Các hồ thủy điện trên lưu vực sông Đà thiếu 5 tỷ m3 nước, EVN yêu cầu Nhà máy nước Sông Đà khẩn trương khắc phục tình trạng sử dụng nước kém hiệu quả.

Rate this post

Nước trong hồ rất nghèo so với mức trung bình trong những năm qua


Mùa lũ năm 2022 trên lưu vực sông Đà đến sớm nhưng đến tháng 7-8 hầu như không có lũ. Về nước chỉ đạt khoảng 50% so với trung bình nhiều năm (TBNN). Trong khi đó, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, mực nước trên các sông suối khu vực Bắc Bộ sẽ xuống thấp vào thời kỳ tháng 10-12 / 2022. Lượng dòng chảy trên lưu vực sông Đà ở mức thiếu 5-40% so với mức trung bình, và thiếu hụt nhiều ở khu vực hồ Hòa Bình. Số liệu cho thấy trong quý III / 2022, lượng nước vào hồ Hòa Bình chỉ đạt 57% so với trung bình nhiều năm.


Thực tế, để cấp nước vụ đông xuân cho gần 500.000 ha diện tích cấy lúa của các tỉnh Trung du và Đồng bằng Bắc bộ, tổng lượng nước xả từ các hồ thủy điện thường dao động trong khoảng 4,3-5,1 tỷ m.3/năm. Sau khi xả nước đổ ải, mực nước thượng lưu hồ Hòa Bình giảm từ 5,1 – 10,9m.
Buổi làm việc giữa EVN và Công ty Cổ phần Đầu tư Nước sạch Sông Đà diễn ra vào ngày 19/09/2022

Làm việc với Công ty cổ phần Đầu tư nước sạch Sông Đà (đơn vị quản lý Nhà máy nước Sông Đà) ngày 19/9, ông Nguyễn Quốc Chính, Phó trưởng Ban Kỹ thuật – Sản xuất EVN cho biết, lượng nước thiếu hụt khoảng 5 tỷ m3 Mực nước dâng so với mực nước dâng bình thường sẽ gây nhiều khó khăn cho công tác lập phương án cấp điện mùa khô năm 2023, đặc biệt là cấp nước cho vụ đông xuân 2022-2023. Thực tế này đòi hỏi Nhà máy nước Sông Đà phải khắc phục ngay tình trạng sử dụng nước kém hiệu quả, tận dụng tối đa dòng chảy của sông Đà nhằm hài hòa giữa mục tiêu giữ nước cho sản xuất điện và đổ thải, đồng thời đảm bảo cấp nước cho sinh hoạt. ở các vùng hạ lưu.


Cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng các trạm bơm dã chiến


Cũng theo ông Nguyễn Quốc Chính, thời gian qua, lòng sông Đà bị hạ thấp đáng kể cũng ảnh hưởng lớn đến khả năng lấy nước của Nhà máy nước sông Đà. Trước đây, hồ thủy điện Hòa Bình chỉ cần chạy 3 tổ máy thì nay phải chạy 4-5 tổ máy mới đủ nước để nhà máy lấy nước.


Theo tính toán của Trung tâm Điều độ hệ thống phụ tải quốc gia (EVNNLDC), yêu cầu lưu lượng tối thiểu là 750 m3/ s liên tục 24 / 24h tất cả các ngày trong tuần của Nhà máy nước Sông Đà là không phù hợp với tình hình thủy văn hiện tại và không phù hợp với nhu cầu tiêu thụ điện của cả nước. Theo yêu cầu này, hồ Hòa Bình phải xả khoảng 64,8 triệu m.3/ ngày, trong khi Nhà máy nước Sông Đà chỉ thu được khoảng 300 nghìn m3/ngày. Điều này gây lãng phí nguồn nước rất lớn, do nhà máy này chưa đầu tư công nghệ, giải pháp phù hợp để tận dụng nguồn nước khi xả từ hồ Hòa Bình.
Hạ lưu nhà máy thủy điện Hòa Bình

Trong bối cảnh cuối năm 2022 và dự kiến ​​đến năm 2023, giá nhiên liệu đầu vào cho sản xuất điện vẫn ở mức cao, tình hình thủy văn không thuận lợi, nhu cầu sử dụng điện tiếp tục tăng cao, EVN đề nghị Công ty cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà sớm có giải pháp phù hợp. lấy nước, tập trung lấy nước vào ban ngày theo lịch huy động để đáp ứng cho hệ thống điện của Nhà máy Thủy điện Hòa Bình, đồng thời tích đủ nước ở các hồ chứa. Thứ bảy và chủ nhật khi Nhà máy điện Hòa Bình giảm phát.


Tập đoàn Điện lực Việt Nam yêu cầu công ty này đẩy nhanh tiến độ xây dựng các trạm bơm dã chiến và trạm bơm khẩn cấp, chủ động trong sản xuất kinh doanh, không phụ thuộc vào việc vận hành Nhà máy điện Hòa Bình.


Ông Nguyễn Xuân Quý – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư nước sạch Sông Đà, cho biết: Thời gian qua, EVN đã huy động các tổ máy phát điện để đảm bảo Nhà máy nước Sông Đà đủ nước sản xuất. nước xuất khẩu. Mặc dù vẫn duy trì lượng xả theo quy định, nhưng vì nhiều nguyên nhân khác nhau, mực nước lòng sông Đà xuống rất thấp, không đạt mực nước như mọi năm. Theo ông Quý, trước mắt công ty rất cần các cơ quan chức năng hỗ trợ sớm triển khai các giải pháp thi công trạm bơm dã chiến và trạm bơm khẩn cấp để công ty hoàn thành vào tháng 1/2023.4 hồ thủy điện lớn trên bậc thang sông Đà gồm: Lai Châu, Bản Chát, Sơn La, Hòa Bình.


– Tổng dung tích hữu ích: 15,1 tỷ m3.


– Tổng công suất các nhà máy thủy điện trên sông Đà: khoảng 6.260MW


– Tổng sản lượng điện: khoảng 25,6 tỷ kWh

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *