Các nhà đầu tư tiền điện tử cảnh giác với các trò gian lận nhưng ‘mong manh’ đối với tin tặc

Rate this post

Vào ngày 16 tháng 8, công ty phân tích blockchain Chainalysis cho biết chỉ trong 7 tháng đầu năm, các nhà đầu tư vào thị trường tiền điện tử đã mất hơn 1,9 tỷ USD do các vụ hack, chủ yếu là tài sản bị đánh cắp. ăn cắp trên các giao thức tài chính phi tập trung.

Trong cùng kỳ năm ngoái, số tài sản bị đánh cắp là 1,2 tỷ USD. Do đó, số lượng thiệt hại mà các nhà đầu tư tiền điện tử phải gánh chịu do các cuộc tấn công của hacker đã tăng 60% vào năm 2022.

Các nền tảng DeFi tiếp tục là “miếng mồi ngon” cho các hacker. (Ảnh: Reuters)

Các ứng dụng DeFi, nhiều ứng dụng chạy trên chuỗi khối Ethereum, bao gồm các nền tảng tài chính cho phép khách hàng vay tiền điện tử bên ngoài các ngân hàng truyền thống.

Chainalysis lưu ý rằng xu hướng này có thể sẽ tiếp tục trong thời gian tới.

“Các giao thức DeFi rất dễ bị tấn công vì mã nguồn mở của chúng có thể bị tội phạm mạng khai thác”, bài đăng của công ty phân tích.

Trong khi đó, dữ liệu từ công ty phân tích blockchain cho thấy số lượng các vụ lừa đảo tiền điện tử đã giảm mạnh trong bảy tháng qua, cùng với sự sụt giảm giá của thị trường tài sản kỹ thuật số. Tổng thiệt hại do gian lận trong năm tính đến tháng 7 là 1,6 tỷ USD, giảm 65% so với 4,46 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái.

“Lừa đảo giảm chủ yếu do sự suy thoái của tiền điện tử. Ngoài ra, còn do sự gia tăng đàn áp của các cơ quan thực thi pháp luật cũng như các giải pháp ngăn chặn hiệu quả của các sàn giao dịch ”, Kim Grauer, Giám đốc Nghiên cứu tại Chainalysis, cho biết.

Theo CoinGecko, vốn hóa thị trường tiền điện tử tuần trước đạt 1,1 nghìn tỷ USD, giảm 50% so với 2,35 nghìn tỷ USD vào đầu năm.

Bên cạnh đó, số vụ lừa đảo chuyển tiền điện tử cá nhân vào năm 2022 cũng ở mức thấp nhất trong 4 năm qua.

“Các con số cho thấy ngày càng ít người rơi vào bẫy lừa đảo tiền điện tử. Một trong những nguyên nhân có thể là do giá tài sản giảm mạnh và không thu hút được sự chú ý của các nạn nhân tiềm năng ”, báo cáo cho biết.

Vinh Ngo (Theo Reuters)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *