Các nghệ sĩ ghét vẽ AI

Rate this post

Một số nghệ sĩ cho rằng vẽ tranh AI theo yêu cầu là một cách tận dụng những thành tựu cả đời của họ để làm phong phú thêm thế giới công nghệ.

Nghệ sĩ Thụy Điển Simon Stalenhag được biết đến nhiều nhất với các tác phẩm kết hợp bối cảnh tự nhiên với những ý tưởng bất chợt của robot tương lai, máy móc công nghiệp và sinh vật ngoài hành tinh. Bản thân anh vừa trải qua một phần nỗi sợ hãi thể hiện trong bức tranh khi phát hiện ra rằng AI đã được sử dụng để mô phỏng phong cách của anh.

Phần trình diễn AI được thực hiện bởi Andres Guadamuz, một chuyên gia luật sở hữu trí tuệ tại Đại học Sussex của Vương quốc Anh và đang nghiên cứu các vấn đề pháp lý liên quan đến tác phẩm nghệ thuật do AI tạo ra. Guadamuz đã sử dụng công cụ Midjourney để tạo ra một hình ảnh ma quái của Stalenhag và đăng nó lên Twitter.

Ra lệnh cho AI vẽ ảnh trong 30 giây bằng Midjourney

Cách ra lệnh cho AI vẽ hình trong 30 giây. Video: Lưu Quý

Guadamuz cho biết những tác phẩm này được tạo ra để làm nổi bật các vấn đề pháp lý và đạo đức liên quan đến thuật toán vẽ tranh. Midjourney chỉ là một trong nhiều chương trình AI có khả năng tạo ra các bức tranh văn bản theo yêu cầu, sử dụng thuật toán học máy và hàng triệu bức ảnh được dán nhãn. Sau khi đào tạo, họ có thể vẽ theo phong cách riêng của từng họa sĩ với độ chính xác rất cao.

Nhà nghiên cứu đã chọn Stalenhag vì nghệ sĩ đã chỉ trích các tác phẩm AI và có khả năng sẽ phản đối thử nghiệm, nhưng khẳng định ông không muốn chọc tức nghệ sĩ. Guadamuz cũng tin rằng vụ kiện vi phạm bản quyền sẽ không thành công, vì phong cách nghệ thuật không được bảo vệ.

Stalenhag thừa nhận phong cách vay mượn là một phần của văn hóa nghệ thuật, nhưng ông vẫn ghét AI vì “nó đại diện cho thứ mà thế giới công nghệ sẽ buộc công chúng áp dụng trong tương lai”.

Ông không coi các tác phẩm của AI là sao chép và cho rằng những công cụ như Midjourney có thể được sử dụng để khám phá những ý tưởng nghệ thuật mới. Tuy nhiên, điều mà nghệ sĩ Thụy Điển lo ngại là công nghệ mới có thể giúp làm phong phú thêm thế giới công nghệ. “AI là thứ mới nhất và nguy hiểm nhất trong số đó. Nó chiếm dụng công việc cả đời của nghệ sĩ mà không được phép, sử dụng nó như nguyên liệu thô trung tâm để tạo ra một sản phẩm giàu có, mang lại lợi nhuận cho các ông chủ”, Stalenhag nói.

Các thuật toán đã được sử dụng để tạo ra các bức tranh trong nhiều thập kỷ, nhưng kỷ nguyên mới của vẽ tranh bằng AI bắt đầu vào tháng 1 năm 2021 khi OpenAI công bố Dall-E, có thể vẽ các bức tranh từ các mô tả bằng văn bản. sao chép.

Vào tháng 4, OpenAI đã phát hành Dall-E 2 với khả năng tạo ra hình ảnh, minh họa và tranh vẽ giống với các tác phẩm của con người. Công ty tuyên bố chương trình sẽ được phát hành cho công chúng, trong khi các tác phẩm của nó nhằm mục đích sử dụng thương mại.

OpenAI áp dụng các công cụ và bộ lọc từ để phát hiện các bức ảnh có khả năng gây khó chịu. Nhiều công ty cũng phát triển AI tương tự, nhưng có thể đặt ra các quy tắc khác nhau khi sử dụng. Trong khi đó, ngày càng nhiều nghệ sĩ đặt câu hỏi về khả năng tái tạo của AI khi người dùng tiếp cận với nhiều loại công cụ.

Một tác phẩm được tạo ra bởi Midjourney.  Ảnh: Midjourney

Một tác phẩm được tạo ra bởi Midjourney. Hình ảnh: Midjourney

RJ Palmer, chuyên vẽ các sinh vật tưởng tượng và đã từng tham gia phim Thám tử Pikachu, cho biết anh đã dùng thử Dall-E 2 vì tò mò, cũng như lo lắng về tác động của AI đối với công việc của mình. Palmer đã bị sốc khi thấy mọi người sử dụng công cụ Ổn định khuếch tán để thay đổi phong cách của một bức tranh chỉ bằng cách thêm tên nghệ sĩ vào mô tả.

David Oreilly, một nghệ sĩ từng chỉ trích Dall-E, cho rằng ý tưởng sử dụng AI để học hỏi từ các tác phẩm trước đây để tạo ra những bức tranh mới và kiếm tiền là sai lầm. “Họ không sở hữu các sản phẩm sao chép. Điều này giống như tính phí khi sử dụng Google Hình ảnh”, ông nói.

Jonathan Low, Giám đốc điều hành của công ty nhiếp ảnh Đan Mạch Jumpstory, không hiểu những bức tranh do AI tạo ra sẽ được sử dụng thương mại như thế nào. Ông nói: “Tôi quan tâm đến công nghệ này, nhưng cũng rất lo ngại và hoài nghi.

Phát ngôn viên của OpenAI, Hannah Wong xác nhận rằng dịch vụ tạo hình ảnh AI của công ty được nhiều nghệ sĩ sử dụng và họ luôn tìm kiếm phản hồi từ cộng đồng nghệ thuật trong quá trình phát triển. “Luật bản quyền trong quá khứ đã được điều chỉnh để phù hợp với công nghệ mới, điều tương tự cũng sẽ xảy ra với nội dung từ AI. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các nghệ sĩ và các nhà lập pháp để bảo vệ quyền của người tạo nội dung”, cô nói.

Diệp Anh (theo Có dây)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *