹ đẩy nhanh việc đưa các loại xe không bánh lái vào hoạt động - Ảnh 1.

Xe tự lái của General Motors.

NHTSA có thẩm quyền đưa ra các kiến ​​nghị cho phép một số phương tiện bị hạn chế hoạt động trên đường mà không có sự điều khiển của con người. Cả hai nhà sản xuất ô tô đều muốn triển khai tối đa 2.500 xe mỗi năm, mức tối đa được luật pháp cho phép, cho các dịch vụ chia sẻ xe và giao hàng. Họ cũng không đề cập đến việc bán những chiếc xe này cho người tiêu dùng trong các phiên bản thương mại.

GM và đơn vị công nghệ tự lái Cruise hồi tháng 2 đã tiết lộ rằng họ đã kiến ​​nghị NHTSA cho phép triển khai các phương tiện tự lái mà không cần vô lăng, gương, đèn báo rẽ hoặc cần gạt nước kính chắn gió.

Đơn kiện của Ford đã được đệ trình vào tháng 7 năm 2021 nhưng không được tiết lộ cho đến khi NHTSA công bố vào thứ Tư.

Ford cho biết họ dự định tung ra dịch vụ đặt xe tự lái và xe giao hàng trọn gói vào đầu thập kỷ này. Nhà sản xuất ô tô nói với NHTSA rằng các phương tiện tự lái của họ “có hệ thống liên lạc và kiểm soát người lái chủ động có thể gây ra rủi ro không thể chấp nhận được đối với sự an toàn”.

GM muốn triển khai Origin, một phương tiện có cửa giống như tàu điện ngầm và không có vô lăng. GM cho biết các phương tiện sẽ yêu cầu tất cả hành khách thắt dây an toàn trước khi bắt đầu chuyến xe tự hành.

Các công ty xe hơi của Mỹ đẩy nhanh việc đưa xe không bánh lái vào hoạt động - Ảnh 2.

Vào năm 2018, GM đã kiến ​​nghị NHTSA cho phép một chiếc xe được chế tạo dựa trên Chevrolet Bolt mà không có vô lăng hoặc bàn đạp phanh được thử nghiệm trên đường. Vào cuối năm 2020, GM đã rút lại lời đề nghị này. GM cho biết hôm thứ Tư họ đang tiếp tục làm việc với NHTSA. Nhà sản xuất ô tô vẫn mong muốn được nhìn thấy những chiếc xe Cruise Origin tự động hoàn toàn trên đường trong những năm tới. “

Ford muốn triển khai các phương tiện lai điện tự lái “được thiết kế và điều chỉnh đặc biệt để hỗ trợ các dịch vụ di chuyển như chia sẻ xe, gọi xe và giao hàng trọn gói”.

Người phát ngôn của Ford cho biết “bản kiến ​​nghị là một bước quan trọng nhằm giúp tạo ra một cách tiếp cận quy định cho phép công nghệ tự lái phát triển theo thời gian, loại bỏ các điều khiển và màn hình chỉ hữu ích cho người lái xe.”

Quản trị viên NHTSA Steven Cliff cho biết cơ quan này “sẽ xem xét cẩn thận từng kiến ​​nghị để đảm bảo an toàn là ưu tiên hàng đầu và bao gồm các cân nhắc về khả năng tiếp cận đối với người khuyết tật cũng như tác động đến môi trường”.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.