Các nhà khoa học tìm ra cách ô nhiễm không khí hoạt động như một nguyên nhân

Rate this post

Một người đàn ông nhìn ra đường chân trời thành phố cầm ô giữa làn khói ô nhiễmChia sẻ trên pinterest
Ô nhiễm không khí có liên quan đến ung thư phổi ở những người chưa bao giờ hút thuốc trước đây. Nhiếp ảnh gia DuKai / Getty Images
  • Các nhà nghiên cứu đã tìm cách tìm hiểu cơ chế mà ô nhiễm không khí có thể gây ra ung thư phổi không phải tế bào nhỏ ở những người không bao giờ hút thuốc.
  • Họ phát hiện ra rằng các vật chất dạng hạt mịn gây viêm phổi và khiến các tế bào phổi có đột biến từ trước bắt đầu hình thành khối u.
  • Phát hiện này có thể mở đường cho các phương pháp tiếp cận tiềm năng mới trong việc phòng chống ung thư phổi và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giảm ô nhiễm không khí đối với sức khỏe con người.

Các Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) báo cáo rằng ung thư phổi là nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong do ung thư vào năm 2020, chiếm 1,8 triệu ca tử vong trên toàn cầu.

Có 2 loại ung thư phổi chính, tùy thuộc vào kích thước của tế bào ung thư: ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC) và ung thư phổi không tế bào nhỏ (NSCLC). NSCLC phổ biến hơn nhiều, chiếm 8 trên 10 chẩn đoán ung thư phổi.

Có một thực tế rõ ràng là hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư phổi. Tuy nhiên, khoảng 10% đến 20% trường hợp ung thư phổi xảy ra ở những người chưa bao giờ hút thuốc hoặc hút ít hơn 100 điếu thuốc trong đời, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC).

Khi một nhóm các nhà nghiên cứu tại Viện Francis Crick (FCI) và Đại học College London (UCL) bắt đầu xem xét những ‘người không bao giờ hút thuốc’ bị ung thư phổi không tế bào nhỏ, họ nhận thấy rằng hầu hết họ sống ở những khu vực có mức độ ô nhiễm không khí. vượt quá hướng dẫn của WHO.

Mặc dù ô nhiễm không khí đã có liên quan với tỷ lệ mắc ung thư phổi trong ít nhất hai thập kỷ, cơ chế chính xác mà các hạt ô nhiễm nhỏ trong không khí gây ra ung thư phổi vẫn chưa được xác định.

Giờ đây, nhóm các nhà nghiên cứu tại FCI và UCL, được tài trợ bởi Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh, đã xác định được cơ chế gây ung thư phổi không phải tế bào nhỏ do vật chất hạt mịn (PM2.5) – các hạt có đường kính 2,5 micron trở xuống, thường được tìm thấy trong khí thải xe cộ và khói từ nhiên liệu hóa thạch.

Các nhà nghiên cứu tin rằng PM2.5 gây viêm phổi và khiến các tế bào phổi có đột biến từ trước bắt đầu hình thành khối u.

“Các tế bào có đột biến gây ung thư tích tụ tự nhiên khi chúng ta già đi, nhưng chúng thường không hoạt động. Chúng tôi đã chứng minh rằng ô nhiễm không khí đánh thức các tế bào này trong phổi, khuyến khích chúng phát triển và có khả năng hình thành các khối u ”.

– Tiến sĩ Charles Swanton, trưởng nhóm nghiên cứu, giáo sư y học ung thư tại Đại học College London, trưởng nhóm chính tại Viện Francis Crick, và bác sĩ lâm sàng trưởng tại Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh

Tiến sĩ Swanton đã trình bày những phát hiện này tại Đại hội ESMO 2022, hội nghị thường niên của Hiệp hội Ung thư Y tế Châu Âu, vào ngày 10 tháng 9.

Tiến sĩ Howard L. (Jack) West, một chuyên gia về ung thư lồng ngực và là phó giáo sư lâm sàng về ung thư y khoa tại Trung tâm Ung thư City of Hope, mô tả nghiên cứu này là “một bước ngoặt trong sự hiểu biết của chúng tôi về những đóng góp của môi trường đối với ung thư phổi ở những người không bao giờ hút thuốc” .

