Các cuộc tập trận lớn của Trung Quốc – cơ hội do thám cho Mỹ

Rate this post

Cuộc tập trận quy mô lớn chưa từng có xung quanh Đài Loan có thể giúp Mỹ thu thập dữ liệu về khả năng tác chiến của quân đội Trung Quốc.

Quân đội Trung Quốc đã tiến hành cuộc tập trận chưa từng có vào ngày 4-7 tháng 8 tại sáu địa điểm xung quanh Đài Loan, sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi kết thúc chuyến thăm tới hòn đảo này. Địa điểm của các cuộc tập trận là ở eo biển Đài Loan, kênh Ba Si, biển Hoa Đông và Thái Bình Dương.

Các chuyên gia quân sự cho rằng hoạt động này mang lại cơ hội hiếm có để Mỹ xác định khả năng tác chiến của Trung Quốc, bao gồm loại tên lửa mà nước này có thể sử dụng để ngăn chặn các lực lượng nước ngoài can thiệp. vào chiến dịch chống lại Đài Loan, cũng như bộ máy chỉ huy và liên lạc của Bắc Kinh.

Máy bay chiến đấu Trung Quốc tập trận gần đảo Đài Loan vào ngày 7 tháng 8. Hình ảnh: AFP.

Hai quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cho biết Hoa Kỳ đã thu thập rất nhiều dữ liệu tình báo về quân đội Trung Quốc trong cuộc tập trận, nhưng nhấn mạnh rằng hoạt động này khó có thể mang lại thông tin chi tiết về khả năng chiến đấu của quân đội Trung Quốc. Cuộc chiến thực sự của Trung Quốc.

Một quan chức Mỹ cho biết: “Họ ít có khả năng thể hiện các chiến lược và chiến thuật tốt nhất của mình trong một cuộc tập trận được theo dõi chặt chẽ như vậy”, đồng thời cho biết thêm rằng Washington và các đồng minh đều nhận thức rõ về phần này của cuộc chiến. số lượng lớn tên lửa và vũ khí do Bắc Kinh triển khai. “Không rõ có thể thu thập thêm bao nhiêu dữ liệu về khả năng của chúng trong một thời gian ngắn như vậy.”

Chuyên gia an ninh Collin Koh có trụ sở tại Singapore cho biết cuộc tập trận không tiết lộ thêm thông tin nào về vũ khí của Trung Quốc, nhưng là cơ hội hiếm có để chứng kiến ​​sự phối hợp hiệp đồng giữa các lực lượng chủ chốt như Bộ Tư lệnh Chiến tranh Việt Nam như thế nào. Miền Đông, Lực lượng Tên lửa Chiến lược và Lực lượng Hậu cần Chiến lược.

“Tôi cho rằng Mỹ sẽ thu thập lượng tín hiệu tối đa dữ liệu tình báo, thông tin liên lạc và tác chiến điện tử. Đây là cơ hội không thể bỏ qua đối với họ. Những dữ liệu đó có thể giúp Washington xác định điểm yếu của đối phương, từ đó xây dựng năng lực ứng phó và trấn áp “, ông Koh nói.

Trong cuộc tập trận, Trung Quốc đã triển khai một loạt tàu chiến, máy bay và máy bay không người lái để tiến hành các cuộc tập trận chung gần Đài Loan, mô phỏng các cuộc tấn công vào hòn đảo và các lực lượng của nó, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết. chiến hạm phòng thủ.

Hoa Kỳ duy trì ít nhất 4 tàu chiến ở phía đông Đài Loan trong thời gian này, bao gồm tàu ​​sân bay USS Ronald Reagan, tàu tuần dương tên lửa dẫn đường USS Antietam, tàu khu trục USS Higgins và tàu tấn công đổ bộ USS Tripoli mang theo máy bay chiến đấu tàng hình F-35B.

Ngoài khả năng tấn công mạnh mẽ, tàu chiến Mỹ còn được trang bị nhiều hệ thống trinh sát và thu thập dữ liệu tình báo. Các nhà phân tích và một số cựu sĩ quan tình báo Mỹ cho rằng Washington và các đồng minh cũng triển khai hàng loạt tàu ngầm và máy bay giám sát để theo dõi các cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc.

Dữ liệu theo dõi hàng hải và hàng không dân dụng cho thấy nhiều loại tài sản do thám của Mỹ đã hiện diện trong khu vực trong nhiều ngày, bao gồm một RC-135S Cobra Ball và tàu giám sát tên lửa đạn đạo. Lực lượng Phòng vệ Đài Loan dường như cũng đã triển khai máy bay không người lái (UAV) Albatross để do thám quân đội Trung Quốc.

Đường bay của tên lửa Trung Quốc trong cuộc tập trận ngày 4 tháng 8. Đồ họa: NY Times.

Đường bay của tên lửa Trung Quốc trong cuộc tập trận ngày 4/8. Bấm vào ảnh để xem chi tiết.

Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của quân đội Mỹ đã không trả lời các câu hỏi về hoạt động của các tài sản do thám ở Tây Thái Bình Dương. Bộ Quốc phòng Trung Quốc và Bộ Quốc phòng Đài Loan chưa bình luận về báo cáo.

Hai quan chức Mỹ cho biết sẽ mất nhiều thời gian để xử lý dữ liệu tình báo thu được từ cuộc tập trận.

“Hoạt động cho thấy Bắc Kinh có khả năng phối hợp các lực lượng từ trên không, trên biển và trên bộ, nhưng rất khó để phản ánh khả năng tác chiến của quân đội Trung Quốc trong thực tế chiến đấu. Đối phương trong cuộc tập trận chỉ là giả định, mọi thứ đều rất dễ dàng khi kẻ thù không bắn trả ”, một quan chức Mỹ bình luận.

Lầu Năm Góc đã không điều chỉnh đánh giá của mình về khả năng quân sự của Trung Quốc, trong đó nói rằng Bắc Kinh khó có thể chiếm lại Đài Loan bằng vũ lực trong vòng 5 năm tới. “Bất chấp những gì vừa xảy ra, Mỹ vẫn không thay đổi quan điểm rằng Trung Quốc khó có thể tấn công Đài Loan trong hai năm tới”, quan chức thứ ba của Mỹ cho biết.

Trong khi đó, một số nhà phân tích cho rằng, giới chức quân sự Trung Quốc không ngần ngại phô trương khả năng tiến hành các cuộc tập trận hiệp đồng phức tạp lần này.

“Tôi nghĩ rằng họ muốn Mỹ và các đồng minh của họ nhìn thấy, để chứng tỏ rằng đây không phải là quân đội của Trung Quốc trong quá khứ hay quân đội của chỉ 10 năm trước. Họ muốn Mỹ xem chúng ta đã tiến bộ đến mức nào”, Carl Schuster , cựu giám đốc điều hành tại Trung tâm Tình báo Liên hợp của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ.

Vũ Anh (Theo Reuters)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.