Các ngân hàng ở Nga mất 700 triệu đô la mỗi năm do đồng rúp kỹ thuật số, các chuyên gia cho biết – Finance Bitcoin News

Rate this post

Các nhà phân tích đã dự đoán rằng các ngân hàng Nga có thể là những người thua cuộc chính từ việc giới thiệu đồng rúp kỹ thuật số trong khi các nhà bán lẻ sẽ tiết kiệm phí mua lại. Những lợi ích cho người tiêu dùng khi sử dụng loại tiền kỹ thuật số mới không rõ ràng vì họ có thể không được trả bất kỳ khoản lãi hoặc tiền hoàn lại nào.

Ra mắt đồng rúp kỹ thuật số của Nga được cho là dẫn đến thua lỗ cho các tổ chức ngân hàng

Các ngân hàng thương mại có thể mất tới 50 tỷ rúp hàng năm (gần 715 triệu đô la) khi phiên bản kỹ thuật số của đồng rúp được giới thiệu, theo dự báo được đưa ra bởi các chuyên gia tài chính tại Yakov and Partners, bộ phận tư vấn quản lý trước đây của McKinsey.

Trong khi đó, các chuỗi bán lẻ có khả năng tăng thu nhập lên tới 80 tỷ rúp mỗi năm, theo các tác giả của nghiên cứu, được trích dẫn bởi ấn bản tiếng Nga của tạp chí Forbes. Đồng thời, người tiêu dùng có thể không nhận được tiền lãi trên số dư hoặc tiền hoàn lại cho các giao dịch của họ.

Các chuyên gia nhận thấy đồng rúp kỹ thuật số chiếm một vị trí thích hợp trong thị trường thanh toán bán lẻ trong nước, chiếm một phần thị phần thanh toán bằng thẻ. Khoản thua lỗ của các ngân hàng chủ yếu là do thu nhập từ tiền hoa hồng mà họ nhận được để xử lý các khoản thanh toán đó bị thu hẹp. Các nhà bán lẻ sẽ thu được lợi nhuận từ việc tiết kiệm phí thu mua và từ các khoản thanh toán ngay lập tức nhanh hơn so với chuyển khoản bằng thẻ.

Lợi ích cho người tiêu dùng không được đảm bảo vì khái niệm về tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương Nga (CBDC), một loại tiền điện tử, không dự tính lãi tích lũy đối với các khoản nắm giữ, không giống như tiền gửi ngân hàng. Họ cũng có thể sẽ mất khoản tiền hoàn lại mà các ngân hàng hiện đang thanh toán cho các hoạt động bằng thẻ của họ, báo cáo lưu ý và giải thích:

Đồng rúp kỹ thuật số không có lợi thế rõ ràng về sự tiện lợi trong sử dụng hàng ngày và kinh nghiệm quốc tế cho thấy việc giảm chi phí mua hàng không dẫn đến giảm giá hoặc làm chậm tốc độ tăng giá mà chỉ làm tăng lợi nhuận của các nhà bán lẻ.

Đồng rúp kỹ thuật số, do Ngân hàng Nga phát hành, được cho là sẽ trở thành hình thức thứ ba của tiền pháp định quốc gia Nga, sau tiền mặt và tiền điện tử. Nó có nghĩa là được sử dụng như một phương tiện thanh toán và lưu trữ giá trị nhưng nó không nhằm mục đích thay thế tiền gửi hoặc thanh toán ngân hàng.

Dự án được công bố lần đầu tiên vào tháng 10 năm 2020 và một mẫu thử nghiệm đã được hoàn thiện vào tháng 12 năm sau. Giai đoạn thử nghiệm bắt đầu vào tháng 1 năm 2022, với cơ quan tiền tệ có kế hoạch bắt đầu thử nghiệm với các giao dịch và người dùng thực vào tháng 4 năm 2023 và hướng tới triển khai đầy đủ vào năm 2024. Một dự luật về đồng rúp kỹ thuật số đã được đệ trình lên quốc hội Nga vào tháng 1 vừa qua.

Thẻ trong câu chuyện này

Nhà phân tích, Ngân hàng Nga, ngân hàng, Lợi ích, CBDC, Khách hàng, Tiền kỹ thuật số, đồng rúp kỹ thuật số, chuyên gia, Thua lỗ, thí điểm, lợi nhuận, dự án, báo cáo, Nghiên cứu, Nhà bán lẻ, Nga, tiếng Nga, nghiên cứu, thử nghiệm

Bạn có đồng ý với nghiên cứu rằng các ngân hàng Nga sẽ phải đối mặt với thua lỗ do triển khai đồng rúp kỹ thuật số không? Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận bên dưới.

Lubomir Tassev

Lubomir Tassev là một nhà báo đến từ Đông Âu am hiểu công nghệ, người thích câu nói của Hitchens: “Trở thành một nhà văn là con người của tôi, hơn là những gì tôi làm.” Bên cạnh tiền điện tử, chuỗi khối và fintech, chính trị và kinh tế quốc tế là hai nguồn cảm hứng khác.

Tín dụng hình ảnh: Shutterstock, Pixabay, Wiki Commons

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *