Các loại vắc xin hiện có sẽ có hiệu quả

Rate this post

bác sĩ đeo mặt nạ chiết xuất liều vắc xin từ lọChia sẻ trên pinterest
Các dự án nghiên cứu cho rằng vắc-xin vi-rút vaccinenia hiện có cũng sẽ có hiệu quả chống lại bệnh đậu mùa ở khỉ. Tín dụng hình ảnh: Paul Bersebach / MediaNews Group / Orange County Đăng ký qua Getty Images.
  • Bệnh đậu mùa khỉ là một căn bệnh gây ra một loạt các triệu chứng, bao gồm phát ban, sốt, ớn lạnh và các triệu chứng về đường hô hấp.
  • Vào năm 2022, đã có những đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ ở một số quốc gia, gây ra mối quan tâm ngày càng tăng về việc phòng ngừa và điều trị.
  • Dữ liệu từ một nghiên cứu gần đây cho thấy các loại vắc-xin hiện có có thể có hiệu quả chống lại các biến thể mới nhất của vi rút đậu mùa khỉ. Việc sử dụng vắc-xin có thể giúp giảm số ca mắc bệnh đậu mùa ở khỉ.

Các đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ gần đây đang là mối quan tâm ngày càng tăng về sức khỏe trên toàn thế giới. Bệnh có thể gây ra các triệu chứng từ nhẹ đến nặng. Một số nhóm, chẳng hạn như trẻ em hoặc những người bị suy giảm miễn dịch, có nhiều nguy cơ bị biến chứng hơn.

Một nghiên cứu mới được xuất bản trong Vi rút phát hiện ra rằng các loại vắc-xin dựa trên vi-rút vắc-xin (VACV) có thể sẽ tạo ra phản ứng hiệu quả chống lại vi-rút đậu mùa khỉ hiện nay.

Hai trong số các loại vắc xin này có sẵn là vắc xin MVA-BN và ACAM2000.

Trước năm 2022, bệnh đậu mùa ở khỉ rất hiếm xảy ra bên ngoài châu Phi, nhưng gần đây đã có những đợt bùng phát dịch bệnh trên toàn thế giới. Các Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố bệnh đậu mùa ở khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng được quốc tế quan tâm vào tháng 7 năm 2022.

Như Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) lưu ý, bệnh đậu mùa khỉ do vi rút đậu mùa khỉ gây ra. Loại vi rút này tương tự như vi rút gây bệnh đậu mùa.

Bệnh đậu mùa ở khỉ lây lan qua tiếp xúc gần gũi hoặc thân mật với người bị bệnh đậu mùa khỉ. Nó cũng có thể lây lan khi tiếp xúc với các bề mặt mà người bị bệnh đậu mùa khỉ sử dụng.

Những người bị bệnh đậu mùa khỉ có thể gặp một số triệu chứng. Ví dụ, họ có thể bị phát ban ở bộ phận sinh dục hoặc các bộ phận cơ thể khác, như nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra.

Họ cũng có thể gặp các triệu chứng giống cúm như đau nhức cơ, sốt, ớn lạnh và nghẹt mũi. Hầu hết mọi người không có nguy cơ bị bệnh nặng do vi rút đậu mùa khỉ.

Thường mất vài tuần để hồi phục hoàn toàn. Tuy nhiên, một số người, chẳng hạn như những người bị suy giảm miễn dịch, có thể bị bệnh nặng hơn.

Hiện tại, có một số loại vắc xin có thể được sử dụng để giúp bảo vệ những người có nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ cao nhất. Tuy nhiên, hiệu quả đầy đủ của các loại vắc xin này vẫn chưa được biết rõ.

Các nhà nghiên cứu trong nghiên cứu hiện tại đã kiểm tra hiệu quả tiềm năng của một số loại vắc-xin có thể được sử dụng để chống lại bệnh đậu mùa ở khỉ. Cụ thể, những loại vắc-xin này dựa trên vi-rút vắc-xin và lần đầu tiên được phát triển để chống lại bệnh đậu mùa.

Họ lưu ý rằng vi rút đậu mùa khỉ hiện tại có các biến thể di truyền khác nhau so với các biến thể mà các chuyên gia đã quan sát trong quá khứ. Những biến thể này có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của các loại vắc xin hiện có.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng 513 trình tự bộ gen hoàn chỉnh của bệnh đậu mùa khỉ trong nghiên cứu của họ cũng như dữ liệu miễn dịch học để dự đoán phản ứng miễn dịch tiềm năng và hiệu quả của vắc xin chống lại bệnh đậu mùa khỉ.

Kết quả cho thấy các loại vắc xin hiện có, bao gồm vắc xin MVA-BN và ACAM2000, có khả năng tạo ra phản ứng miễn dịch hiệu quả đối với bệnh đậu mùa ở khỉ.

Trong bài báo nghiên cứu, các tác giả viết rằng họ “báo cáo dữ liệu dự đoán các phản ứng miễn dịch do vắc-xin dựa trên VACV gây ra, bao gồm vắc-xin MVA-BN và ACAM2000 hiện có, vẫn có phản ứng chéo cao với các vi rút đậu mùa khỉ mới được quan sát thấy”.

Tiến sĩ Arturo Casadevall, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học John Hopkins ở Baltimore, người không tham gia vào nghiên cứu này, giải thích khái niệm nghiên cứu:

“Đó là một phân tích của 513 trình tự bệnh đậu mùa khỉ sử dụng thuật toán máy tính để suy ra phản ứng chéo có khả năng miễn dịch và họ suy ra rằng vắc-xin vi-rút vắc-xin có sẵn có khả năng bảo vệ chống lại những chủng vi-rút đó cao. Nhìn chung, kết quả là đáng yên tâm và phù hợp với những gì đã biết ”.

Có một số hạn chế đối với nghiên cứu. Đầu tiên, dựa trên các phương pháp được sử dụng, sẽ cần có các nghiên cứu thử nghiệm xác nhận các phát hiện. Các dữ liệu khác cũng có thể khác khi nói đến phản ứng của tế bào T.

Tiến sĩ Casadevall cũng lưu ý những hạn chế sau của nghiên cứu:

“Như các tác giả thừa nhận trong bài báo, một hạn chế của nghiên cứu này là tất cả chỉ là phân tích trình tự mà không có các xét nghiệm miễn dịch đồng thời. Lưu ý rằng các tác giả sử dụng từ ‘mong đợi’ trong tiêu đề. Do đó, mặc dù kết quả đáng tin cậy, người ta sẽ cần các nghiên cứu miễn dịch bổ sung và / hoặc bằng chứng lâm sàng để tin tưởng hơn rằng vắc-xin vi-rút vắc-xin bảo vệ chống lại tất cả các chủng đậu mùa ở khỉ ”.

Hiện tại, CDC chỉ khuyến cáo tiêm chủng cho một số người và nhóm người có nguy cơ hơn là triển khai tiêm chủng rộng rãi hơn. Ví dụ, họ đề nghị những người tiếp xúc gần với người bị bệnh đậu mùa ở khỉ nên tiêm vắc-xin.

Những khuyến nghị này có thể thay đổi khi có nhiều dữ liệu hơn về hiệu quả của vắc xin và những người có nguy cơ nhiễm bệnh. Có thể có vắc-xin thông qua các sở y tế địa phương, phòng khám công và bệnh viện.

Tuy nhiên, dữ liệu từ nghiên cứu này rất đáng khích lệ vì chúng chỉ ra rằng các loại vắc xin hiện có sẵn sẽ tạo ra phản ứng thích hợp.

Các tác giả nghiên cứu, Giáo sư Matthew McKay và Tiến sĩ Ahmed Abdul Quadeer lưu ý những điều sau đây để Tin tức y tế hôm nay:

“Dữ liệu của chúng tôi hỗ trợ thêm cho việc sử dụng các loại vắc-xin đang được khuyến cáo trên toàn cầu để chống lại sự bùng phát bệnh đậu mùa ở khỉ đang nổi lên. Các đánh giá lâm sàng để xác định hiệu quả chính xác vẫn được yêu cầu. ”

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *