Các nhà khoa học đề xuất hai sáng kiến ​​”không tưởng” nhằm “cứu” lớp băng phủ ở vùng cực, thoạt nghe ai cũng nghĩ là viển vông.

Rate this post

Bắc Cực đang ấm lên nhanh hơn 4 lần so với phần còn lại của thế giới, thậm chí tới 7 lần ở một số khu vực. Thông tin này được đưa ra bởi một nhóm các nhà nghiên cứu Na Uy trên tạp chí Nature.

Một trong những lý do lớn nhất dẫn đến kết quả đáng ngại này là sự tan chảy của băng biển ở Bắc Cực, vì bề mặt nước hấp thụ bức xạ mặt trời dễ dàng hơn so với băng trắng. Trong khi ngày càng nhiều băng tan, thì sự ấm lên ngày càng tăng. Theo một nghiên cứu, nhiệt độ bề mặt biển Bắc Cực tăng lên đáng kể trong khi nhiệt độ bề mặt băng không ảnh hưởng quá nhiều. Vòng lặp này được gọi là “điểm tới hạn trong hệ thống khí hậu”.

Các nhà khoa học đề xuất 2
Các nhà khoa học đề xuất 2
Các nhà khoa học đề xuất 2

Những thay đổi ở Bắc Cực có thể tạo ra hiệu ứng gợn sóng trên toàn bộ hành tinh. Chẳng hạn, băng tan ở Greenland có khả năng làm mực nước biển dâng cao, nhấn chìm nhiều vùng đất; hoặc, những xáo trộn của dòng chảy đại dương cũng có tác động đến các hình thái thời tiết toàn cầu.

Trước thực trạng đó, câu hỏi đặt ra là có cách nào để chúng ta ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu, đặc biệt là ở Bắc Cực? Các nhà khoa học đã đưa ra hai phát kiến ​​nhưng chúng chưa được chứng minh là có tác dụng trong thực tế và thoạt nhìn ai cũng cho rằng điều đó thật điên rồ.

Thải khí vào tầng bình lưu

Theo Inverse, ý tưởng đầu tiên là thải các khí như SO2 vào khí quyển. SO2 là một hợp chất vô cơ, không màu và độc. Họ đề xuất xả vật chất đó vào tầng bình lưu, tạo ra các vi hạt phản xạ ít ánh sáng mặt trời hơn vào không gian.

Khi bức xạ mặt trời đến mặt đất giảm, bề mặt Trái đất có thể nguội đi. Quá trình này được gọi là “tiêm khí dung tầng bình lưu”.

Các nhà khoa học đề xuất 2
Các nhà khoa học đề xuất 2

Khái niệm này đã được nghiên cứu từ lâu và tương tự khi núi lửa phun trào. Ví dụ, vào năm 1991, vụ phun trào của núi Pinatubo ở Philippines đã giải phóng 20 triệu tấn SO2 và tro bụi vào bầu khí quyển, làm giảm sự nóng lên toàn cầu 0,5 độ C trong một năm – tạm thời xóa bỏ tới 50% sự nóng lên. trên toàn cầu kể từ thời tiền công nghiệp.

Làm mát Trái đất theo cách này đòi hỏi phải “bơm” SO2 vào tầng bình lưu ở vĩ độ thấp. Lượng vật chất đó sau đó được gió phân phối trên toàn cầu và đến các vùng cực của bán cầu, nó được thải vào, tạo ra một “lá chắn” phản xạ. Nếu quá trình này được thực hiện ở cả hai bán cầu, nó sẽ làm nguội toàn bộ hành tinh.

Tuy nhiên, vì tầng bình lưu ở xích đạo cao hơn nhiều (17km so với mặt đất) so với ở các cực (khoảng 9km), nên việc chỉ “xả” khí ở các vùng cận cực sẽ khả thi hơn.

“Thắp sáng” những đám mây

Ý tưởng thứ hai là “làm sáng” các đám mây bao phủ đại dương với mục đích tương tự, phản xạ ít bức xạ mặt trời hơn vào không gian. Ý tưởng này xuất phát từ nhận xét rằng trong một số điều kiện nhất định, các hạt thoát ra từ ống khói của tàu có thể tạo ra những đám mây trên đại dương.

Các nhà khoa học đề xuất 2
Các nhà khoa học đề xuất 2

Điểm mấu chốt là, loại mây hình thành trên đại dương phụ thuộc vào kích thước của các tinh thể muối. Nếu các tinh thể đủ nhỏ, thì các đám mây được hình thành từ rất nhiều giọt nhỏ. Điều này rất quan trọng vì các đám mây bao gồm các giọt nhỏ trông trắng hơn những đám mây có các giọt lớn hơn và do đó phản xạ nhiều ánh sáng mặt trời hơn, ngay cả khi các đám mây có tổng lượng nước như nhau.

Do đó, có thể “tẩy trắng” các đám mây bằng cách tạo ra nhiều sol khí từ nước biển. Điều này có thể đạt được gần Bắc Cực thông qua việc triển khai các thuyền có máy bơm và vòi phun.

Dưới đây là hai ý tưởng có thể giúp bảo tồn băng ở Bắc Cực và cho chúng ta thời gian trong khi chúng ta cố gắng giải quyết gốc rễ thực sự của vấn đề – hiệu ứng nhà kính do CO2 và khí thải từ nhiên liệu hóa thạch gây ra. Mọi người.

Tuy nhiên, cả hai ý tưởng ấm lên ở Bắc Cực này đều đòi hỏi nghiên cứu và phát triển tập trung hơn, điều này có thể đòi hỏi những nỗ lực hợp tác toàn cầu.

Nguồn: Inverse

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *