Các kịch bản đối phó với biến động giá xăng dầu | Việc kinh doanh

Rate this post

Mua bán xăng dầu tại một cửa hàng Petrolimex Hà Nội. (Ảnh: Trần Việt / TTXVN)

Tại hội thảo “Biến động giá dầu và các kịch bản ứng phó để ổn định và phát triển” diễn ra sáng 8/9/2022, tại Hà Nội, ông Lê Trọng Minh, Tổng Biên tập Báo Đầu tư cho biết trong bối cảnh nền kinh tế TP. đang tăng tốc mạnh mẽ, cộng với những bất ổn về địa chính trị, giá xăng dầu đã tăng lên mức cao vượt xa mọi dự đoán.

Mặc dù giá nhiên liệu hiện đang giảm phần nào nhưng vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy giá nhiên liệu sẽ sớm ổn định, viễn cảnh tăng giá vẫn còn ở phía trước.

Vậy biến động của giá xăng dầu đã ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế trong nước và cần có kịch bản ứng phó với những biến động này để duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định và bền vững.

Hỗ trợ giá vật liệu

Sau hậu quả của đại dịch COVID-19 trên nhiều mặt kinh tế – xã hội, những biến động giá xăng dầu thời gian gần đây tiếp tục ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập, chi tiêu và đời sống của người dân cũng như doanh nghiệp. do chi phí sản xuất và phân phối hàng hóa và dịch vụ tăng cao làm tăng CPI.

Ông Lương Văn Khôi, Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế – Xã hội Quốc gia, cho biết tình hình kinh tế vĩ mô 8 tháng cho thấy ổn định vĩ mô được giữ vững, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn được đảm bảo.

CPI tháng 8 tăng 3,6% so với cùng kỳ năm trước, tính chung 8 tháng tăng 2,58%, tương đương cùng kỳ 2018-2021.

Cùng với đó, giá lương thực, thực phẩm và vật liệu xây dựng giảm nhẹ; đảm bảo cung ứng điện, xăng dầu, kịp thời chỉ đạo kiểm tra, xử lý nghiêm các cửa hàng bán lẻ xăng dầu hoạt động không đúng quy định, chủ động phương án điều hành, tạo dư địa. giá xăng dầu trong trường hợp cần thiết.

Ông Lê Tuấn Anh, Vụ trưởng Vụ Kinh tế Công nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, Chính phủ đã triển khai nhiều chính sách, giải pháp ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ doanh nghiệp và đã thu được một số kết quả tốt.

Tuy nhiên, để có thể thích ứng với tình hình giá xăng, dầu tăng cao, ngoài việc điều chỉnh giá bán một số mặt hàng cho phù hợp, các doanh nghiệp cũng nên thực hiện đồng thời một số giải pháp như: Tiết kiệm nguyên liệu một cách tối đa để được tiết giảm một phần chi phí, tăng cường quản lý, giám sát quá trình sản xuất kinh doanh chặt chẽ hơn, hạn chế thất thoát.

Bên cạnh đó, thương lượng với đơn vị vận tải (xe thuê ngoài) để không tăng giá cước quá cao; tìm kiếm thêm các nhà cung cấp vật liệu khác để có vật liệu tốt, giá cả ít biến động nhất; đồng thời đầu tư cải tiến dây chuyền nhằm cải thiện môi trường làm việc, tăng năng suất nhằm hạn chế giá thành sản phẩm.

[Xây dựng cơ chế giá trần để quản lý thị trường xăng dầu trong nước]

Với vai trò trung gian giữa người mua và người bán, ông Nguyễn Đức Dũng, Phó Tổng giám đốc, Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) cho biết, trên thế giới, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu thường sử dụng công cụ bảo hiểm. Phòng ngừa rủi ro, thông qua các hợp đồng tương lai và quyền chọn, để ấn định giá xuất nhập khẩu theo chu kỳ vài tháng, thậm chí vài năm.

Điều này giúp giá cả đầu vào và đầu ra ổn định, và khi giá cả biến động, họ có nhiều dư địa hơn để điều tiết thị trường.

“Mong chúng ta sớm đồng bộ các chính sách của các bộ, ban, ngành, để các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu yên tâm sử dụng hiệu quả công cụ bảo hiểm giá. Với tư cách là thành viên của Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam, các doanh nghiệp trong hiệp hội rất quan tâm đến các công cụ bảo hiểm giá này, tuy nhiên vẫn còn nhiều vướng mắc về cơ chế để có thể làm được điều này một cách chính xác. hiệu quả ”, ông Dũng nhấn mạnh.

Ông Bùi Ngọc Bảo, Quyền Chủ tịch Hiệp hội xăng dầu Việt Nam Hiệp hội đánh giá cao trong thời kỳ giá dầu thế giới tăng mạnh, Chính phủ đã có ngay các biện pháp hỗ trợ, bình ổn giá nguyên liệu đầu vào. Đây là một giải pháp đã giúp ích rất nhiều cho các doanh nghiệp trong Hiệp hội Logistics.

“Chúng tôi mong muốn các chính sách xăng dầu hiện hành sẽ được giữ nguyên đến hết quý II / 2023, để doanh nghiệp tiếp tục có thời gian nâng cao hiệu quả hoạt động bằng nhiều biện pháp, phòng ngừa rủi ro cho doanh nghiệp. các hoạt động liên quan đến biến động giá nhiên liệu ”, ông Bảo nói.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp đã nỗ lực trong chuyển đổi năng lượng, sử dụng các thế hệ tàu sinh thái mới – đáp ứng yêu cầu năng lượng xanh, giảm phát thải. Tuy nhiên, việc thay đổi công nghệ và đầu tư vào hệ sinh thái đòi hỏi chi phí ban đầu cao.

Vì vậy, cần có giải pháp khuyến khích doanh nghiệp đầu tư để phát triển bền vững và lâu dài.

Giải pháp dài hạn

Đối với dịch vụ vận tải đường bộ, đường sắt, đường hàng không và đường biển, chi phí cho logistics là 16,8% giá trị hàng hóa – đây là một con số rất lớn. Đối với các doanh nghiệp, chi phí logistics có thể lên đến 60-65%.

Chi phí nhiên liệu cho các doanh nghiệp vận tải chiếm khoảng 30 – 40% trong cơ cấu chi phí. Khi giá nhiên liệu tăng 10-15%, chi phí vận tải sẽ phải tăng theo.

Ông Lê Quang Trung, Phó Chủ tịch Hiệp hội Logictics Việt Nam, Phó Tổng Giám đốc Công ty Hàng hải Việt Nam cho rằng, biến động giá nhiên liệu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả kinh doanh.

Mặc dù hợp đồng có điều khoản liên quan đến giá vận chuyển nhưng công ty không thể thay đổi giá vận chuyển nhanh chóng khi giá nhiên liệu thay đổi trên thị trường. Thực tế, biến động giá dầu đang đặt ra thách thức cho các doanh nghiệp trong Hiệp hội Logistics.

Kích thước của hình ảnh cho biển số xe của chủ sở hữu 2Doanh nghiệp vận tải bị ảnh hưởng mạnh bởi giá dầu. (Ảnh: Việt Hùng / Vietnam +)

Ông Trung cho biết thêm, trong giai đoạn giá cước vận tải quốc tế tăng gấp 5-6 lần, cùng với sự đứt gãy trong chuỗi cung ứng quốc tế, Công ty Hàng hải Việt Nam thực hiện hai giải pháp chính.

Đó là, liên quan đến vấn đề kỹ thuật, khi giá nhiên liệu tăng, các doanh nghiệp vận tải điều chỉnh lại cách quản lý, định mức. Trong một số trường hợp, nó được sử dụng để điều chỉnh tốc độ tàu nhằm giảm tiêu hao nhiên liệu.

Tiếp đến là các biện pháp thương mại, các đơn vị kinh doanh logistics ngoài việc tìm kiếm lợi nhuận còn có vai trò hỗ trợ lưu thông hàng hóa, không để xuất nhập khẩu quá đà.

Doanh nghiệp sử dụng các phương án kinh doanh linh hoạt hơn, tìm kiếm các phương án thay thế như kết nối đường sắt, xây dựng các tuyến kết nối trực tiếp.

Chia sẻ bài học kinh nghiệm từ việc ứng phó trong bối cảnh nguồn cung và giá dầu thế giới bất ổn, ông Kenya Maeda, chuyên gia cấp cao của Vụ Thương mại và Cung ứng Dầu thô, cho biết để duy trì nguồn dầu. Cung cấp xăng dầu ổn định cho khía cạnh an ninh năng lượng (ngay cả trong một thị trường không có triển vọng ổn định trong tương lai), phải thúc đẩy toàn bộ chuỗi cung ứng sản phẩm xăng dầu, từ mua nguyên liệu đầu vào, sản xuất đến kinh doanh và tiêu thụ.

Dưới góc nhìn của cơ quan lập pháp Việt Nam về xu hướng giá dầu đối với hoạt động kinh doanh của nền kinh tế nói chung và khu vực doanh nghiệp nói riêng, ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng hoạt động dầu khí tiềm ẩn nhiều rủi ro. , mang bản chất quốc tế, cần quan tâm đến các thông lệ quốc tế.

Luật Dầu khí (sửa đổi) chỉ điều chỉnh hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí – hoạt động thượng nguồn dầu khí, còn hoạt động trung nguồn và hạ nguồn của ngành dầu khí như lọc hóa dầu, sản xuất phân bón, … bởi các luật khác.

Theo ông Hiếu, bối cảnh thị trường và điều kiện đất nước cho thấy cần đồng bộ Luật Dầu khí (sửa đổi) với các quy định của các luật khác. Ví dụ, để xây dựng đường ống dẫn khí thì phải tuân theo nhiều luật khác như: Luật Đầu tư, Luật Đất đai, Luật Xây dựng, v.v.

“Vì vậy, quy định trong dự luật nên theo hướng cho phép thực hiện các dự án thăm dò, khai thác dầu khí theo chuỗi, tránh việc phải trình nhiều cơ quan, bộ ngành, tránh xung đột pháp luật, ông Phan Đức Hiếu nhấn mạnh.

Thúy Hiền (TTXVN / Vietnam +)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.