Tiến sĩ Ross Camidge, giám đốc khoa ung thư lồng ngực tại Đại học Colorado, nói Tin tức y tế hôm nay: “Ô nhiễm không khí đã được WHO công nhận là nguyên nhân gây ung thư phổi ở những người không bao giờ hút thuốc hơn một thập kỷ trước […] Liệu cái nhìn sâu sắc này có làm thay đổi hành vi nhiều hơn so với thông báo của WHO không? Không nhưng nếu [the] cơ chế mạnh mẽ có thể chúng tôi sẽ nghiên cứu các phương án phòng chống theo một cách mới. ”

Các nhà nghiên cứu bắt đầu bằng cách xem xét dữ liệu sức khỏe của 463.679 người ở Anh, Hàn Quốc và Đài Loan.

Họ phát hiện ra rằng việc tiếp xúc với ô nhiễm PM2.5 có tương quan với nguy cơ ung thư phổi toàn cầu ở những người không bao giờ hút thuốc.

Sau khi xác định được mối tương quan giữa ô nhiễm không khí và ung thư phổi, các nhà nghiên cứu sau đó bắt đầu thiết lập quan hệ nhân quả thông qua các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm trên chuột.

Họ phát hiện ra rằng việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí gây ra sự gia tăng đáng kể về số lượng, kích thước và mức độ ung thư ở những con chuột có đột biến gen EGFR và KRAS từ trước.

Phát hiện này ủng hộ rằng ô nhiễm không chỉ đơn giản liên quan đến ung thư phổi mà còn có thể thực sự gây ra nó.

Các nhà nghiên cứu không tìm thấy bằng chứng về sự đột biến DNA do nguyên nhân môi trường trong bộ gen ung thư phổi của những người không bao giờ hút thuốc. Vì vậy, họ đã tìm cách tìm hiểu cách thức ô nhiễm không khí có thể gây ung thư mà không gây đột biến DNA.

Họ phát hiện ra rằng việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí ở cả chuột và người dẫn đến phản ứng viêm liên quan đến interleukin-1beta (IL1B) làm biến đổi tế bào biểu mô phổi thành trạng thái tế bào gốc tiền thân. Nếu tế bào gốc có đột biến EGFR hoặc KRAS, sẽ tăng nguy cơ hình thành khối u.

Phù hợp với những phát hiện của một thử nghiệm lâm sàngcác nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc ngăn chặn IL1B bằng Canakinumab (một kháng thể đơn dòng), đã ức chế sự khởi phát ung thư phổi ở chuột.

Tiến sĩ Lecia Sequist, giáo sư y khoa của gia đình Landry tại Trường Y Harvard chuyên về ung thư phổi, người không tham gia vào nghiên cứu, đã chúc mừng các nhà nghiên cứu về “công trình hoành tráng” này đã đưa các nhà nghiên cứu và bệnh nhân ung thư đến gần hơn với việc hiểu ung thư phổi phát triển như thế nào.

Vì khối u chỉ được bắt đầu nếu tế bào gốc có đột biến EGFR hoặc KRAS, các nhà nghiên cứu muốn hiểu nguồn gốc của những đột biến này.

Họ thực hiện sinh thiết phổi ở những người không bao giờ tiếp xúc với chất gây ung thư do hút thuốc hoặc ô nhiễm nặng. Mặc dù phổi khỏe mạnh, họ phát hiện ra rằng 18-33% mẫu mô phổi chứa các đột biến dẫn đến ung thư trong các gen EGFR và KRAS.

Các nhà nghiên cứu tin rằng các đột biến ung thư tăng lên theo tuổi trong phổi của những người không bao giờ hút thuốc. Họ ước tính rằng khoảng 1 trong số 600.000 tế bào trong phổi có đột biến gây ung thư.

“Nó đòi hỏi ô nhiễm phải biến đổi tế bào phù hợp, vào đúng thời điểm, ở đúng vị trí thành ung thư. Tôi nghĩ rằng điều đó bắt đầu giải thích sự hiếm gặp của căn bệnh này nhưng cũng là nguy cơ tiềm ẩn mà ô nhiễm gây ra […] trên thế giới ngày nay, ”Tiến sĩ Swanton cho biết trong một cuộc phỏng vấn tại Đại hội ESMO.

Vào tháng 4 năm 2022, AI cảnh báo rằng gần như toàn bộ dân số toàn cầu (99%) đang phải đối mặt với mức độ ô nhiễm không khí không an toàn.

Tiến sĩ Swanton nói rằng, theo kết quả nghiên cứu, việc giảm mức độ ô nhiễm không khí đòi hỏi “một nhiệm vụ cấp bách” và đã trở nên rất rõ ràng rằng “sức khỏe khí hậu và sức khỏe con người có mối liên hệ mật thiết với nhau”.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *