Các khoản quyên góp tiền điện tử cho Ukraine trị giá 52 triệu đô la hàng đầu khi tiền đổ vào từ Bitcoin, Ether, PolkaDot và NFT

Rate this post

Dòng trên cùng

Chính phủ Ukraine và các tổ chức ủng hộ cuộc chiến chống lại cuộc xâm lược của Nga đã tích lũy được hơn 52 triệu đô la quyên góp tiền điện tử — và đã triển khai ít nhất 14 triệu đô la — trong bối cảnh làn sóng hỗ trợ khi quốc gia này bắt đầu chấp nhận một loạt các mã thông báo và tài sản kỹ thuật số, bao gồm tiền thu được từ việc bán một trong những mã thông báo không thể thay thế đắt nhất trong lịch sử.

Sự kiện chính

Các địa chỉ ví được liên kết với chính phủ Ukraine và các tổ chức phi chính phủ hỗ trợ quân đội của họ đã nhận được gần 60.000 khoản quyên góp kể từ khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh xâm lược Ukraine vào đầu thứ Năm, bao gồm mức cao nhất mọi thời đại là hơn 10.000 vào sáng thứ Tư, theo công ty phân tích blockchain Khoa học Merkle.

Các khoản quyên góp bao gồm 6,5 triệu đô la tiền thu được từ một NFT gắn cờ Ukraine được bán đấu giá vào thứ Tư bởi nhóm Ukraine DAO dựa trên Ethereum — đánh dấu đồng NFT đắt thứ mười từng được bán, theo Tom Robinson, nhà khoa học trưởng tại công ty phân tích blockchain Elliptic.

Tính đến 12 giờ đêm, các địa chỉ ví được liên kết trực tiếp với chính phủ Ukraine đã nhận được khoảng 34 triệu đô la bitcoin, ether, tron ​​và polkadot, bao gồm 5,8 triệu đô la từ người sáng lập Polkadot Gavin Wood và một CryptoPunk NFT rất được săn đón trị giá hơn 200.000 đô la, Elliptic lưu ý; chính phủ cũng bắt đầu chấp nhận dogecoin vào sáng thứ Tư.

Trên Twitter sáng thứ Tư, người sáng lập Kuna Exchange của Ukraine, Michael Chobanian, người có công ty đã giúp đất nước quản lý tiền điện tử nhận được, lưu ý khoảng 14 triệu đô la trong số các khoản quyên góp đã được sử dụng, với phần lớn chi tiêu chỉ dành cho các giao dịch tiền điện tử.

Trong một cuộc phỏng vấn với CoinDesk hôm thứ Ba, Chobanian cho biết các quỹ đã được chuyển đến quân đội và lực lượng đặc biệt của Ukraine để giúp mua thiết bị, thực phẩm và khí đốt, nhưng anh ấy đã ngừng cung cấp các chi tiết cụ thể bổ sung “do mức độ bí mật liên quan.”

Ông cũng cho biết ether và bitcoin – chiếm khoảng 69% số tiền quyên góp, theo Merkle Science – là phương pháp “ưa thích” của ông để chi tiêu, do tính dễ chuyển đổi của chúng.

Nền chính

Các quan chức Ukraine đã lên Twitter vào thứ Bảy để yêu cầu quyên góp tiền điện tử để giúp đỡ trong cuộc chiến chống lại quân đội Nga sau khi một số tổ chức phi chính phủ và nhóm tình nguyện quyên góp thành công hơn 5 triệu đô la trong vòng vài ngày. Đến một tuần sau khi quốc hội Ukraine thông qua dự luật hợp pháp hóa tiền điện tử, các khoản đóng góp cho Ukraine “làm tăng thêm xu hướng các quốc gia chuyển sang sử dụng tài sản tiền điện tử như một phương tiện gây quỹ”, Elliptic lưu ý trong một báo cáo tháng này. “Iran đang sử dụng khai thác bitcoin như một cách để kiếm tiền từ nguồn dự trữ năng lượng của mình, trong khi Triều Tiên được cho là đang đánh cắp tiền điện tử để hỗ trợ chương trình phát triển tên lửa của mình”.

Những gì chúng tôi không biết

Mặc dù chính phủ Ukraine đã sử dụng một phần lớn số tiền thu được, nhưng vẫn chưa rõ liệu họ đã bán bất kỳ NFT nào mà họ nhận được hay chưa. CryptoPunk quyên góp vào tối thứ Ba được báo cáo đã bán lần cuối với giá khoảng 31.300 đô la vào tháng 2 năm 2021, khoảng 1/6 giá trị ước tính mới nhất của nó.

Sự thật đáng ngạc nhiên

Bất chấp sự hỗ trợ bùng nổ của tiền điện tử, phần lớn viện trợ vẫn được cho là sẽ đến dưới dạng tiền tệ truyền thống. Hôm thứ Ba, Liên Hợp Quốc đã đưa ra lời kêu gọi quyên góp 1,7 tỷ đô la cho hỗ trợ nhân đạo ở Ukraine và những người tị nạn ở các nước láng giềng.

Đọc thêm

Bộ Quốc phòng Ukraine quyết định nơi các quỹ tiền điện tử được sử dụng (CoinDesk)

Ukraine đã nhận được 4 triệu đô la từ các khoản quyên góp tiền điện tử trong vòng vài giờ — Bao gồm 1,9 triệu đô la được ràng buộc với Pak, Bộ sưu tập NFT của Julian Assange (Forbes)

Quyên góp bitcoin cho quân đội Ukraine vượt qua 4 triệu đô la (Forbes)

Nga có thể sử dụng tiền điện tử để thử và trốn tránh các lệnh trừng phạt — Nhưng đây là lý do tại sao điều đó sẽ khó khăn (Forbes)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *