Các nghệ sĩ sân khấu vui mừng hội ngộ, thăm hỏi nhau trong ngày giỗ Tổ.

Rate this post

Các nghệ sĩ sân khấu vui mừng hội ngộ, thăm hỏi nhau trong ngày giỗ Tổ - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Ái Như xịt nước hoa cho nghệ sĩ Lê Hay, họ gửi đến nhau những lời chúc tốt đẹp trong ngày giỗ Tổ tại sân khấu Hoàng Thái Thanh – Ảnh: LINH ĐOAN

Không chỉ ban tổ chức có những địa điểm cụ thể để tổ chức giỗ Tổ mà nhiều nghệ sĩ còn trang trọng bài trí bàn thờ gia tiên, cúng gia tiên tại nhà, đủ cho lễ ăn chay ba ngày.

Đặc biệt, ngày 12/8 âm lịch được coi là ngày chính của ngày Giỗ Tổ và được nhiều nhà hát, sân khấu chọn tổ chức vào ngày này. Ngày 12/8 âm lịch hàng năm cũng đã được công nhận là Ngày Sân khấu Việt Nam.

Các nghệ sĩ sân khấu vui mừng hội ngộ, thăm hỏi nhau trong ngày giỗ Tổ - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Lê Khanh thành kính thắp hương tại sân khấu Idecaf – Ảnh: THU HƯƠNG

Tổ chức bài bản nhất có lẽ là Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh. Nơi đây được trang hoàng bàn thờ tổ tiên rất đẹp và đầy đủ các nghi lễ, từ đánh trống, niệm hương đến cử hành đại lễ.

Nhiều lãnh đạo Ban Tuyên giáo, Hội Sân khấu TP.HCM cùng các bậc cao nhân từ các lăng tẩm, đình làng … đã có mặt để làm lễ giỗ Tổ.

Các nghệ sĩ sân khấu vui mừng hội ngộ, thăm hỏi nhau trong ngày giỗ Tổ - Ảnh 3.

Ca sĩ hát bội thực hiện nghi lễ cúng giỗ lớn tại Nhà hát TP.HCM – Ảnh: LINH DOAN

Nhà hát Trần Hữu Trang năm nay ngoài cúng tổ tiên còn tổ chức chương trình văn nghệ ấn tượng khi tái hiện những con người được coi là hậu duệ của Cải lương như nhạc sĩ Nguyễn Quang Đại, ông Tống Hữu Định, soạn giả họ Nguyễn. Trọng Quyền và nhạc sĩ Cao Văn Lầu.

Các nghệ sĩ sân khấu vui mừng hội ngộ, thăm hỏi nhau trong ngày giỗ Tổ - Ảnh 4.

Tái hiện các cụ tổ được coi là hậu duệ của Cải lương tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang – Ảnh: LINH ĐOAN

Đạo diễn Leon Quang Lê và các nghệ sĩ tham gia phim Song Lang như Liên Bỉnh Phát, Tú Quyên, Kiều Chinh… cũng tham gia cúng tổ ở Nhà hát Trần Hữu Trang.

Các nghệ sĩ sân khấu vui mừng hội ngộ, thăm hỏi nhau trong ngày giỗ Tổ - Ảnh 5.

Đạo diễn Leon Quang Lê (bìa phải) thăm và trò chuyện với nghệ sĩ Lê Thiện và nhạc sĩ Hoàng Song Việt tại Nhà hát Trần Hữu Trang – Ảnh: LINH ĐOAN

Tại sân khấu Hoàng Thái Thanh, năm nay, ngoài niềm vui mừng tổ tiên tại sân khấu, các nghệ sĩ còn chung vui với vở diễn mới. Mùi của hạnh phúc sẽ công chiếu vào tối 8/9 và biểu diễn vào các ngày cuối tuần trong 2-3 tháng.

Sau khi các nghệ sĩ thắp nén nhang, nghệ sĩ Ái Như đứng ở góc sân khấu xịt nước hoa và gửi đến nhau những lời chúc tốt đẹp.

Các nghệ sĩ sân khấu vui mừng hội ngộ, thăm hỏi nhau trong ngày giỗ Tổ - Ảnh 6.

Nghệ sĩ Mỹ Uyên xúc động đọc diễn văn chào mừng các thế hệ nghệ sĩ trong ngày giỗ Tổ tại Sân khấu kịch 5B – Ảnh: LINH ĐOAN

Sân khấu nghệ thuật Phương Nam, Nhà hát kịch TP.HCM, Sân khấu kịch 5B, Sân khấu Idecaf, Sân khấu Trịnh Kim Chi, Sân khấu Thế giới Tuổi trẻ… cũng tổ chức lễ giỗ Tổ. Khắp nơi rộn ràng tiếng cười nói vui vẻ. Một nghệ sĩ “chạy” đi ăn giỗ… cả ngày được 6, 7 điểm.

Các nghệ sĩ sân khấu vui mừng hội ngộ, thăm hỏi nhau trong ngày giỗ Tổ - Ảnh 7.

Từ trái sang: nghệ sĩ Hoàng Vân Anh, Lệ Thủy, Tuyết Thu, Tuyết Mai, Ngọc Duyên trong lễ giỗ Tổ tại Sân khấu Hoàng Thái Thanh – Ảnh: TÚT THU

Ai cũng rạng rỡ: “Chạy đến đây thắp nén nhang cho tổ để tổ phù hộ cho sân khấu của chúng ta ngày càng phát triển. Và cũng là để gặp gỡ anh em, hỏi thăm sức khỏe, tình hình hoạt động nghệ thuật. Còn mấy cái Tết nữa.” những ngày dành cho nghệ sĩ trong một năm, thật đáng quý! ”.

Các nghệ sĩ sân khấu vui mừng hội ngộ, thăm hỏi nhau trong ngày giỗ Tổ - Ảnh 8.

Các nghệ sĩ Sân khấu Idecaf vui hội tụ – Ảnh: HƯƠNG GIANG

Kỷ niệm im lặng của sân khấuKỷ niệm im lặng của sân khấu

TTO – Ngày 12-8 âm lịch từ lâu được coi là ngày giỗ Tổ nghề sân khấu. Ngày này cũng đã được nhà nước công nhận là Ngày Sân khấu Việt Nam.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *